Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì?

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh phổ biến, tuy không nguy hiểm nhưng lại kéo dài, dai dẳng. Vậy viêm mũi dị ứng uống thuốc gì để tiêu diệt triệu chứng cũng như điều trị dứt điểm?

Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì?

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh xảy ra khi hệ hô hấp phản ứng lại các tác nhân dị nguyên bên ngoài, biểu hiện với việc mũi bị viêm, chảy nước mũi, hắt xì liên tục, khó thở… Điều quan trọng nhất khi điều trị là chúng ta phải hạn chế tối đa với việc tiếp xúc dị nguyên. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc là vô cùng quan trọng. Vậy viêm mũi dị ứng uống thuốc gì?

viem-mui-mu-o-tre-em

Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì?

Cũng như những bệnh khác, viêm mũi dị ứng có  nhiều hướng hướng điều trị tương ứng với các loại thuốc khác nhau:

Thuốc Tây Y chữa viêm mũi dị ứng

Chống chống dị ứng

Điều quan trọng nhất khiến bệnh nhân luôn phản ứng thái quá với các dị nguyên là bởi họ cơ cơ địa hoặc quá mẫn với những thành phần này. Nhóm thuốc này sẽ giúp bệnh nhân hạn chế phần nào sự dị ứng, điều trị những triệu chứng do dị ứng như ho, nổi mề đay, chảy nước mũi, viêm mũi… Thuốc chống dị ứng có hiệu quả hủy từng triệu chứng do histamine chứ không ngăn ngừa sự tạo thành histamine được.

Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm mũi dị ứng thời tiết bằng những cách đơn giản nhất

Thuốc chống co mạch

Loại thuốc chống co mạch được sử dụng chủ yếu là Xylometazolin dưới dạng xịt hoặc nhỏ mũi, tác dụng: giảm tắc nghẹt mũi, hết ngạt mũi, thông thoáng mũi và giảm sung huyết mũi… Người bệnh chú ý dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tự ý mua, tự ý sử dụng sẽ phản tác dụng.

thuoc-dieu-tri-viem-mui-mu

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Kháng sinh: một số loại kháng sinh sẽ được kê nếu nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng là virus, vi khuẩn. Kháng sinh chắc chắn không phải sự lựa chọn tốt cho việc điều trị lâu dài.

Thuốc corticoid: không ai khuyến khích bệnh nhân dùng thuốc có corticoid, thế nhưng trường hợp viêm mũi dị ứng quá nặng hoặc viêm xoang mạn tính thì chúng sẽ là liều thuốc cần thiết trước mắt.

Thuốc nhỏ mũi, xịt mũi: không thể thiếu trong danh sách câu trả lời “viêm mũi dị ứng uống thuốc gì”. Thuốc xịt mũi sẽ giúp bạn rửa mũi, thông thoáng, hết bít tắc mũi tạm thời.

Các bài thuốc dân gian chữa viêm mũi dị ứng

Nếu bạn hỏi viêm mũi dị ứng uống thuốc gì thì chúng tôi vẫn muốn liệt kê một số bài thuốc dân gian. Tuy tác dụng của chúng không quá mạnh mẽ nhưng lại an toàn và rất dễ kiếm. Trong giai đoạn đầu, nếu chăm chi sử dụng người bệnh cũng sẽ giảm đáng kể các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Một vài bài thuốc phổ biến:

  • Hoa ngũ sắc: lấy nước cốt rửa mũi.
  • Ké đầu ngựa: tán bột, pha lấy nước uống.
  • Lá ngải cứu: phơi lá ngải cứu đã rửa sạch, giã nát rồi hơi đúng trên huyệt đỉnh đầu.
  • Bèo cái tươi: loại bỏ rễ, ngâm nước muối sạch sẽ rồi giã nát lấy nước uống.
  • Tỏi: tỏi ngâm rượu uống, ăn tỏi sống cũng giúp giảm triệu chứng rõ rệt.
  • Gừng: giã nát gừng đắp lên hai cánh mũi cho nóng, nước mũi chảy loãng ra, bớt ngạt mũi.
ke-dau-ngua-tri-viem-xoang-mu-xanh

Quả ké đầu ngựa chữa viêm mũi dị ứng

Thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng

Nếu không nói đến thuốc nam thì có lẽ việc hỏi viêm mũi dị ứng uống thuốc gì sẽ trở nên thật thiếu sót. Thực tế chưa có loại thuốc nào chữa tận gốc dứt điểm viêm mũi dị ứng, thế nhưng xét về tỷ lệ hồi phục thì thảo dược được đánh giá cao hơn cả. Nếu kiên trì sử dụng, các bài thuốc này có thể giúp chữa khỏi tới 80 – 90%, đó cũng là kết quả vô cùng mỹ mãn rồi.

Bài thuốc 1: Hành 90g, Bạch chỉ 6g, Tân di 60g, Ké đầu ngựa 12g… Tất cả phơi khô tán bột. Khi dùng đem hòa 1 thìa cà phê với nước + băng phiến + lô cam thạch + bột thạch cao rồi chấm vào bên trong mũi.

Bài thuốc 2: Bèo cái tái 30g, Kim ngân hoa 20g, Ké đầu ngựa 10g. Đem sắc lấy lấy nước uống.

Bài thuốc 3: Kinh giới 8g, Bạc hà 6g, Kim ngân hoa 12g, Cam thảo nam 8g, Mã đề 8g, Ké đầu ngựa 12g, Cúc tần 8g, Lá dâu tằm 8g, Bồ Công anh 12g, Rau diếp cá 10g. Đem sắc lấy 1 bát nước rồi chia làm 2 lần uống trong ngày.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *