Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Viêm xoang sẽ khiến cho người bệnh thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau hành hạ, cũng như làm giảm sút tinh thần của người bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ biến chứng rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Triệu chứng bệnh viêm xoang

Người bệnh sẽ gặp các dấu hiệu sau đây:

Chảy nước mũi

Nước mũi chảy ra nhiều, có người thì bị chảy nước mũi ra phía trước, nhưng có trường hợp thì dịch nhầy trong mũi lại chảy ngược xuống cổ họng. Màu sắc của dịch nhầy có thể là màu trắng đục, hay màu xanh, xanh vàng, thậm chí màu vàng.

Biến chứng viêm xoang nhức đầu, nhức mắt có nguy hiểm không?

viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Khó thở

Khó thở, do dịch nhầy trong mũi không lưu thông được đã gây tắc nghẽn. Cơ quan khứu giác sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người bệnh sẽ không ngửi được các mùi khác nhau.

Mí mắt sưng, đau vùng tai

Khi quan sát sẽ thấy vùng mặt và mí mắt có dấu hiệu sưng tấy. Người bệnh còn bị đau ở vùng xương hàm nhai, đau vùng tai, và có lúc lại cảm thấy buồn nôn.

Các dấu hiệu trên sẽ khiến cho người bệnh viêm xoang rất khó chịu, đặc biệt là 2 bên mắt. Khiến bệnh nhân lo lắng, cũng như không biết căn bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Giải đáp: Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Các lỗ xoang và hốc mắt nằm gần sát nhau. Do vậy khi một xoang bị viêm thì sẽ làm ảnh hưởng đến mắt. Với biểu hiện dễ thấy nhất là người bệnh sẽ thấy nhức mỏi mắt, khả năng thị giác kém đi. Chính vì vậy với câu hỏi viêm xoang có ảnh hưởng tới mắt không? Câu trả lời là có.

Trên khuôn mặt không chỉ có mỗi xoang mũi mà còn nhiều xoang khác như xoang hàm, xoang trán, xoang bướm,… Vì thế không thể nói viêm xoang là bệnh liên quan đến mũi hoặc chỉ là bệnh hô hấp. Các khoang trên mặt thông nhau nên nguy cơ lây nhiễm cho nhau rất dễ xảy ra.

>> Xem thêm: Viêm xoang uống thuốc gì?

Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không

Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không

Bệnh viêm xoang có các dấu hiệu như chảy dịch nhầy ở mũi, khiến cho người bệnh khó chịu, cơ thể mệt mỏi. Nếu như các dịch nhầy không được ra hết sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, có thể là viêm một hay nhiều xoang mũi.

Đối tượng dễ bị viêm xoang gây mờ mắt

Không phải bệnh nhân viêm xoang cũng đều bị mờ mắt nếu được điều trị kịp thời và đúng cách. Trẻ em bị viêm xoang thường bị ảnh hưởng đến thị lực nhiều hơn so với người lớn.

Trẻ nhỏ có cấu trúc xương xốp, các mạch mạch nhiều hơn nên vi khuẩn dễ xâm nhập vào đường hô hấp. Vi khuẩn xâm nhập vào sẽ gây phù nề niêm mạc xoang, gây bít tắc các lỗ thông tự nhiên. Từ đó, các vi khuẩn ủ lâu sinh sôi và phát triển mạnh mãnh khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Viêm xoang gây mờ mắt cũng dễ xảy ra ở người già, phụ nữ mang thai, người có sức đề kháng yếu.

Rất nhiều người cho rằng, viêm xoang chỉ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh trong thời gian dài là khỏi. Thực tế, sử dụng kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn và mang tính chất hỗ trợ điều trị. Sự tổn thương niêm mạc xoang vẫn diễn ra và tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc chữa trị bệnh viêm xoang cần phải áp dụng phương pháp điều trị lâu dài, triệt để.

viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không

Viêm xoang gây mờ mắt ở trẻ nhỏ

Các biến chứng về mắt do căn bệnh viêm xoang gây ra

Hốc mắt được bao quanh bởi hệ thống xoang, cho nên khi người bệnh bị viêm xoang thì sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề về mắt. Thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng. Vì vậy, khi có các dấu hiệu bất thường, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện ngay lập tức. Bác sỹ thăm khám, kiểm tra chính xác và kịp thời.

Viêm túi lệ

Có thể nhận thấy rõ nhất khi người bệnh bị viêm xoang. Dấu hiệu mi mắt, kết mạc, góc mắt bị sưng đỏ, thậm chí còn có mủ ở trong. Khi mủ bị vỡ ra, người bệnh không còn cảm thấy đau đớn. Nhưng hậu quả để lại là một lỗ rò rất nguy hiểm. Cấu trúc của xương lệ nhỏ và mỏng lại còn thông với xương hàm. Khi một vị trí bị viêm xoang sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến túi lệ.

Áp xe mi mắt

Bệnh nhân bị viêm xoang cấp tính gây ra, với dấu hiệu mí mắt sưng đau nhức, thậm chí còn có biểu hiện nóng đỏ mí mắt, sau khoảng 5 ngày thì túi mủ khác tự vỡ.

Viêm xoang gây áp xe mi mắt

Viêm xoang gây áp xe mi mắt

Dây thần kinh thị giác bị viêm

Người bệnh tự nhiên đột ngột bị giảm thị giác mà không rõ nguyên nhân. Thường gặp ở các bệnh nhân viêm xoang bướm hay viêm xoang sàng sau. Người bệnh sẽ không có dấu hiệu bất thường như sổ mũi, nhức đầu, không chảy dịch nhầy ở mũi. Do đó sẽ càng làm cho người bệnh khó nhận biết cũng như không đề phòng kịp thời, chỉ đến khi thấy thị giác giảm đi nhanh chóng, thì mới biết nguyên nhân gây ra.

Ổ mắt bị viêm tấy

Người bệnh sẽ thấy ổ mắt tự nhiên bị viêm tấy, cũng xuất hiện đột ngột không có dấu hiệu báo trước. Bệnh nhân chỉ thấy bị sổ mũi, nghẹt mũi sau một thời gian sẽ thấy mi mắt tự nhiên bị sưng húp lên, tròng mắt như bị đẩy lồi lên, khiến cho mí mắt ngoài có cảm giác đau.

Để phòng ngừa các biến chứng viêm xoang xảy ra với mắt và các biến chứng viêm xoang khác thì cần phải điều trị kịp thời. Nhiều người chủ quan tự ý mua thuốc về uống hoặc sống chung với bệnh. Đây chính là con đường ngắn nhất để biến chứng viêm xoang dễ xảy ra. Vì thế, người bệnh cần phải khắc phục ngay điều này.

Bên cạnh đó, lựa chọn phương pháp điều trị viêm xoang đúng, phù hợp cũng giúp nhanh chóng thoát khỏi bệnh và tiết kiệm chi phí.

Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không? Xin khẳng định lại: Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt. Do vậy, nếu thấy có dấu hiệu bệnh tốt nhất bạn nên đến bệnh viện kiểm tra. Các bác sỹ đưa ra hướng điều trị tốt nhất.Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *