Uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng thai nhi không?

Nhiều người đang uống thuốc Turbe và Ethambutol trị lao trong phác đồ điều trị 6 tháng thì phát hiện mang bầu nên băn khoăn: “Uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng thai nhi không?”. Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời cho mình nhé!

ba-bau-ho-co-dom-uong-thuoc-gi1

Uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng thai nhi?

Ảnh hưởng của bệnh lao với phụ nữ có thai

Bệnh lao phổi dễ bị bỏ qua hoặc phát hiện muộn. Tình trạng thai nghén đã tạo điều kiện cho tổn thương lao dễ phát sinh và phát triển. Những tổn thương đã ổn định có thể tái triển trở lại. Bệnh lao hay gặp trong thời gian 3 tháng đầu và sau khi sinh con hơn là ở các tháng khác của thời kỳ thai nghén.

Triệu chứng của bệnh lao ở phụ nữ mang thai

Ở thời gian 3 tháng đầu, triệu chứng của bệnh lao dễ lẫn với dấu hiệu có thai như; chán ăn, mệt mỏi… Vì vậy người phụ nữ ít chú ý và không đi khám bệnh.

Tuy nhiên ngoài triệu chứng kể trên, thì bệnh lao còn có những triệu chứng khác với dấu hiệu thai nghén. Đó là người bệnh có sốt nhẹ về chiều, nhiệt độ thường chỉ 370 – 380c; hay có triệu chứng kèm theo về hô hấp như ho khạc đờm, đau tức ngực. Nếu người phụ nữ có các triệu chứng trên đây, ở bất cứ thời gian nào khi có thai; thì cần đi khám để xác định xem có bị bệnh lao hay không.

Sau khi sinh con, sản phụ cũng có thể mắc các thể lao nặng như lao kê, lao màng não. Các thể lao nặng này có triệu chứng hay gặp như sốt cao kéo dài. Triệu chứng này dễ nhầm với sốt sót rau hoặc sốt hậu sản.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, những trường hợp sốt cao kéo dài ở phụ nữ sau đẻ; khi chụp phim phổi đã phát hiện nhiều trường hợp có tổn thương lao kê. Vì vậy những sản phụ sau đẻ, nếu sốt kéo dài cần phải được chụp phim phổi kiểm tra để phát hiện tổn thương phổi. Cũng cần lưu ý là những nốt lao kê nhỏ nếu chỉ chiếu X quang phổi thì rất khó phát hiện.

Uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng thai nhi

Phụ nữa mang thai bị lao có dấu hiệu sốt nhẹ về chiều

Uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng thai nhi

Nếu mang thai trong quá trình uống thuốc Turbe và Ethambutol trị lao thì có thể xảy ra trường hợp sau:

  • Turbem có thành phần chính là Isoniazid và Rifampin là thuốc an toàn; có thể dùng được trong thời kỳ mang thai mà không làm tăng thêm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ.
  • Ngược lại, Ethambutol lại có khả năng gây ra những bất thường về thần kinh thị giác cho thai nhi; nhưng trong thời gian uống bao lâu với liều lượng như thế nào thì vẫn chưa xác định rõ.

Không có loại thuốc nào được xem là an toàn 100%. Tuy nhiên, bệnh lao phổi hoặc một số bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời và đúng sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ hoặc bé.

Các mẹ bầu không nên quá lo lắng, bởi rất có hại cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Tốt nhất nếu bị lao khi đang mang thai thì cần phải đến khám bác sĩ phụ khoa và kể chi tiết cho bác sĩ biết.

Phụ nữ mang thai cần đi khám thai định kỳ và khám chuyên khoa để được điều trị theo đúng phác đồ lao của bệnh viện. Chỉ sử dụng các thuốc được kê đơn khi bác sĩ đã xem xét; đánh giá lợi ích đối với người mẹ và nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Từ đó lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của người mẹ mà ít ảnh hưởng đến bào thai nhất.

Uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng đến thai nhi không

Uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng đến thai nhi không

Điều trị lao ở phụ nữ mang thai

Chữa bệnh lao ở phụ nữ mang bầu cũng như bệnh lao khác quan trọng nhất là phải phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Các loại thuốc chữa lao hiện nay được bác sĩ khuyên không nên dùng là streptomycin. Phụ nữ mang thai uống thuốc này có thể qua rau sang cơ thể thai nhi gây ngộ độc với dây thần kinh số 8; gây điếc bẩm sinh ở trẻ.

Thuốc ethambutol cũng ít được dùng bởi có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Phác đồ điều trị lao ở phụ nữ mang thai

Sử dụng phác đồ 2RHZ/4RH

  • Giai đoạn 2 tháng đầu dùng kết hợp 3 thuốc là isoniazid (H), rifampicin (R), pyrazinamid (Z)
  • Tiếp đó, 4 tháng sau dùng hai loại thuốc kết hợp là H và R.
Uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng thai nhi

Phác đồ điều tị loa ở phụ nữ mang thai

Điều trị lao cho phụ nữ mang thai bắt buộc phải lưu ý điều gì?

  • Khi điều trị lao ở phụ nữ có thai phải tuyệt đố chú ý dùng đúng, đủ theo liều lượng; không được dùng liều cao.
  • Phụ nữ bị lao sau khi sinh con có thể dùng kết hợp nhiều loại thuốc lao để điều trị.
  • Việc theo dõi điều trị lao hiện nay chủ yếu dựa vào kết quản xét nghiệm đờm tìm vi trùng lao. Do đó, tuyệt đối không được dùng quang tuyến để theo dõi kết quả điều trị bởi sẽ nguy hiểm cho thai nhi.
  • Mẹ bầu cần phải được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; nghỉ ngơi đầy đủ để phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
  • Cho bé bú sữa mẹ bình thường. Bắc buộc phải tiêm phòng vắc xin BCG cho bé .
  • Không nhất thiết phải cách ly mẹ và con; ngoại trừ trường hợp lúc sinh con, người mẹ vẫn còn vi trùng lao ở trong đờm.

Trên đây chỉ là những định hướng ban đầu. Để biết chính xác uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng thai nhi không thì cần phải đến bệnh viện để kiểm tra trực tiếp.

>> Thuốc trị bệnh lao phổi và những tác dụng phụ cần biếtVới nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *