Những loại thuốc giảm ho khan thường dùng

Ho khan kéo dài dễ khiến người mắc phải cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên. Sử dụng thuốc giảm ho khan chính là liệu pháp tốt nhất mà bác sỹ chuyên khoa hô hấp cũng như người mắc phải triệu chứng này thường áp dụng.

Khi nào cần dùng thuốc giảm ho khan?

nhung-loai-thuoc-giam-ho-khan-thuong-dung

Khi nào nên dùng thuốc giảm ho khan?

Ho có thể là cơ chế tự vệ sinh lý của cơ thể giúp tống các dị vật ra ngoài, tránh gây tắc đường thở. Tuy nhiên, ho cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý về đường hô hấp như hen phế quản, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay viêm phế quản mãn tính.

Triệu chứng ho có thể là ho khan hoặc là ho có đờm. Để giảm tình trạng ho khan, nhiều người thường tìm đến các loại thuốc hòng xoa dịu sự khó chịu mà nó gây nên.

Theo các bác sỹ chuyên khoa hô hấp, các loại thuốc giảm ho chỉ sử dụng khi bệnh nhân có biểu hiện ho khan còn không sử dụng khi bị ho có đờm. Bởi vì, nếu người bị ho đờm uống thuốc giảm ho sẽ làm chất nhầy ứ đọng tại đường hô hấp, không thể làm sạch được đường thở, gây khó thỏ và suy hô hấp, thậm chí là ngừng thở.

THAM KHẢO NGAY:
=>> Huyệt Dũng tuyền – Cách chữa ho khan hiệu quả không cần dùng thuốc.

Một số loại thuốc giảm ho khan thường dùng

  1. Nhóm thuốc giảm ho không có đờm ngoại biên

Nhóm thuốc giảm ho ngoại biên gồm có: glycerol, mật ong và các siro đường mía,… Các loại thuốc này có tác dụng làm giảm nhạy cảm của các receptor gây phản xạ ho ở đường thở.

nhung-loai-thuoc-giam-ho-khan-thuong-dung1

Thuốc benzonatat

Ngoài ra, bạn có thể dùng một số loại thuốc có tác dụng gây tê dây thần kinh như benzonatat, lidocain, bupivacain, menthol,…

  1. Thuốc giảm ho khan trung ương

Các loại thuốc nhóm này có tác dụng ức chế trực tiếp, nâng cao kích thích trung tâm ho ở hành tủy và đồng thời giúp an thần, ức chế trung tâm hô hấp.

Một số thuốc giảm ho trung ương thường dùng là: Codein, Detromethorphan, thuốc giảm ho kháng histamine (H1) và ngoại biên (kháng H1 thế hệ 1).

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tân dược giảm ho khan thì bệnh nhân cũng nên dùng thuốc có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, an toàn như: húng chanh hấp đường phèn, chanh đào hấp lá hẹ hoặc mật ong, rau dền gai, etc.

Ngoài ra, với trường hợp ho khan ở dạng đơn thuần không sốt hay tức ngực, khó thở có thể giảm triệu chứng bằng cách chăm sóc mũi bằng nước muối sinh lý và dụng cụ hút rửa mũi.

Việc sử dụng thuốc giảm ho khan là điều cần thiết khi bệnh nhân gặp phải triệu chứng này. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của thuốc cũng như hạn chế tối đa tác dụng phụ mà thuốc mang lại thì bệnh nhân nên tới gặp bác sỹ chuyên khoa hô hấp để được thăm khám và chỉ định dùng thuốc phù hợp.

=>> Tìm hiểu: Phương pháp chữa ho khan nhanh nhất được ít người biết đến.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *