Tình trạng ăn không tiêu ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Ăn không tiêu ở trẻ nhỏ là hiện tượng khá phổ biến và là nỗi lo của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Ăn không tiêu ở trẻ có thể do những nguyên nhân nào và cách xử lý ra sao? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Nguyên nhân

Tình trạng ăn không tiêu ở trẻ xảy ra do đâu

Tình trạng ăn không tiêu ở trẻ xảy ra do đâu

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây hiện tượng ăn không tiêu ở trẻ nhỏ có thể rất đa dạng, nhưng được chia làm hai nhóm chính như sau:

  • Nguyên nhân bệnh lý: Trẻ ăn không tiêu có thể là biểu hiện của các loại bệnh lý như đau dạ dày, chướng bụng, nhiễm ký sinh trùng đường ruột… Khi ăn không tiêu do nguyên nhân bệnh lý, thông thường trẻ sẽ xuất hiện thêm một số biểu hiện kèm theo như đau bụng, chán ăn, mệt mỏi…
  • Nguyên nhân sinh hoạt: Trẻ em rất dễ gặp phải hiện tượng ăn không tiêu do chế độ sinh hoạt không đúng. Bé ăn quá nhiều đồ chiên rán, các thực phẩm ăn liền đóng gói hoặc ăn quá nhiều cùng lúc đều có thể dẫn đến dạ dày hoạt động không đủ gây viêm thực quản cho trẻ.

Tác hại của ăn không tiêu ở trẻ nhỏ

Ăn không tiêu ở trẻ nhỏ cần được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, nếu không sẽ dễ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng khác. Ăn không tiêu ở trẻ nhỏ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa, táo bón, trĩ…

Ăn không tiêu có thể gây ra đau bụng cho trẻ

Ăn không tiêu có thể gây ra đau bụng cho trẻ

Ngoài ra nó còn khiến trẻ khó chịu, hay cáu gắt và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý khỏe mạnh của trẻ.

Giải pháp cho ăn không tiêu ở trẻ

Có rất nhiều cách hạn chế tác hại và chữa trị dứt điểm hiện tượng ăn không tiêu ở trẻ.

  • Mát xa cho trẻ: Việc mát xa cho trẻ sẽ giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa ở trẻ tốt hơn. Mát xa vùng bụng cho trẻ từ 10 – 15 phút sau bữa ăn hai tiếng là tốt nhất.
  • Bổ sung rau xanh: Trẻ thường không thích ăn rau, tuy nhiên thiếu rau xanh cũng là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng ăn không tiêu. Các mẹ cần nghiêm khắc hơn trong việc cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả trong bữa ăn hàng ngày.
  • Bổ sung men tiêu hóa: Các dạng men tiêu hóa như sữa chua và sữa bổ sung lợi khuẩn nên được đưa vào thực đơn hàng ngày của trẻ. Nếu như các bậc phụ huynh muốn sử dụng men tiêu hóa dạng đặc thì cần được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa nhi.
  • Chườm nóng: Trong trường hợp trẻ ăn không tiêu cảm thấy khó chịu thì các mẹ có thể sử dụng túi chườm nóng để giảm khó chịu cho trẻ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *