Hướng dẫn cách vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm cho bé

Cách vỗ rung trị ho có đờm cho bé là giải pháp hỗ trợ tối ưu để trẻ có thể tống được các chất xuất tiết ứ đọng trong đường thở ra ngoài. Tuy nhiên, kỹ thuật vỗ rung thế nào đúng cách và hiệu quả không phải phụ huynh nào cũng biết. viemphequan.net hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách thức vỗ lồng ngực hiệu quả nhất cho trẻ khi bị ho có đờm.

Có thể bạn quan tâm:

Công hiệu của cách vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm cho bé

huong-dan-cach-vo-rung-long-nguc-tri-ho-co-dom-co-be

Vỗ rung lồng ngực giúp trục xuất chất nhầy trong cổ họng của trẻ

Ho có đờm là tình trạng tăng tiết chất nhầy trong cổ họng gây ngứa họng dẫn tới ho, khạc đờm. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này có thể là do viêm đường hô hấp cấp hoặc mạn tính như viêm khí quản, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, bệnh phổi; do bệnh tim mạch, rối loạn tinh thần, tổn thương ở gan,…

Đờm dãi bít tắc sẽ khiến trẻ khó thở, tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Ngoài việc sử dụng thuốc thì phương pháp vỗ rung lồng ngực kết hợp với dẫn lưu tư thế sẽ làm các chất xuất tiết ứ đọng trong đường thở thoát ra ngoài, thông thoáng và ngăn ngừa tình trạng tăng nặng bệnh.

Chỉ định, chống chỉ định vỗ rung lồng ngực cho trẻ

Chỉ định

Dùng trong trường hợp trẻ bị viêm phế quản, viêm phế quản phổi; viêm tiểu phế quản, hen phế quản và giãn phế quản.

Chống chỉ định

Bác sĩ chống chỉ định dùng kỹ thuật vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm cho bé khi:

 • Bị chấn thương lồng ngực.
 • Ngay sau khi trẻ ăn no.
 • Tràn dịch, tràng khí màng phổi.
 • Dị tật đường thở.
 • Trẻ bị ung thư phổi.
 • Bị bệnh tim mạch.
vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm cho bé

Nếu trẻ bị bệnh tim mạch thì không được thực hiện vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm

Nguyên tắc vỗ, rung lồng ngực

 • Vỗ nhẹ tay vào ngực tạo các sóng xung lực tác đọng qua thành ngực, truyền vào phổi; từ đó các cục đờm ứ đọng dính vào phế quản bị bong ra, đờm được dẫn lưu vào phế quản lớn, ho tống đờm ra ngoài.
 • Động tác rung lồng ngực bổ sung cho kĩ thuật vỗ. Nó tạo ra lực thúc đẩy đờm dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Vỗ rung lồng ngực cách xa bữa ăn khoảng 1h30 phút.
 • Ngừng vỗ rung nếu xuất hiện các dấu hiệu hô hấp xấu đi.
 • Tôn trọng các nguyên tắc vệ sinh.

Vỗ rung lồng ngực đúng kỹ thuật trị ho có đờm cho bé

Có thể nhiều bậc phụ huynh đã nghe tới phương pháp vỗ lồng ngực trong trường hợp trẻ bị ho có đờm. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện đúng cách không phải cha mẹ nào cũng biết. Vì vậy, để giúp trị ho có đờm cho bé nhanh hơn, đạt hiệu quả tối ưu nhất thì các bậc phụ huynh có thể áp dụng theo những cách như sau:

 1. Thời điểm vỗ rung lồng ngực cho trẻ

huong-dan-cach-vo-rung-long-nguc-tri-ho-co-dom-co-be2

Thời điểm vỗ rung cho bé tốt nhất là trước ăn và sau ăn 1-2 tiếng.

Bạn hãy sử dụng phương pháp vỗ lồng ngực khi dạ dày của bé trống rỗng, tốt nhất là trước bữa ăn hoặc sau khi ăn 1-2 giờ nhằm tránh gây nôn trớ. Biện pháp này có thể tiến hành nhiều lần trong ngày mà không sợ tác dụng phụ nguy hiểm xảy ra.

 1. Trước khi vỗ rung trị ho có đờm cho bé

Cha mẹ nên hút đờm dãi khỏi mũi họng cho bé đồng thời cởi bỏ quần áo khỏi người con rồi đặt bé trong tư thế thích hợp. Có thể đặt bé nằm úp lên ngực mẹ hoặc nằm úp lên đùi và nghiêng mặt về một bên hay nằm ngửa trên đùi mẹ đầu hơi ngửa về sau.

Bạn cũng nên chú ý tháo bỏ tất cả các phụ kiện như đồng hồ, nhẫn và vòng trên tay của mình để đảm bảo an toàn cho bé trong quá trình bạn vỗ rung lồng ngực.

 1. Kỹ thuật vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm cho bé

Cha mẹ phủ một tấm vải mỏng lên người bé, xác định vị trí cần vỗ rung. Sau đó, gập bàn tay của bạn ở chỗ cổ tay rồi khum bàn tay lại theo tư thế ngón cái luôn ép vào ngón trỏ để tạo khoảng trống không khí khi vỗ trẻ sẽ không đau.

Tiếp tục dùng lực của cổ tay vỗ rung cho bé tạo thành tiếng “bộp, bộp” với cảm giác lồng ngực của trẻ rung lên theo từng nhịp vỗ là được. Thời gian vỗ rung, bạn duy trì khoảng 3-5 phút ở mỗi bên, dứt điểm và không quá mạnh.

>> Cách trị ho hiệu quả ít người biết đến

huong-dan-cach-vo-rung-long-nguc-tri-ho-co-dom-co-be3

Kỹ thuật vỗ rung lồng ngực đúng cách cho trẻ.

Lưu ý, trong quá trình vỗ bạn chỉ cần di chuyển cổ tay chứ không di chuyển cánh tay hay vai của mình. Tuyệt đối, không vỗ vào vùng dạ dày, xương sống hay xương ức. Trẻ bị ho khan không thực hiện phương pháp vỗ rung lồng ngực.

Video Bác sĩ hướng dẫn vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm

Chú ý khi vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm

 • Thời gian vỗ rung không được quá 15 phút.
 • Trước và sau khi vỗ rung lồng ngực cho bé phải hút đờm dãi ra khỏi mũi họng.
 • Thực hiện kĩ thuật vỗ rung trước bữa ăn là tốt nhất, tránh gây nôn. Có thể vỗ rung lồng ngực cho trẻ nhiều lần trong ngày.
 • Trước khi thực hiện vỗ rung, cha mẹ cần tháo bỏ đồng hồ, nhẫn, vòng đeo tay. Tránh vỗ trực tiếp vào da của trẻ.
 • Cởi bỏ bớt quần áp bó chặt khỏi người trẻ; bế trẻ ở tư thế thích hợp. Có thể cho trẻ nằm úp lên đùi mẹ nghiêng mặt về một bên; nằm úp lên ngực mẹ; hoặc nằm ngửa trên đùi mẹ đầu hơi ngửa về sau.
 • Vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm cho bé chỉ cần di chuyển cổ tay, không phải di chuyển cánh tay và vai. Vỗ theo thứ tự từ trái sang phải. Không vỗ vào vùng xương ức, xương sống và dạ dày.
 • Thao tác thực hiện cần đều đặn, dứt khoát; không mạnh. Mỗi vị tria khoảng 1 – 3 phút.
 • Kỹ thuật vỗ rung lồng ngực trị ho có đờm cho trẻ hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi nhanh khỏi hơn.

Nếu bạn làm đúng kỹ thuật vỗ rung trị ho có đờm cho bé trên; trẻ sẽ không đau mà còn cảm thấy thích thú, thoải mái!Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *