Viêm xoang có nguy hiểm không?

Viêm xoang là căn bệnh khá phổ biến hiên nay. Bệnh gây ra những cơn đau nhức, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống người bệnh. Nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh viêm xoang có nguy hiểm không và cách khắc phục như thế nào? Tất cả thông tin có ngay trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không?

Viêm xoang là bệnh lý tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng biến chúng của bệnh lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống bệnh nhân. Theo thống kê ở Mỹ, mỗi năm có tới 30 triệu người bị viêm xoang. Riêng Việt Nam đã có tới 30% dân số bị ám ảnh viêm xoang, bởi thường xuyên phải sống trong môi trường ô nhiễm, khói bụi, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa,…

viem-xoang-buom-la-gi

Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không?

Với không ít người, viêm xoang đã trở thành nỗi ám ảnh trường kì, vì họ thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau nhức mắt, nhức mũi, hành hạ liên tục suốt thời gian dài. Điều tồi tệ hơn, nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng kháng, thậm chí bệnh cứ tái phát đi tái lại, ảnh lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Các biến chứng của bệnh viêm xoang

Triệu chứng ban đầu của bệnh viêm xoang là hắt hơi, đua nhức, khụt khịt ở mũi và khó thở. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan lầm tưởng là cảm cúm bình thường nên tự ý điều trị tại nhà, dẫn đến bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Biến chứng đường hô hấp

Mũi là bộ phận quan trọng của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm xoang sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp sau đó. Tình trạng nghẹt mũi, tắc nghẽn khiến người bệnh phải thở bằng mồm, không khí vì thế không qua mũi, nên khó làm sạch và làm ấm.

Bên cạnh đó, khi chảy dịch, các mủ chảy xuống họng, nên dễ dẫn đến biến chứng viêm họng. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như đau họng, khó nuốt, khan tiếng, mất tiếng, ho có đờm, mệt mỏi,… người bệnh để lâu dễ dẫn đến bệnh viêm thanh quản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp.

hat-xi-la-bieu-hien-de-nhan-biet

Viêm xoang gây ra biến chứng về đường hô hấp

Biến chứng mắt

Do phía trên hốc mắt là xoang trán, phía trước là xoang hàm, phía trong là xoag sang và xoang bướm, nên những biến chứng ở mắt khi bị viêm xoang rất dễ xảy ra. Quá trình viêm nhiễm qua đường mạch máu từ xoang xuống hốc mắt và gây biến chứng tại đây.

Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Gặp nhiều ở những người bị viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân có triệu chứng đau nhức mắt dữ dội, đau có khi lên tận đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Nhiều trường hợp viêm nhiễm còn lan cả vùng hai thái dương khiến khó khăn trong việc khám nhãn cầu và đánh gài mức độ lồi mắt.

Viêm dây thần kinh thị giác: Gặp đến 70% trường hợp do viêm hoàng bướm và xoang sang sau. Bệnh nhân đột nhiên bị giảm hẳn thị lực, nhiều trường hợp bác sĩ soi mắt và soi đáy mắt không tìm ra nguyên nhân.

Biến chứng viêm phế quản mạn tính

Viêm xoang sàng và xoang hàm thường gây ra biến chứng viêm phế quản mãn tính. Bệnh nhân thường bị đau nhức đầu, khó thở, tắc nghẽn mũi, ho, mệt mỏi, chán ăn, Triệu chứng khá giống bệnh lao, chỉ khi xét nghiệm đờm, chụp phổi,… mới biết bệnh lao hay không.

viem-mang-nao-bien-chung-viem-xoang

Viêm màng não biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Viêm màng não

Viêm màng não có thể xuất hiện sau phẫu thuật hoặc tự phát. Bên cạnh đó còn có thể viêm màng nhện. Trong thể này sự thay đổi dịch não tuỷ không có, bệnh nhân không sốt mà màng nuôi và màng nhện dính lại tạo thành một lớ bọc chặt dây thần kinh sọ gây mờ mắt, đau đầu, ù tai,..

Viêm tắc tính mạch hang

Có thể do viêm tấy ổ mắt hoặc viêm xoang bướm gây ra. Bệnh nhân thường gặp một số triệu chứng ồ ạt như nhức đầu, sốt cao, rét run, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị đỏ bầm, phù nề, nhãn cầu lỗi phía trước, gai mắt nề, kém di động. Bệnh lan sang hai bên mắt rất nhanh. Tiên lượng rất nặng, tỉ lệ tử vong rất cao trước khi có kháng sinh.

Trên đây toàn bộ thông tin về bệnh viêm xoang có nguy hiểm không. Hy vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn. Và đừng quên thường xuyên thăm khám định kì để biết tình trạng của sức khoẻ và có cách khắc phục kịp thời.

Viêm xoang lệch vách ngăn căn bệnh cần phải được điều trị dứt điểm
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *