Viêm amidan một bên, nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh là gì?

Bệnh viêm amidan 1 bên là tình trạng amidan bị tổn thương, bị viêm nhiễm và gây ra hiện tượng sưng đau nóng đỏ ở bên trái hoặc bên phải. Vậy nguyên nhân và triệu chứng gây viêm amidan một bên là gì?

Bệnh viêm amidan một bên

Viêm amidan một bên là tình trạng amidan bị tổn thương, bị viêm nhiễm và gây ra hiện tượng sưng đau nóng đỏ. Tuy nhiên tình trạng sưng đau viêm nhiễm này chỉ xảy ra ở 1 bên bị tổn thương mà thôi.

Viêm amidan có dẫn đến ung thư vòm họng không?

viem-amidan-mot-ben

Bệnh viêm amidan một bên là căn bệnh phổ biến có thể bắt gặp ở bất cứ ai từ trẻ em cho đến người lớn

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm amidan 1 bên

Một số nguyên nhân phổ biến dễ nhận biết gây ra bệnh viêm amidan một bên chúng ta có thể kể ra như sau:

+ Nguyên nhân do sự tấn công của vi khuẩn khi mà thức ăn đọng lại trong khoang miệng, người bệnh không vệ sinh răng miệng sau khi ăn. Thức ăn đọng lại nhiều ở bên nào, vi khuẩn phát triển ở bên nào sẽ gây sưng amidan ở bên đó.

+ Cấu trúc của amidan có rất nhiều ngóc ngách và nhiều khe hở, và đây cũng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn trú ngụ và phát sinh nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ răng miệng hàng ngày.

+ Amidan chính là vị trí cửa ngõ của đường hô hấp, nếu tiếp xúc với vi khuẩn, amidan bị tổn thương, sưng to là điều dễ hiệu.

+ Ngoài các nguyên nhân trên, yếu tố thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân mà bạn cần nắm được. Thời tiết thay đổi thất thường, lạnh đột ngột hay nóng đột ngột… đều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mỗi người. Thời tiết thay đổi, hệ miễn dịch suy yếu, đây là thời cơ lý tưởng để các vi khuẩn, hay vi sinh vật tấn công amidan gây sưng một bên

+ Các nguyên nhân chủ quan như hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, dùng nhiều các sản phẩm cay nóng, uống nhiều nước lạnh nước đá… cũng dẫn đến hiện tượng viêm amidan một bên bạn cần nắm được.

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-phoi-biet-roi-kho-lam-van-phai-noi1

Hút thuốc lá có thể là nguyên nhân gây viêm amidan một bên

Nhận biết triệu chứng viêm amidan một bên

Chỉ cần một chiếc gương, bạn nhìn vào đó sẽ thấy sự khác biệt rất rõ rệt giữa 2 amidan. Với bệnh viêm amidan 1 bên bạn sẽ thấy một bên amidan sưng to, đỏ và gây đau nhức còn lại bên kia vẫn bình thường.

Ngoài ra dĩ nhiên bệnh nhân cũng sẽ phải chịu đựng các triệu chứng thông thường khác như đau họng, rát họng, vướng ở họng, người mệt mỏi chán ăn, tụt cân, sốt nhẹ hoặc đôi khi sốt cao kéo dài….

Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng của viêm amidan 

viem-amidan-hoc-mu-ba-dau

Bệnh viêm amidan 1 bên có dấu hiệu rõ ràng nhất đó là tình trạng đau nhức amidan một bên

Những đối tượng có khả năng cao mắc bệnh viêm amidan một bên

  • Những người hút thuốc lá, thuốc lào trong một thời gian dài.
  • Những người lạm dụng rượu bia.
  • Những người sinh sống ở môi trường lạnh lẽo, ẩm thẩp.
  • Những người có sức đề kháng kém, thường xuyên bị ho, đau họng viêm họng kéo dài.
  • Nam giới có khả năng mắc bệnh viêm amidan cũng như tiến triển sang tình trạng ung thư amidan cao hơn so với chị em phụ nữ.

Viêm amidan một bên hay hai bên đều là những căn bệnh cần phải được chữa trị ngay khi vừa mới chớm bắt đầu. Viêm amidan sẽ được điều trị một cách đơn giản, đẩy lùi nhanh chóng nếu bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị sớm nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách chữa viêm amidan bằng thuốc nam bạn cần bỏ túi ngay

Và ngược lại, trong trường hợp bệnh viêm amidan một bên không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến viêm amidan cả 2 bên, từ giai đoạn cấp tính chuyển sang mãn tính khó điều trị hơn. Thậm chí còn có thể gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm, các bệnh lý về tai mũi họng.

Một vài thông tin chia sẻ về bệnh viêm amidan một bên trên đây, hy vọng đã cung cấp được đầy đủ kiến thức giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về bệnh, dựa vào đó đưa ra phương pháp điều trị, ngăn ngừa cũng như phòng tránh được tốt nhất.

Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *