Điểm danh những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Chữa viêm họng có nhiều cách khác nhau có thể uống thuốc kháng sinh, có thể sử dụng thuốc nam, các bài thuốc đông Y,… Cách trị viêm họng bằng thuốc kháng sinh vừa nhanh vừa tiện lợi nên được khá nhiều người sử dụng. Vậy có những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng nào?

Để xác định được việc sử dụng thuốc kháng sinh nào chữa viêm họng thì cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh. Viêm họng do nhiều nguyên nhân gây ra như do vi khuẩn, virus, ảnh hưởng của thay đổi thời tiết, bị lây nhiễm bệnh từ người khác, hít phải khói, hóa chất độc hại,…

Chỉ dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng trong trường hợp bị bệnh do vi khuẩn, còn trong các trường hợp viêm họng do nguyên nhân khác bệnh có thể tự khỏi.

Có những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng nào?

Có những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng nào?

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng do vi khuẩn

Nhóm thuốc kháng sinh beta-lactam trị viêm họng

Các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm này gồm: Penicillin, roxithromycin, amoxilin, cephalexin, clarithromycin,… Những loại thuốc kháng sinh này thường được sử dụng rộng rãi trong chữa viêm họng, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây ra bệnh.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có tác dụng tiêu đờm

Khi bị viêm họng, người bệnh luôn cảm thấy đau họng, khó chịu, kèm theo là các triệu chứng ho gió, ho khan, ho có đờm. Chữa viêm họng cần phải làm tiêu đờm, có thể dùng thuốc kháng sinh alphachymotrypsin làm loãng đờm, tiêu đờm.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng

Các loại thuốc trong nhóm này gồm có corticoid và histamine. Đây là nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng nhiều nhất trong trị bệnh viêm họng. Nhóm thuốc này được dùng trong trường hợp viêm họng do dị ứng.

Thuốc kháng sinh hạ sốt

Viêm họng do vi khuẩn người bệnh có biểu hiện sốt, do đó cần phải uống thuốc hạ sốt. Các loại thuốc hạ sốt có thể dùng: acetaminophen, ibuprofen.

thuoc-khang-sinh-acetaminophen-chua-viem-hong

Thuốc giảm triệu chứng viêm họng, hạ sốt acetaminophen

Những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh trị viêm họng

Bên cạnh ưu điểm hiệu quả nhanh thì sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng đôi khi gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Kháng thuốc: Bệnh nhân viêm họng lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, gây đợt biến các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh, khiến cho việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Phải thay đổi thuốc kháng sinh mới đem lại hiệu quả.

Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, nghiêm trọng hơn có thể là gây sốt, nước tiểu sẫm màu, lú lẫn,….

Rối loạn tiêu hóa: Bất kỳ một loại thuốc kháng sinh nào được đưa vào cơ thể đều gây ra sự không cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại, gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này nhẹ thì có thể tự khỏi được, nhưng nếu nặng sẽ gây viêm đại tràng giả mạc, viêm kết tràng,… cần phải điều trị kịp thời.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có thể gây rối loạn tiêu hóa

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có thể gây rối loạn tiêu hóa

Giảm sức đề kháng: Khi uống thuốc kháng sinh chữa viêm họng nhiều khiến cho sức đề kháng của cơ thể ngày càng kém, dễ bị mắc bệnh.

Ảnh hưởng đến thai nhi: Trong thời gian thai kì, đặc biệt 3 tháng đầu, nếu mẹ bầu bị bệnh thì tuyệt đối không được uống thuốc kháng sinh chữa viêm họng, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như gây dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến hệ thần kinh,…

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Để việc chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất và phòng ngừa được những tác dụng phụ có thể xảy ra,người bệnh cần chú ý:

  • Phải uống thuốc trị viêm họng theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, không tự ý mua thuốc uống.
  • Không được dừng uống thuốc khi chưa hết liệu trình điều trị hoặc có sự cho phép của bác sỹ.
  • Không uống thuốc azithromycin hoặc cephalosporin khi nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn streptococcus.
  • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý kết hợp với tập luyên thể dục thể thao khoa học

Qua những thông tin cơ bản về các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng và những lưu ý khi sử dụng phần nào giúp bạn biết được cách sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn nhất. Chúc các bạn sớm khỏe mạnh!

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam đơn giản, hiệu quả nhanh
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *