Viêm họng mãn tính có gây ung thư không?

Viêm  họng mãn tính có gây ung thư không là câu hỏi băn khoăn của nhiều người và chưa có câu trả lời chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, cùng tìm hiểu nhé!

Viêm họng mãn tính có gây ung thư  vòm họng không?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý nguy hiểm, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do virus Epstein barr (EBV) gây ra. Loại vi rút này không tồn tại trong những bệnh liên quan đến hong, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp có thể dẫn đến ung thư vòm họng.

ung-thu-vom-hong

Viêm họng mãn tính có gây ung thư vòm họng?

Họng là cơ quan đảm nhận rất nhiều chức năng trong hệ hô hấp, là nơi giao giữa đường thở và đường ăn, do đó họng phải thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, hóa chất độc hại.

Viêm họng mãn tính tái phát đi tái phát lại nhiều lần. Có 4 loại viêm họng mãn tính là xung huyết, xuất huyết, quá phát (viêm họng hạt) và teo. Viêm họng mãn tính quá phát hình thành các hạt to nhỏ khác nhau ở vòm họng, ảnh hưởng lớn đến công việc, đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Khi bị viêm họng mãn tính có thể gây viêm họng hạt. Nếu không điều trị viêm họng hạt sớm nguy cơ bị ung thư vòm họng rất cao. Như vậy, viêm họng mãn tính là nguyên nhân gián tiếp gây ung thư vòm họng. Vì thế, khi có những triệu chứng của viêm họng mãn tính cần phải đi khám và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời và dứt điểm, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

>> Tham khảo: Dấu hiệu triệu chứng viêm họng hạt

Qua những thông tin trên, chắc hẳn mỗi người có câu trả lời cho mình viêm họng hạt mãn tính có gây ung thư không. Hi vọng những thông tin trên hữu ích. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *