Viêm amidan xơ teo và mối lo về biến chứng

Nhắc đến viêm amidan xơ teo, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Trên thực tế, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm amidan xơ teo là khá phổ biến, không những thế nó rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm.

viem-amidan-luoi-cap-tinh

Viêm amidan xơ teo là gì?

Viêm amidan xơ teo là gì và những kiến thức cần biết

Amidan là một tổ chức lympho tập trung tạo thành một vòng bạch huyết ở hai bên thành họng. Amindan giúp chống lại các tác nhân gây bệnh hô hấp và tạo ra kháng thể có lợi cho cơ thể, cùng đó nâng cao hện miễn dịch để phòng chống nhiễm khuẩn xâm nhập vào hệ hô hấp theo đường họng, mũi.

Amidan bị viêm khi vi khuẩn và virus xâm nhập làm cho amidan sưng tấy đỏ lên, viêm nhiễm. Lâu nay chúng ta mới nghe đến viêm amidan cấp mãn tính, quá phát chứ chư nghe tới viêm amidan xơ teo. Tùy theo mức độ mà chúng ta phân loại viêm amidan, viêm nhẹ và mới xuất hiện, dễ dàng chữa thì là cấp tính. Viêm amidan cấp tính không được chữa trị, viêm nặng và khó chữa hơn thì là mãn tính, mãn tính tái đi tái lại gọi là quá phát. Vậy amidan xơ teo là gì?

Và viêm amidan xơ teo cũng là hệ tiếp theo của viêm amidan cấp tính, thực tế thì nó cũng thuộc dạng mãn tính. Thế nhưng, amidan lúc này không sưng phồng, tấy đỏ lấp hết cuống họng như dạng quá phát mà xơ hóa, lỗ chỗ, gồ ghề, bề mặt không được nhẵn bóng như trước, amidan có nhiều hốc chữa bã đậu.

hinh-anh-viem-amidan-hoc-mu-ba-dau

Hốc mủ xuất hiện

Viêm amidan xơ teo chủ yếu xuất hiện ở người trưởng thành, khi há miệng ra sẽ thấy hai trụ amidan sẫm màu, dày đỏ lên.

Bệnh viêm amidan gây hôi miệng, khiến bạn mất tự tin

Biến chứng của viêm amidan xơ teo

Viêm amidan xơ teo là một dạng viêm mãn tính. Để amidan chuyển từ dạng sưng phồng sang dạng xơ teo thì chắc chắn bệnh đã trải qua một quá trình viêm nhiễm nặng nề. Vi khuẩn virus lúc nào đã tiến triển rất mạnh mẽ, chắc chắc bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu và đơn đớn vô cùng, chất lượng cuộc sống cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nhưng, sự nguy hiểm không dừng ở đó. Nếu không chữa trị kịp thời, viêm amidan xơ tai còn có thể để lại rất nhiều biến chứng:

Biến chứng tại amidan

Bệnh nhân bị viêm amidan sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, nói năng, thậm chí mất tiếng. Thêm vào đó là cảm giác vướng mắc nơi cổ họng, như có dị vật trong cổ, miệng có mùi hôi do hốc mủ hình thành.

Amidan xơ teo không được chữa trị sẽ lan ra trung thất, vùng cổ, biến chứng áp xe amidan khiến bệnh nhân đau buốt họng kép lên tận tai và đầu, mệt mỏi vô cùng.

Biến chứng gần

Tai mũi họng có mối liên quan mật thiết với nhau, vì thế viêm amidan xơ teo rất dễ gây ra những biến chứng tới tai và mũi, ví dụ như: viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa… Ngoài ra, họng của cửa khẩu của đường ăn uống và thở nên viêm nhiễm từ họng cũng có thể chảy xuống hệ hô hấp hình thành bệnh viêm thanh quản, viêm phế quản…

viem-xoang-buom-la-gi

Viêm xoang biến chứng gần của viêm amidan xơ teo

Biến chứng toàn thân

Dù biến chứng toàn thân rất hiếm xảy ra, nhưng một khi đã để nó tìm đến, hậu quả sẽ vô cùng khôn lường. Vi khuẩn tiến triển và biến đổi sang các bộ phận cơ thể như viêm màng não, viêm túi mật, viêm tuyến giáp, viêm cầu thận cấp, viêm khớp dạng thấp, viêm cơ tim co thấp, cứng cổ, đau khi vận động cổ, đau đốt sống…

Phải làm sao để phòng và điều trị viêm amidan xơ teo?

Nếu bạn mới chỉ đang bị viêm amidan cấp tính thì khả năng điều trị khỏi bệnh là rất cao. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn đánh bay căn bệnh này triệt để. Ngoài việc dùng thuốc thì bạn cũng nên chú ý đến thói quen ăn uống sinh hoạt, không ăn đồ kích thích cay nóng, uống rượu bia, hút thuốc… để bệnh không tiến triển nặng hơn.

Còn trường hợp chẳng may bạn đã bị viêm amidan xơ teo ghé thăm thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy đến bệnh viện để bác sĩ khám và tư vấn về cách điều trị: dùng thuốc hoặc tiểu phẫu, phẫu thuật… cho phù hợp.

>>> Cách chữa viêm amidan bằng thuốc nam bạn cần bỏ túi ngay
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *