Thuốc giãn phế quản và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc giãn phế quản được dùng để điều trị hiện tượng viêm và co thắt phế quản, nói cách khác là thuốc dùng cho người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản. Vậy có những loại thuốc giãn phế quản nào và khi sử dụng cần lưu ý gì để giảm thiểu được tối đa tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thuốc giãn phế quản có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quản, tạo điều kiện cho không khí đi qua đường thở dễ dàng hơn tới các phế nang trao đổi khí, giúp cho người bệnh dễ thở hơn và dự phòng tránh những cơn khó thở tiếp theo.

Có những loại thuốc giãn phế quản nào?

Có những loại thuốc giãn phế quản nào?

Những loại thuốc giãn phế quản thường gặp

Thuốc giãn phế quản nhóm xanthine

 • Đặc trưng là hoạt chất theophylline.
 • Có tác dụng đẩy lùi chứng khó thở nhanh và ngắn.
 • Có 2 dạng chính là thuốc uống theophylline và thuốc tiêm truyền tĩnh mạch diaphyllin.
 • Thuốc giãn phế quản nhóm xanthine thường được chỉ định dùng phối hợp với thuốc nhóm kháng cholinergic hoặc thuốc nhóm cường beta 2 adrenergic.

Thuốc giãn phế quản nhóm kháng cholinergic

 • Các loại thuốc tác dụng nhanh, ngắn gồm oxitropium bromide, ipratropium bromide.
 • Tác dụng chậm và kéo dài có aclidinium bromide và tiotropium bromide.

Thuốc giãn phế quản nhóm cường beta 2 adrenergic

 • Thuốc có tác dụng cắt cơn khó thở nhanh và ngắn: salbutamol, fenoterol, terbutaline.
 • Thuốc tác dụng chậm, kéo dài: bambuterol, salmeterol, formoterol.
salbutamol-thuoc-gian-phe-quan

Salbutamol thuốc giãn phế quản nhóm cường beta 2 adrenergic

Tác dụng phụ của thuốc giãn phế quản

Mặc dù được sử dụng theo đơn của bác sỹ chuyên khoa nhưng vẫn có thể xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn sau:

Run tay

Một số trường hợp bệnh nhân hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) gặp phải tình trạng run tay khi sử dụng thuốc giãn phế quản nhóm cường beta 2 adrenergic.

Tác dụng phụ này không nguy hiểm và sẽ chấm dứt khi ngừng uống thuốc.

Chuột rút

Đây là tác dụng phụ do thuốc giãn phế quản nhóm cường beta 2 adrenergic gây ra. Mặc dù không gây hại cho người bệnh nhưng khiến bệnh nhân bị chuột rút, đau cơ, có trường hợp phải ngừng sử dụng thuốc.

Nhịp tim nhanh

Khi sử dụng thuốc nhóm theophylline và thuốc nhóm cường beta 2 adrenergic sẽ xảy ran guy cơ nhịp tim nhanh hơn so với bình thường.

Hạ kali máu

Xảy ra tác dụng phụ hạ kali máu khi bệnh nhân hen suyễn, COPD uống thuốc nhóm cường beta 2 adrenergic. Tình trạng sẽ nặng hơn, nguy hiểm hơn nếu dùng phối hợp với thuốc corticoid đường toàn thân.

Ngộ độc

Đây là tác dụng phụ khá nghiêm trọng khi uống thuốc giãn phế quản theophylline. Các triệu chứng lâm sàng cho biết bị ngộ độc là buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, lo lắng, hồi hộp, trống ngực đánh.

Nếu sử dụng theophylline kết hợp với thuốc kháng sinh nhóm macrolide còn có nguy cơ bị xoắn đỉnh.

non-va-buon-non-tac-hai-thuoc-gian-phe-quan

Buồn nôn, nôn là một trong những tác dụng phụ của thuốc giãn phế quản

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giãn phế quản

 • Người bệnh phải được chẩn đoán chính xác có phải bị hen phế quản hoặc COPD không và bệnh đang ở giai đoạn nào.
 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc giãn phế quản về uống mà phải theo chỉ định của bác sỹ.
 • Thuốc giãn phế quản dạng hít, tác dụng nhanh, ngắn được dùng đơn lẻ nếu bệnh ở giai đoạn khởi phát (nhẹ, mới xuất hiện). Chỉ chuyển từ thuốc dạng hít sang uống, đồng thời kết hợp với glucocorticoid khi bệnh đã tiến triển nặng hơn.
 • Những người bị bệnh tim mạch, loạn nhịp tim, đái tháo đường, cường tuyến giáp, cao huyết áp,… cần phải thận trọng khi sử dụng, chỉ được dùng khi có sự cho phép của bác sỹ.
 • Trong khi sử dụng thuốc giãn phế quản, nếu xảy ra tác dụng phụ không mong muốn thì cần phải báo ngay cho bác sỹ để có biện pháp xử lý kịp thời và thích hợp nhất.
 • Thuốc giãn phế quản là thuốc có tác dụng làm giãn phế quản, giảm sự co thắt giúp người bệnh dễ thở hơn chứ không phải là thuốc chữa khó thở. Do đó, không phải cứ khó thở là sử dụng thuốc, mà cần phải biết được nguyên nhân gây hiện tượng này và dùng thuốc phù hợp. Trường hợp người bị suy tim khó thở dùng thuốc giãn phế quản tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Trên đây là một số loại thuốc giãn phế quản và những lưu ý khi sử dụng thuốc, mong rằng các bạn biết thêm được những thông tin hữu ích, giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn và hạn chế tối đa tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *