Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?” Theo thống kê mỗi năm nước ta có đến hơn 20000 người mắc bệnh ung thư phổi và có hơn 17500 người tử vong. Bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nhiều người thắc mắc ung thư phổi giai đoạn đầu, giai đoạn 3 và giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư phổi có chữa được không

Các giai đoạn ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư phổi trải qua 6 giai đoạn như giai đoạn che lấp, giai đoạn 0, 1, 2, 3, 4. Sau đây là khả năng chữa khỏi ung thư phổi theo từng giai đoạn.

Giai đoạn che lấp

Mới chỉ có các tế bào ung thư, các khối u vẫn chưa hình thành. Vì thế khả năng chữa khỏi là rất cao, thành công đến 90%. Như vậy, nếu phát hiện sớm thì ung thư phổi giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa trị khỏi.

Giai đoạn 0, 1

Giai đoạn này đã hình thành khối u biểu mô tại chỗ không lây lan. Cơ hội chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn 0, 1 đến 80%.

Ung thư phổi giai đoạn 2, 3

Các khối u đã lây lan đến các hạch bạch huyết ở khu vực lồng ngực giữa tim và phổi, các mạch máu tại khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng, hoặc có thể lây lan sang cổ dưới. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh giảm xuống chỉ còn 60 – 70%. Ung thư phổi giai đoạn 3 có thể chữa khỏi nhưng thấp hơn nhiều so với giai đoạn đầu.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Giai đoạn cuối (giai đoạn 4)

Ung thư phổi ở giai đoạn 4 đã lan đến các lá phổi và các khu vực khác trong cơ thể. Các khối u không thể loại bỏ được bằng phẫu thuật. Do đó, với câu hỏi ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không, câu trả lời là khả năng chữa khỏi ung thư phổi chỉ còn 5 – 10%.

Như vậy, ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không, trả lời là có. Vậy làm sao có thể phát hiện bệnh khi ở giai đoạn đầu. Khi mà, các dấu hiệu thường không rõ rệt và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp thông thường khác. Cách duy nhất để phát hiện sớm và có phương pháp chữa trị kịp thời là đi khám sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Điều trị ung thư phổi theo từng giai đoạn

Muốn điều trị ung thư phổi hiệu quả nhất thì cần dựa vào dấu hiệu và tình trạng của từng bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Một số biện pháp điều trị ung thư phổi:

  • Phẫu thuật
  • Hóa trị
  • Xạ trị
  • Điều trị nhắm đích

Phương pháp hóa trị được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Kết hợp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời làm nhỏ khối u và loại bỏ chúng.

Điều trị nhắm đích dùng bevacizumab và erlotinib giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn tiến xa. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn bệnh nhân áp dụng kỹ càng. Bởi có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không – Hóa trị phương pháp điều trị ung thư phổi

Phòng chống bệnh ung thư phổi

Để tránh xa được căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm, mỗi chúng ta cần:

– Không hút thuốc lá.

– Tránh xa khói thuốc lá, rượu bia, khói bụi ô nhiễm môi trường.

– Đi ra ngoài cần đeo khẩu trang.

– Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng:

  • Nhiều rau xanh, hoa quả tươi, các thực phẩm giàu vitamin A, D.
  • Hạn chế đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.

– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, khoa học:

  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.

– Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Qua trên, chắc hẳn mỗi người đã có câu trả lời ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không. Xin khẳng định rằng ung thư phổi ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi. Ở giai đoạn 3 bệnh vẫn có thể trị khỏi nhưng tỷ lệ thành công thấp hơn. Khi bệnh ở giai đoạn cuối, các phương pháp chữa trị không còn đem lại hiệu quả chỉ có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh mà thôi.

Nguồn: https://viemphequan.net/Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *