Viêm họng giả mạc có nguy hiểm không?

Viêm họng giả mạc là loại viêm họng chỉ chiếm 2 – 3%, tuy nhiên người bệnh cần phải cực kỳ chú ý vì có thể là viêm họng bạch cầu (đây là bệnh lý được cảnh báo là cực kỳ nguy hiểm). Vậy viêm  họng giả mạc có nguy hiểm không?

Viêm họng hạt cần kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Tìm hiểu viêm họng giả mạc

Nguyên nhân viêm họng giả mạc

Do vi khuẩn liên cầu, nhất là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Loại vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm từ người bệnh sang người bình thường qua đường nước bọt một cách dễ dàng.

Nguyên nhân gây viêm họng giả mạc hiếm gặp hơn là do hội chứng tăng bạch đầu đơn nhân nhiễm trùng và bạch hầu.

hinh-anh-viem-hong-gia-mac

Viêm họng giả mạc có nguy hiểm không?

Biểu hiện viêm họng giả mạc

Dấu hiệu dễ nhận biết bị viêm họng giả mạc là:

Biểu hiện toàn thân: sốt cao 39 độ C, rét run có khi ớn lạnh, đau đầu, người mệt mỏi, nhợt nhạt.

Biểu hiện co năng: đau họng, khi nuốt bị đau, có thể nhói cả lên tai.

Biểu hiện thực thể: hai amindan to đỏ thẫm, các khe bị giãn ra và có lớp bựa trắng bao phủ ở miệng khe. Lớp bựa dày, dai, lan rộng, bám chặt vào niêm mạc của họng, amindan.  Đầu tiên lớp bựa có màu trắng kem sau chuyển thành màu vàng xám. Một vài trường hợp lớp giả mạc này lan xuống thanh quản gây khó thở. Kèm theo là các hạch ở vùng sau góc hàm bị sưng to và gây đau, khó chịu cho người bệnh.

Cách nhận biết bệnh viêm họng xung huyết và cách điều trị

Viêm họng giả mạc có nguy hiểm không?

Viêm họng giả mạc thường kéo dài khoảng 10 ngày là khỏi hẳn. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị sớm có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm thận, thấp tim, bệnh Osler, viêm xoang, viêm tai, viêm tấy xung quanh amidan, viêm thanh quản,…

Do đó, có thể trả lời câu hỏi “Viêm họng giả mạc có nguy hiểm không?” – Không nguy hiểm khi chữa trị kịp thời, nếu để lâu thì lại rất nguy hiểm. Vì thế, khi thấy các triệu chứng viêm họng, bạn nên đến ngay bệnh viện để khám, chẩn đoán và có cách điều trị phù hợp nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Viêm họng trắng là gì?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *