3 cách xử trí nhanh khi bị viêm phế quản ho ra máu

Ho ra máu là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh liên quan tới đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm phế quản. Vậy khi bị viêm phế quản ho ra máu cần phải xử lý như thế nào nếu không cầm được máu?

Vì sao viêm phế quản ho ra máu?

Ho ra máu thường xuất hiện phổ biến ở người mắc lao phổi, giãn phế quản, ung thư phế quản nhưng những người bị bệnh viêm phế quản mãn tính, viêm phế quản cấp cũng có thể mắc phải triệu chứng này.

Ho ra máu

Ho ra máu là biểu hiện của viêm phế quản mãn

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm phế quản bị ho ra máu là do niêm mạc ở đường thở người bệnh bị xung huyết, phù nước và dịch dính bài tiết ra nhiều. Ngoài ra, tính thẩm thấu của thành mao mạch tăng lên, huyết tương thẩm thấu ra ngoài rất dễ ho có đờm kèm theo máu.

Dấu hiệu triệu chứng viêm phế quản ho ra máu

Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, bứt rứt, cảm giác nóng ra sau xương ức, nặng nề và ngột ngạt như có vật nặng chèn ép lên ngực. Bên cạnh đó, triệu chứng khò khè, ngứa cổ và luôn cảm thấy có gì đó lọc xọc trong ngực, miệng và họng có mùi tanh của máu. Sau cùng là ho khan rồi khạc đờm ra máu.

Máu khi ho có thể có màu đỏ tươi ra trong hoặc sau cơn ho. Máu có thể có bọt, bóng khí không lẫn với thức ăn. Máu cũng có thể lẫn với đờm. Điều đó chứng tỏ là máu xuất hiện từ phế quản mà ra.

Nếu động mạch nhỏ của phế quản mà bị vỡ có thể gây chảy máu nhiều, không kiểm soát được và dẫn tới trụy tuần hoàn, tử vong cho người bệnh.

Cần phải xử trí như thế nào khi bị viêm phế quản ho ra máu?

3-cach-xu-tri-nhanh-khi-bi-viem-phe-quan-ho-ra-mau1

Xử trí viêm phế quản bị ho ra máu như thế nào?

Trước khi tới bệnh viện thăm khám, bạn nên theo dõi kỹ xem mức độ ho ra máu như thế nào để có hướng điều trị chính xác sẽ giúp hỗ trợ chữa trị sau này nhanh và hiệu quả hơn. Bạn có thể xử trí bằng cách:

Ho ra máu nhẹ

Ho ra máu với lượng máu khi ho dưới 50ml/ngày, có chỉ thành vệt lẫn trong đờm thì nên: Nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, dùng thuốc giảm ho và an thần cầm máu. Uống nước mát, giảm hoạt động và ăn dưới dạng lỏng như sữa hoặc súp, cháo. Tuyệt đối, không dùng đồ ăn khó tiêu, cứng và đồ uống có cồn, chất gây kích thích.

Ho với lượng máu trung bình

Từ 50-200ml/ngày thì bạn nên tới ngay bệnh viện để xét nghiệm và có phương án điều trị kịp thời.

Đối với trường hợp viêm phế quản ho ra máu nặng

Ho ra máu nặng với lượng trên 200ml/ngày thì cần tới ngay bệnh viện để theo dõi điều trị. Truyền máu có thể sẽ được áp dụng nếu máu mất quá nhiều.

Viêm phế quản ho ra máu có thể gây biến chứng nguy hiểm vì thế, để ngăn ngừa tình trạng này người bệnh nên chú ý tránh hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc, hạn chế tới chỗ đông người, giữ cơ thể ấm áp khi thời tiết lạnh,…

Nguồn: https://viemphequan.n
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *