Viêm xoang có chữa được không và những điều bạn cần biết

Viêm xoang có chữa được không? Là câu hỏi nhiều người bệnh đang thắc mắc và lo lắng. Viêm xoang là căn bệnh về đường hô hấp, và xảy ra khá phổ biến hiện nay do khí hậu ngày càng thay đổi. Có rất nhiều cách điều trị bệnh viêm xoang, tuy nhiên đâu là phương pháp chữa dứt điểm?

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc trong xoang bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Hiện nay, môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm, khiến cho thời thiết thay đổi thất thường và đột ngột, dó đó, dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng thời tiết, viêm họng,… ngày càng phổ biến.

Ô nhiễm môi trường, khói bụi… đều là những yếu tố dễ dẫn đến bệnh viêm xoang

Ô nhiễm môi trường, khói bụi… đều là những yếu tố dễ dẫn đến bệnh viêm xoang

Tại các thành phố lớ như Hồ Chí Minh, Hà Nội, hay các nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, tỷ lệ mắc chứng viêm mũi, viêm xoang là nhiều nhất. Trên thực tế đó, việc chữa trị các bệnh về đường hô hấp rất là quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nói là bệnh này thường rất khó chữa dứt điểm, dễ tái phát lại. Thực hư thế nào chúng ta hãy theo dõi tiếp thông tin ngay sau đây.

Viêm xoang có chữa được không?

Hiện nay, việc điều trị viêm xoang bằng Tây y và Đông y đang có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, mỗi biện pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, có thể khẳng định với người bệnh rằng: Viêm xoang có thể chữa khỏi được! Tuy nhiên còn tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và cách chăm sóc sau khi điều trị của người bệnh.

>> Xem thêm: Viêm xoang có nguy hiểm không

Bệnh viêm xoang có chữa khỏi không?

Bệnh viêm xoang có chữa khỏi không?

Nếu là viêm xoang cấp tính thông thường có thể điều trị khoảng 1-2 tuần là có thể khỏi.

Còn đối với trường hợp viêm xoang mãn tính khá phức tạp hơn, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Nhưng dù viêm xoang cấp tính hay mãn tính, yếu tố hiệu quả còn phụ thuộc vào thời gian điều trị của người bệnh:

Tình trạng viêm xoang của bệnh nhân: nếu bệnh được phát hiện sớm thì dễ chữa, thời gian điều trị ngắn. Còn để đến khi bệnh kéo dài, dễ chuyển thành mãn tính thì thời gian điều trị dài hơn và khả năng chữa khỏi khó khăn hơn.

Sức khoẻ bệnh nhân: nếu người bệnh có sức khoẻ và hệ miễn dịch tốt thì quá trình điều trị dễ hơn, thời gian cũng ngắn. Còn nếu sức khoẻ yếu kém, hệ miễn dịch không tốt thì càng khó chữa và thời gian điều trị sẽ rất dài.

Tuân thủ phác đồ điều trị: nếu người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị của bac sĩ như chế độ ăn uống, thể dục, vệ sinh mũi họng sạch sẽ,.. thì bệnh sẽ nhanh chóng được hồi phục.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh

Các triệu chứng của viêm xoang cũng giống nhiều bệnh về đường hô hấp khác, do đó vấn đề chẩn đoán chính xác bệnh rất quan trọng trong việc quyết định chữa bệnh có thành công hay không. Nếu như chẩn đoán sai nguyên nhân sẽ dẫn đến điều trị sai, bệnh càng khó chữa, thậm chí có dẫn đến biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, người bệnh tuyệt đối không được tự ý chẩn đoán và điều trị bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp kháng thuốc hoặc nhờn thuốc khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

>> Những dấu hiệu viêm mũi dị ứng không nên bỏ qua

Thường xuyên thăm khám định kì là một cách đề phòng bệnh hiệu quả

Thường xuyên thăm khám định kì là một cách đề phòng bệnh hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị viêm xoang như dùng thuốc, phẫu thuật nội soi, đông y,các bài thuốc dân gian, các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh như xịt mũi, rửa mũi, hút mủ,… Việc áp dụng các biện pháp này còn tuỳ thuộc vào từng cơ địa và sức khoẻ mỗi người để có được hiệu quả cao nhất.

Qua thông tin trên đây, người bệnh đã có thể tìm được câu trả lời viêm xoang có chữa được không. Chỉ cần người bệnh kiên trì thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, giữ tinh thần luôn được thoải mái, dễ chịu, thì bệnh viêm xoang sẽ nhanh chóng được hồi phục hoàn toàn.

Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *