Tìm hiểu về chứng thận hư gây đau lưng

Thận hư gây đau lưng là một trong những dấu hiệu phổ biến của căn bệnh này. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm đau lưng do thận yếu với các bệnh về thoái hóa xương khớp. Vậy chứng này biểu hiện cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu về chứng thận hư gây đau lưng trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Đau lưng là một trong những biểu hiện phổ biến của chứng thận hư

Đau lưng là một trong những biểu hiện phổ biến của chứng thận hư

  1. Thận hư gây đau lưng biểu hiện như thế nào?

Dù chung một cảm giác đau, song chứng thận hư gây đau lưng khác hẳn với các chứng đau lưng thông thường khác do bệnh thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa. Những người bị than yeu miêu tả những cơn đau lưng của họ giống như biết “lan tỏa”. Khi cơn đau kéo đấy, chúng lan từ vùng thận đến phía sau lưng rồi xuống hông, phần hố chậu, khiến người bệnh cảm giác như đang gặp chứng “sút hông”.

Những cơn đau lưng này kéo đến thường xuyên ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh: từ sinh hoạt cho đến công việc thường ngày. Một đặc điểm nữa dễ nhận ra chứng thận hư gây đau lưng đó là nguyên nhân làm tái phát cơn đau.

Những cơn đau ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh

Những cơn đau ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh

Nếu như những cơn đau do các bệnh khác chủ yếu xuất hiện khi trái gió trở trời, thời tiết thay đổi thì cơn đau do thận hư gây ra lại ít xuất phát từ nguyên nhân này mà xuất phát khi người bệnh dung nạp thức ăn vào cơ thể.

Theo nguyên tắc, người bị thận hư phải kiêng khem rất nhiều thứ. Song nếu như người bệnh chưa biết bệnh và chứng đau lưng mới chỉ là dấu hiệu thì người bệnh nên nhớ kỹ: nếu ăn mặn, hoặc ăn thực phẩm đông lạnh, nhiều dầu mỡ mà chứng đau lưng xuất hiện, kèm theo đó là triệu chứng tiểu đêm kéo dài nhiều ngày liền, nước tiểu thay đổi màu thì nguy cơ bị thận hư là rất lớn.

Người bệnh nên theo dõi những dấu hiệu khác cùng với đau lưng để có kết luận chính xác

Người bệnh nên theo dõi những dấu hiệu khác cùng với đau lưng để có kết luận chính xác

  1. Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh đau lưng do thận hư?

Thông thường, những người dễ mắc chứng này nhất là đối tượng “dân công sở”, những người do đặc thù nghề nghiệp phải đứng lâu hoặc ngồi nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động, cấu trúc của thận. Bên cạnh đó, những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá, người hút thuốc lá thụ động cũng là nguyên nhân gây ra chứng thận hư.

  1. Cần làm gì khi mắc chứng đau lưng do thận hư gây ra?

Như đã nói ở trên, thận hư gây đau lưng sẽ khiến người bệnh gặp các triệu chứng khác với các bệnh đau lưng thông thường. Do đó, cách điều trị cũng không giống. Để giảm các triệu chứng do bệnh thận hư gây ra không phải điều quá khó khăn, chỉ cần người bệnh quyết tâm, kiên trì trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng, thay đổi giờ giấc sinh hoạt một cách khoa học, hợp lý hơn thì bệnh chắc chắn sẽ có chuyển biến tích cực.

Nên cải thiện, thay đổi lối sống để triệu chứng bệnh nhanh chóng thuyên giảm

Nên cải thiện, thay đổi lối sống để triệu chứng bệnh nhanh chóng thuyên giảm

Bệnh nhân bị thận hư nên uống nhiều nước, bổ sung rau củ, trái cây và chất xơ dễ tiêu hóa vào thực đơn của mình, giúp giảm thiểu tối đa “công việc” cho thận.

Bên cạnh đó, hạn chế đến mức thấp nhất việc hấp thụ vào người chất đạm đã chuyển hóa như thực phẩm đông lạnh, đồ ăn sẵn chế biến rất mặn cũng như những đồ rán chiên xào chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị ho

Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *