Viêm họng trắng và cách điều trị hiệu quả

Viêm họng trắng là một trong 3 loại viêm họng (đỏ, trắng và loét), nguyên nhân gây bệnh là do virus. Bệnh thường gặp ở những người bị cảm cúm sổ mũi hoặc viêm mũi. Mặc dù, viêm họng trắng không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và công việc của người bệnh. Tham khảo cách chữa viêm họng trắng hiệu quả trong bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm họng trắng là gì?

Viêm họng trắng là hiện tượng niêm mạc vòm họng bị bao bọc bởi môt lớp bựa trắng. Bệnh có nhiều loại khác nhau, trong đó viêm họng bựa trắng được biết nhiều hơn cả.

hinh-anh-viem-hong-trang

Viêm họng trắng là gì?

Viêm họng bựa trắng

Bề mặt amidan có phủ lớp bựa trắng có thể bóc ra dễ dàng, kèm theo dấu hiệu sổ mũi, cảm cúm, viêm amidan,….

Viêm họng có màng giả

Trên mạt amidan có lớp bựa màu xám, dính chắc hơn nên thường bị nhầm lẫn với bệnh bạch hầu. Để xác định được chính xác bệnh cần phải làm xét nghiệm vi khuẩn cẩn thận.

Viêm họng có màng giả thường là dấu hiệu của bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Viêm họng mụn nước, viêm họng hecpect (mụn rộp)

Nguyên nhân gây bệnh là do 2 loại virus: virus bệnh zona và vi rút hecpet. Dấu hiệu nhận biết bệnh là vùng hầu họng có màu đỏ rải rác, nhiều mụn nhỏ trắng lành hoặc đã vỡ, giống như các nốt lở loét nhỏ.

Cách điều trị viêm họng trắng hiệu quả

Nghỉ ngơi và giữ ấm cơ thể

Người bị viêm họng trắng cần phải được nghỉ ngơi để tránh bị khí lạnh xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời giữa ấm cơ thể, tránh để mồ hôi thấm vào da, gió phả thẳng vào người.

giu-am-co-the

Giữ ấm cơ thể hỗ trợ điều trị viêm họng trắng hiệu quả

Súc miệng nước muối thường xuyên

Nước muối có tính sát khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Người bệnh viêm họng trắng nên thực hiện thường xuyên để bệnh nhanh khỏi, hầu họng luôn sạch sẽ ngăn ngừa được các bệnh hô hấp trên khác.

Uống thuốc kháng sinh

Người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm họng trắng hiệu quả, tránh tự ý mua thuốc về uống.

Tuy nhiên, trường hợp bị viêm họng hạt mụn nước thì thuốc kháng sinh không có tác dụng bởi khi đó đã bị bội nhiễm và điều trị gặp khó khăn.

Uống thuốc giảm đau

Hầu hết các trường hợp khi bị viêm họng trắng chỉ cần uống thuốc giảm đau do bệnh có xu hướng tự khỏi sau một thời gian.

Chế độ ăn uống phù hợp

Người bị viêm họng cần tránh ăn thực phẩm cay nóng, chiên xào, những thực phẩm có axit cao,…

Qua những thông tin trên chắc hẳn mỗi người đã biết được viêm họng hạt nên kiêng gì và ăn gì? Chúc các bạn sớm khỏe mạnh!

 Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *