Vì sao bà bầu nên tiêm thuốc trợ phổi khi có dấu hiệu sinh non

Hiện có rất nhiều phụ nữ mang thai băn khoăn và lo lắng khi được bác sỹ chỉ định tiêm thuốc trợ phổi cho thai nhi vì có dấu hiệu sinh non. Liệu loại thuốc này có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi hay không, viemphequan.net sẽ gỡ rối cho bạn.

Tác dụng của thuốc trợ phổi trong thai kỳ

Mang thai và làm mẹ là niềm vui không thể tả xiết đối với chị em phụ nữ. Thế nhưng, để tận hưởng trọn vẹn với thiên chức làm mẹ, nhiều chị em phải trải qua nỗi vất vả, khó khăn khi mang thai như bệnh lý về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,… với những triệu chứng ho khan, ho có đờm, viêm họng,… Đặc biệt, nguy cơ sinh non cần tiêm thuốc trợ phổi khiến các bà bầu lo lắng.

vi-sao-ba-bau-nen-tiem-thuoc-tro-phoi-khi-co-dau-hieu-sinh-non1

Thuốc trợ phổi có tác dụng phòng tình trạng suy hô hấp cho thai nhi sinh non

Về tác dụng của thuốc trợ phổi, theo các bác sỹ chuyên khoa, thuốc trợ phổi (hay còn gọi là thuốc trưởng thành phổi) có tác dụng hỗ trợ phổi cho thai nhi nhằm dự phòng suy hô hấp cho trẻ nếu có nguy cơ sinh non. Ngoài ra, biện pháp này giúp các bé sinh thiếu tháng hoặc sinh đủ tháng nhưng bị suy dinh dưỡng làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tử vong sau sinh và sơ sinh tính chung, xuất huyết não thất, nhiễm trùng hệ thống, viêm ruột hoại tử, chậm phát triển ở trẻ sau này, v.v…

Những thai phụ nào nên tiêm thuốc trợ phổi?

vi-sao-ba-bau-nen-tiem-thuoc-tro-phoi-khi-co-dau-hieu-sinh-non

Các chuyên gia khuyến cáo các bà bầu nên tiêm thuốc trợ phổi

Thuốc trợ phổi là mũi tiêm dự phòng suy hô hấp cho trẻ nếu sinh non và không bắt buộc. Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo, vì không biết mình có nguy cơ sinh non hay sinh con bị suy dinh dưỡng nên tất cả các thai phụ nên tiêm thuốc trưởng thành phổi. Đặc biệt, những thai phụ lớn tuổi, tiền sử sinh non, mang đa thai hoặc có bất thường cỏ nhau thai, tử cung,… thì nên chú trọng việc tiêm thuốc trợ phổi theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Thời điểm tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi được áp dụng cho phụ nữ mang thai ở tuần thứ 26-35 tuần. Tiêm thuốc trợ phổi thường cho 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 24h (1 ngày).

Như vậy, việc tiêm thuốc trợ phổi cho bà bầu có vai trò quan trọng nhằm giúp thai nhi sinh ra khỏe mạnh, tránh gặp biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng. Tuy nhiên, bất kỳ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ nhất định nên khi tiêm phòng, thai phụ nên tuân thủ đúng sự chỉ định của bác sỹ.

=>> Bỏ túi 3 bài thuốc chữa bệnh viêm phổi để áp dụng khi cần.

>> Khám phá: Lưu ý vàng khi sử dụng thuốc trị ho để hiệu quả chữa bệnh cao nhất
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *