Làm sao biết mình có bị tràn khí màng phổi hay không?

Tràn khí màng phổi hiện đang là một căn bệnh khá phổ biến và đã cướp đi sinh mạng của đông đảo các bệnh nhân, vậy dấu hiệu để nhận biết căn bệnh này là gì?

Có thể bạn đã từng nghe qua cụm từ “tràn khí màng phổi”, nhưng bạn nghĩ rằng mình hiểu về căn bệnh này được bao nhiêu phần trăm? Để không trở thành một trong số những nạn nhân của căn bệnh tràn khí màng phổi này, bạn cần nắm vững các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng tránh trong bài viết dưới đây.

Tràn khí màng phổi là tình trạng không khí tràn vào giữa phổi và thành ngực gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

tran-khi-mang-phoi

Tràn khí mang phổi là gì?

Dấu hiệu khi mắc bệnh tràn khí màng phổi

Triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này là bệnh nhân có cảm giác đau nhói ở ngực, nhịp tim đập nhanh liên hồi, khó thở, da người xanh xao tím ngắt, có cảm giác mệt mỏi tột độ, và một số bệnh nhân sẽ ngất xỉu.

Ngay khi gặp các dấu hiệu trên, bạn cần nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Phòng khi bệnh tình chuyển xấu sẽ để lại hậu quả đáng tiếc.

Triệu chứng và cách điều trị lao màng phổi

Nguyên nhân gây bệnh tràn khí màng phổi

Có rất nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học về nguyên nhân gây nên tình trạng tràn khí. Theo một số ý kiến, tràn khí màng phổi có thể là do yếu tố tự phát khi các bóng khí bị vỡ gây ra hiện tượng ứ đọng tại màng phổi. Một số ý kiến khác thì cho rằng, hiện tượng này xảy ra do bệnh nhân có tiền sử các bệnh về đường hô hấp như ho lao, hen suyễn, lao phổi, viêm phổi, ung thư phổi,…

Ngoài các nguyên nhân trên, tràn khí màng phổi xảy ra cũng có thể do bệnh nhân chịu tác động từ các yếu tố môi trường như làm việc ở trong môi trường nhiều với khói bụi, ô nhiễm và hoá chất lâu ngày tích tụ.

nguyen-nhan-tran-khi-mang-phoi

Khói bụi, hóa chất tích tụ lâu ngày gây tràn khí màng phổi

Đối tượng mắc phải căn bệnh tràn khí màng phổi

Bệnh tràn khí màng phổi thường không phân biệt giới tính và độ tuổi, tuy nhiên chúng thường tập trung vào độ tuổi thiếu niên và trung niên. Đối tượng chủ yếu của căn bệnh này chiếm tỉ lệ cao ở nam giới, do nam giới thường xuyên sử dụng các chất gây nghiện, chất kích thích như thuốc lá, cà phê, bia rượu,…

Đặc biệt, căn bệnh này cũng dễ xảy ra với các đối tượng đã từng mắc các căn bệnh về đường hô hấp, bệnh phổi, tràn dịch,…

Phương pháp điều trị và cách phòng tránh tràn khí màng phổi

Tuỳ thuộc vào bệnh tình, mức độ cũng như nguyên nhân mà bác sĩ có những phương pháp điều trị khác nhau. Đối với những bệnh nhân tràn khí nhẹ, có thể tự điều trị hoặc uống thuốc bổ trợ là có thể bình phục trở lại. Riêng đối với các ca nặng, bác sĩ sẽ tiến hành cấp cứu để lấy không khí ra, nếu nặng hơn nữa thì phải tiến hành phẫu thuật.

Để kiểm tra và chuẩn đoán bệnh tình nhanh nhất, các bác sĩ sẽ tiến hành cho bệnh nhân chụp Xquang ngực, nghe nhịp đập bằng ống khám, kiểm tra lượng oxy trong máu hay sử dụng điện tâm đồ toán,…

nghe-nhip-dap-bang-ong-kham

Nghe nhịp đập bằng uống khám chẩn đoán tràn khí màng phổi

Cách phòng tránh

Để phòng tránh và góp phần điều trị bệnh tràn khí màng phổi hiệu quả, bệnh nhân cần tuân thủ đầy đủ các chỉ định của bác sĩ điều trị như uống thuốc đúng liều và đúng giờ, kiên trì thực hiện các biện pháp được cơ sở y tế yêu cầu.

Ngoài ra, Cần khám sức khoẻ định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để nắm bắt tình hình sức khoẻ. Thông báo ngay cho bác sĩ khi có các triệu chứng bất thường trong quá trình điều trị. Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn sức khoẻ, hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh. Không xuất hiện ở những nơi có nhiều khói bụi và ô nhiễm. Dùng khẩu trang khi đi ra đường, thường xuyên tập thể dục và bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Dù bạn chưa từng bị, đã từng bị hay đang bị tràn khí màng phổi, hãy thật cẩn trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh tràn khí màng phổi nêu trên để luôn có được sức khoẻ cường tráng.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *