Đi tìm câu trả lời: Viêm xoang có nên mổ không?

Những người bị bệnh xoang luôn trong tình trạng khó chịu, với các cơn đau xảy ra thường xuyên, cũng như cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, khiến cho tinh thần của người bệnh chán nản. Do đó họ rất muốn tìm được cách chữa trị nhanh chóng, để có thể thoát được căn bệnh càng sớm càng tốt. Vậy viêm xoang có nên mổ không?

mo-viem-xoang

Viêm xoang có nên mổ không?

Viêm xoang có nên mổ không?

Đối với các trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi xoang chỉ cần đến bệnh viện, được các bác sỹ thăm khám và đưa ra hướng điều trị nội khoa là tốt nhất. Bao gồm:

 • Có chế độ ăn uống khoa học đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng
 • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý
 • Tập thể dục đều đặn, cường độ làm việc nên điều độ
 • Uống thuốc; rửa mũi, xịt thuốc chống dị ứng theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ.
 • Giữ ấm cơ thể, cũng như đi khám tại chuyên khoa ngay để được điều trị đúng thuốc.

Có thể bạn quan tâm: Viêm xoang uống thuốc gì?

Vậy viêm xoang có nên mổ không? Đây là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân. Xin trả lời rằng, không phải trường hợp nào cũng áp dụng phương pháp mổ. Có nên mổ hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định.

Trường hợp nên mổ viêm xoang

Theo bác sĩ Trần Khánh Nam – Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chia sẻ: Trường hợp bệnh nhân mổ viêm xoang rất ít, chủ yếu là điều trị nội khoa chiếm hơn 70%. Nếu sau một vài đợt đã chữa trị nội khoa mà không đỡ, chụp ảnh có nhiều mủ trong xoang thì cần phải mổ lấy mủ. Đồng thời dùng kết hợp với kháng sinh. Trường hợp nặng, có biến chứng về mắt, viêm xoang polyp mũi, polyp cửa mũi sau, hoặc bệnh do nấm… sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng phương pháp mổ.

Viêm xoang có nên mổ không

Viêm xoang có nên mổ không do bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Hiện nay phẫu thuật viêm xoang được thực hiện với phương pháp nội soi, không gây đau đớn cho bệnh nhân cũng như ít chảy máu; phẫu thuật chính xác, cho nên tình trạng bệnh viêm xoang sẽ được chuyển biến rất nhiều.

Mổ viêm xoang có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:

 • Giải quyết triệt để nguyên nhân gây bít dẫn lưu của xoang, gây khó thở.
 • Mổ nội soi đánh giá được chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thương để có can thiệp đạt hiệu quả tốt nhất. Bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh chóng, hiệu quả trị bệnh cũng đạt tối đa.
 • Phòng tránh được biến chứng do viêm xoang gây ra như viêm tấy ổ mắt; áp xe mí mắt; sưng một bên mắt; áp xe não; viêm xương sọ…
 • Hiệu quả tốt đa nhưng chỉ phải can thiệp tối thiểu nên rất an toàn, phụ hồi nhanh hơn.

Nhược điểm:

 • Viêm xoang không được điều trị triệt để, sẽ tái phát khi có yếu tố thuận lợi.
 • Dễ phá vỡ hệ thống cấu trúc giải phẫu bình thường của hệ thống xoang mũi; ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của mũi.
 • Sau mỗi lần mổ xoang, sức đề kháng giảm cơ thể người bệnh yếu dần. Điều này lý giải tại sao dù đã phẫu thuật xoang nhưng bệnh vẫn tái phát lại nhiều lần và càng khó điều trị hơn.
Viêm xoang có nên mổ không

Sau mổ bệnh viêm xoang có thể tái phát lại nhiều lần

Biến chứng khi mổ viêm xoang có thể xảy ra

Mặc dù mổ viêm xoang là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhưng có thể xảy ra một số biến chứng trong và sau khi phẫu thuật. Cụ thể như:

 • Niêm mạch mũi bị phù nề sau phẫu thuật nên người bệnh sẽ có cảm giác như bị cảm cúm trong khoảng 1 – 2 tuần đầu.
 • Chảy máu mũi; nhưng lượng máu rất ít và giảm dần nên không cần quá lo lắng. Lưu ý không được khịt máu hoặc xì mũi bởi sẽ khiến tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn.
 • Có khoảng trên 90% bệnh nhân giảm các triệu chứng đau đầu, nghẹt mũi, đau vùng mặt sau khi mổ; nhưng cũng có không ít người bệnh tình trạng chảy nước mũi, nghẹt mũi vẫn tiếp diễn, polyp mũi có thể tái lại sau vài năm.

Như vậy viêm xoang có nên mổ không sẽ phụ thuộc tình trạng bệng, bác sĩ sẽ chỉ định. Vì thế, để biết chính xác viêm xoang đang ở mức độ nào; người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *