Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu, có chữa được không?

Ung thư phổi đang ngày càng phổ biến và có xu hướng gia tăng. Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc bị ung thư phổi có chữa được không? Hoặc ung thư phổi sống được bao lâu? Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Quá trình hình thành bệnh ung thư phổi

Trước khi trả lời ung thư phổi sống được bao lâu, hãy tìm hiểu quá trình hình thành bệnh nhé. Ung thư phổi bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Tại thời điểm này, những thay đổi đầu tiên trong gene của các tế bào phổi có thể làm tế bào phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, không tạo thành khối u, không có triệu chứng và không thể hiện trên X-Quang.

Theo thời gian, những tế bào này có thể thay đổi gene liên tục dẫn tới bệnh ung thư. Các mạch máu xung quanh vị trí ung thư sinh sôi mạnh mẽ để nuôi các tế bào ung thư. Khi phát triển và hình thành khối u đủ lớn, có thể nhìn thấy trên phim chụp như X-Quang, MRI.

Ung thư phổi sống được bao lâu

Quá trình hình thành bệnh ung thư phổi

Với sự sinh sôi mạnh mẽ, các tế bào ung thư có thể thoát khỏi khối u ban đầu và di căn (lan tràn) tới các bộ phận khác của cơ thể như xương, não và gan.

Triệu chứng thường gặp là ho khan hoặc ho có đờm, ho ra máu, khó thở, sụt cân, chán ăn, đau xương, khó nuốt, đau ngực và phù mặt cổ,…

Căn cứ vào diễn biến của bệnh ung thư phổi, các chuyên gia y tế chia làm hai loại như sau:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Là loại ung thư ác, chiếm khoảng 10% trong tổng số người chẩn đoán bị ung thư phổi. Loại bệnh lý này khi phát hiện đã xâm lấn và di căn ra xa.
 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Đây là loại bệnh ít nguy hiểm hơn. Căn bệnh này chiếm 90%, phát triển qua từng giai đoạn.

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Loại ung thư phổi mắc là gì?
 • Ung thư phổi lành tính hay ác tính?
 • Tế bào nhỏ hay không phải tế bào nhỏ?
 • Bệnh đang ở giai đoạn nào?
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh.
Ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi lành tính

Theo thống kê, trung bình trên thế giới có khoảng 15% bệnh nhân ung thư phổi sau khi được chẩn đoán sống quá 5 năm. Chủ yếu là ở những người bị ung thư phổi lành tính.

Ung thư phổi di căn và tế bào nhỏ

Nếu người bệnh thực hiện các phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sỹ thì cũng chỉ sống được thêm khoảng 6 – 18 tháng.

Ung thư không phải tế bào nhỏ

Loại ung thư phổi này thường phát hiện khi ở giai đoạn cuối nên rất nguy hiểm. Bệnh rất khó chữa do bệnh nằm sâu và không có triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng ung thư phổi dễ bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác. Loại ung thư phổi này chiếm đến 80% tổng số bệnh nhân ung thư phổi.

Trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ thời gian sống của bệnh nhân ngắn hơn cả ung thư phổi tế bào nhỏ.

 • Khoảng 57 – 65% người bệnh giai đoạn I sống được trên 5 năm.
 • Khoảng 38 – 55% người bệnh giai đoạn II sống được trên 5 năm.
 • Giai đoạn III, IV thời gian sống chỉ còn 8 – 11 tháng.

Ung thư phổi có chữa được không?

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi rất thấp, nhưng nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì chữa trị dễ hơn, sẽ kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

ung-thu-phoi-co-chua-duoc-khong

Ung thư phổi có chữa khỏi được không?

Trước khi lập phác đồ điều trị, bác sỹ sẽ căn cứ vào loại ung thư nào, ở giai đoạn nào. Việc xác định chính xác sẽ giúp xác định đã di căn hay chưa và di căn thì đã tới bộ phận nào của cơ thể. Các phương pháp chữa trị ung thư phổi thường dùng là hóa trị, phẫu thuật, xạ trị,…

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ít xâm lấn nếu phát hiện sớm thì áp dụng biện pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị có thể có cơ hội chữa trị khỏi bệnh.

Ung thư phổi tế bào nhỏ rất nguy hiểm. Bệnh thường tiến triển rất nhanh và dễ lây lan vào máu, các bộ phận khác của cơ thể. Thường chỉ phát hiện khi bệnh đã phát triển nặng. Khi đó việc phẫu thuật không khả thi nên thường phản xạ trị, hóa trị để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Chế độ ăn uống hợp lý

Người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Có như vậy mới chóng chọi lại mọi sự tàn phá của tế bào ung thư.

 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh ung thư phổi.
 • Nên cho bệnh nhân ung thư phổi ăn các loại rau củ quả màu đỏ, màu cam.
 • Bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa, bơ, dầu đậu nành, dầu vừng,…
 • Tránh xa đồ chiên rán, cay nóng, mỡ động vật.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có cồn.
 • Không hút thuốc lá.
ung thư phổi sống được bao lâu

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Chế độ luyện tập khoa học

Bệnh nhân ung thư phổi nên vận động, luyện tập nhẹ nhàng hàng ngày. Điều này giúp nâng cao sức khỏe và tinh thần thoải mái, kéo dài sự sống.

Động viên, chăm sóc người bệnh giúp họ sống thoải mái, yên tâm hơn.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã biết bệnh ung thư phổi sống được bao lâu, có chữa được không, cũng như cách chăm sóc để kéo dài sự sống cho người bệnh. Ngoài ra, hãy phát hiện và tầm soát ung thư phổi sớm để có phương pháp điều trị thích hợp nhất nhé!

>> Xem thêm: Bệnh phổi trắng là gì? Cách điều trị bệnh hiệu quả

Nguồn: https://viemphequan.net/Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Từ đó, mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *