Thuốc trị bệnh lao phổi và những tác dụng phụ cần biết

Thuốc điều trị bệnh lao phổi hầu hết là kháng sinh nặng, liều cao nên thường gây những tác dụng phụ không mong muốn. Tìm hiểu một số loại thuốc điều trị và những tác dụng phụ của thuốc lao phổi.

Tác dụng phụ của thuốc lao phổi là gì?

Tác dụng phụ của thuốc lao phổi là gì?

Những loại thuốc điều trị lao phổi phổ biến

Thuốc trị lao phổi chia làm 2 loại là thuốc thiết yếu và thuốc thứ yếu.

Thuốc thiết yếu: Rifampicin, Isoniazid,  Etham – butol, Streptomycin, Pyrazinamaid và Thiacetazon.

Thuốc thứ yếu: Prothionamid, Cycloserein, Ethionamid, PAS, Capreomycin và Kanamycin.

Trong quá trình điều trị bệnh lao phổi, việc sử dụng loại thuốc nào và kết hợp với nhau như nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, điều trị lần đầu hay đã nhiều lần. Việc sử dụng thuốc phải tuyệt đối theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Tuy nhiên, thuốc chữa lao phổi là kháng sinh liều cao và rất nặng nên dù tuân thủ các nguyên tắc khi điều trị nhưng cũng không thể tránh được những tác dụng phụ của thuốc lao phổi, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc lao phổi

Cũng như các loại thuốc Tây y khác, thuốc điều trị lao phổi cũng có những tác dụng phụ nguy hại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng thuốc. Một số tác dụng phụ của thuốc lao phổi cần biết:

Gây viêm gan

Ba thuốc điều trị bệnh lao phổi hiệu quả nhất là Rifampicin, Pyrazinamid và Izoniad đều chuyển hóa qua gan gây ra tác dụng phụ không mong muốn là viêm gan. Đây là lý do giải thích vì sao bệnh nhân sử dụng thuốc lao phổi đều phải uống thêm thuốc bổ gan, nhằm giảm những tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Thuốc trị lao phổi

Thuốc trị lao phổi Rifampicin gây ra viêm gan

Ảnh hưởng đến hệ cơ xương khớp

Thuốc trị lao phổi Pyrazinamid có công dụng giảm aciduric sẽ khiến nồng độ acid trong máu tăng,  gây ra hiện tượng đau mỏi khớp. Ở những người bị bệnh gút, Pyrazinamid có thể là nguyên nhân gây các cơn đau gout cấp.

Gây độc cho thận

Streptomicin là thuốc điều trị lao phổi bắt buộc phải được thử test lẩy bì trước khi tiêm để hạn chế tình trạng sốc thuốc phản vệ ở mức thấp nhất. Tác dụng phụ của thuốc lao phổi Streptomicin có thể gây mẩn ngứa ngoài da, gây độc thận nên cần phải kiểm tra chức năng thận, và giảm liều lượng nếu bệnh nhân đang bị suy thận. Ngoài ra, Streptomicin còn khiến người bệnh chóng mặt, ù tai, nôn nao, không đi lại được. Khi xuất hiện các biểu hiện này thì cần phải ngừng sử dụng streptomycin ngay lập tức.

Giảm thị giác, gây mù màu

Thuốc chữa lao phổi Ethambuton có tác dụng phụ nặng nề là gây viêm dây thần kinh hậu nhãn khiến thị lực người bệnh bị giảm hoặc mù màu xanh và đỏ.

Thuốc chữa lao phổi

Thuốc chữa lao phổi Ethambuton gây giảm thị giác

Rối loạn tiêu hóa, phản ứng dạ dày

Sử dụng thuốc lao Ethionamid người bệnh thường bị rối loạn tiêu hóa, phản ứng dạ dày, ruột, cảm thấy nôn nao, cồn cào, buồn nôn và nôn.

Các thuốc điều trị lao phổi khác như Viomycin, Prothinamid, Thiacetazon, Capreomycin, PAS, … cũng gây ra những tác dụng phụ tương tự.

Thời gian điều trị bệnh lao phổi có lâu không?

Một số tác dụng phụ của thuốc lao phổi khác

Hầu hết các loại thuốc chữa lao phổi đều gây ra tình trạng nổi mẩn ngứa nhẹ, nặng, nổi mề đay, tổn thương niêm mạc mắt, miệng, giảm tiểu cầu, ức chế sinh tủy, hội chứng Lyel, Steven Jonson,… xuất hiện tình trạng kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị đợt sau.

Ngoài ra, còn có một số biểu hiện bên ngoài dễ nhận thấy do tác dụng phụ của thuốc lao phổi như nước tiểu có màu đỏ, chân tay tê bì, xạm da, đau nhức xương khớp. Người bị lao phổi khi muốn tránh thao cần phải có biện pháp thay thế khác, do thuốc lao phổi làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.

Trên đây là một số tác dụng phụ của thuốc lao phổi. Vậy làm thế nào để quá trình điều trị bệnh tránh được tác dụng phụ nguy hiểm đó, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể? Đây là điều đang được giới chuyên môn quan tâm và chưa có được lời giải đáp. Chính vì vậy, việc phòng ngừa lao phổi, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh là vô cùng quan trọng.

Người bị lao phổi có quan hệ được không?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *