Ung thư phổi có lây không?

Nhiều người có tâm lý lo sợ bị lây nhiễm ung thư phổi từ người thân trong quá trình chăm sóc nên thường băn khoăn ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi là bệnh gì?

Ung thư phổi là  hiện tượng trong các mô phổi có một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng trưởng tế bào không thể kiểm soát được. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì tế bào này có thể tăng trưởng lan ra ngoài phổi đến các mô và bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, ung thư phổi đã ở giai đoạn di căn.

ung-thu-phoi-la-benh-gi

Ung thư phổi là bệnh gì?

Đa số các loại ung thư thường bắt nguồn từ trong phổi là ung thư biểu mô. Ung thư phổi được chi thành ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Dấu hiệu thường gặp của bệnh là ho ra máu, giảm cân, đau ngực, khó thở.

Ung thư phổi có lây không?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định rằng bệnh ung thư phổi không lây nhiễm. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng người bệnh ung thư phổi không phải là nguồn lây nhiễm và không có truyền nhiễm. Ung thư phổi không lây truyền từ người sang người, không lây nhiễm khi ăn uống hay hít thở không khí.

Tuy nhiên, đây là bệnh có khuynh hướng di truyền, nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư phổi thì các thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với người khác. Mặc dù không phải trường hợp nào cũng thế nhưng nếu gia đình có người từng mắc ung thư phổi thì nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

ung-thu-phoi-song-duoc-bao-lau

Ung thư phổi có lây không?

 Nguyên nhân chính gây ung thư phổi là do hút thuốc lá. Mặc dù hút thuốc lá không phải là con đường lây bệnh cho người khác nhưng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi cho người khác.

Xem thêm: Những nguyên nhân khác gây ung thư phổi

Do vậy cách phòng ngừa ung thư phổi tốt nhất là không hút thuốc lá, có lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao khoa học,…

Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi thường khó phát hiện sớm do có các triệu chứng của bệnh hô hấp thông thường khác nên thường bị nhầm lẫn. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng nên rất khó phát hiện.

Chỉ đến khi bệnh tiến triển có các triệu chứng như ho kéo dài, cơn ho dữ dội kèm theo máu, thở gấp, khó thở, đau tức ngực, giọng nói khàn, giảm cân không rõ nguyên nhân, viêm phổi,….

Click ngay: Triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Do đó, để có thể phát hiện bệnh ung thư phổi sớm cũng như các bệnh lý khác thì cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *