Bệnh viêm phế quản uống thuốc gì?

Viêm phế quản là một dạng bệnh phổ biến ở đường hô hấp, có thể bắt gặp ở hầu hết độ tuổi và giới tính. Việc sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác có vai trò quan trọng nhằm hạn chế tình trạng bệnh tăng nặng và nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, viêm phế quản uống thuốc gì là câu hỏi thường đặt ra với người mắc phải căn bệnh này!

Vì sao lại bị viêm phế quản?

Bệnh viêm phế quản là tình trạng niêm mạc phế quản trong phổi bị viêm. Lớp niêm mạc này bị kích thích phồng lên, dày lên làm hẹp hoặc tắc nghẽn tiểu phế quản. Viêm phế quản có hai dạng chính là: Viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính.

benh-viem-phe-quan-uong-thuoc-gi

Viêm phế quản có thể là do nhiễm khuẩn, virus, ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá,… gây nên

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm phế quản cấp tính thường là do viêm nhiễm ở phổi, do virus và vi khuẩn. Còn đối với viêm phế quản mạn tính chủ yếu là do viêm phế quản cấp lặp đi lặp lại, kích thích phế quản gây nên. Ngoài ra, các yếu tố như ô nhiễm môi trường, công nhân khai thác than, làm khuôn đúc kim loại, hút thuốc lá trong thời gian dài cũng khiến phế quản tiết ra nhiều chất nhày gây viêm phế quản mạn. Việc bệnh nhân bị viêm phế quản uống thuốc gì cần phụ thuộc vào triệu chứng gây nên căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Thường các biểu hiện triệu chứng viêm phế quản chủ yếu là ho, ho liên tục, ho có màu vàng, trắng, xanh kèm sốt cao, đau thắt ngực, đau xương ức khi thở, thở khò khè.

benh-viem-phe-quan-uong-thuoc-gi1

Ho, sốt, ho có đờm màu trắng hoặc xanh là triệu chứng của viêm phế quản

Hầu hết các triệu chứng viêm phế quản cấp tính đều xuất hiện trong một tuần là khỏi nhưng với viêm phế quản mạn tính thì bệnh có thể tiến triển ít nhất 3 tháng trong một năm hoặc liên tục trong năm.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, nhanh, hiệu quả bệnh viêm phế quản có thể dẫn tới suy hô hấp, viêm phổi và các bệnh lý khác như áp xe phổi, và gây tử vong cho người bệnh.

Vậy bệnh viêm phế quản uống thuốc gì?

Hầu hết bệnh viêm phế quản cấp tính đều tự khỏi sau vài ngày hoặc một tuần không cần dùng thuốc thuốc kháng sinh, chống viêm mà chỉ điều trị các biểu hiện triệu chứng của nó như: sử dụng thuốc hạ sốt, giảm ho, thuốc giãn phế quản, giảm đau nếu nhiệt độ đo cao hơn 38,5°C. Các loại thuốc hạ sốt chủ yếu là paracetamol, efferalgan hay panadol,…

benh-viem-phe-quan-uong-thuoc-gi2

Thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng để điều trị bệnh viêm phế quản

Ngoài ra, uống nhiều nước, nằm nghỉ ngơi và bổ sung thêm cách thực phẩm giàu vitamin C, B12, canxi, khoáng chất và chất xơ có trong rau xanh, trái cây tươi cũng giúp tăng cường thể trạng, giảm sốt, giảm đau nhức cơ thể.

Đối với bệnh viêm phế quản uống thuốc gì khi bị mạn tính?

Với trường hợp bệnh nhân có triệu chứng viêm phế quản mạn tính thì việc sử dụng các loại kháng sinh như thuốc kháng virus như kháng virus cúm A; kháng vi khuẩn như Benzylpenicilin, augmentin, ceftriazon,… Tất cả các loại thuốc kháng sinh đều phải được kê đơn của bác sỹ, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng sẽ gây nhờn thuốc, ngộ độc và khiến bệnh diễn tiến phức tạp khó chữa.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc chống tắc nghẽn phế quản như dùng thuốc làm giãn phế quản nhằm giảm tắc nghẽn đường dẫn khí như: theophylin; các thuốc chủ vận beta 2 gồm salbutamol, fenoterol, terbutalin hoặc formoterol, salmeterol,…

=>> Tham khảo thêm bài thuốc dân gian cực đơn giản chữa bệnh viêm phế quản phổi.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *