Các loại thuốc điều trị viêm phế quản thường dùng

Bệnh viêm phế quản cấp có thể khỏi sau 7 ngày nhưng với bệnh viêm phế quản mãn tính có thể đòi hỏi sự chăm sóc y tế lâu dài và cẩn trọng nhằm phòng ngừa tiến triển nặng hơn như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hãy cùng tìm hiểu các loại thuốc điều trị viêm phế quản mà các bác sỹ thường dùng cho bệnh nhân là gì?

Thuốc điều trị viêm phế quản thường dùng

Bệnh viêm phế quản có thể gây nên những triệu chứng khó chịu cho người bệnh như ho, ho khan, ho có đờm, sốt, đau họng, mệt mỏi, kém ăn, ảnh hưởng tới công việc và giao tiếp hàng ngày…

Hầu hết, viêm phế quản thể cấp tính có thể tự khỏi hẳn sau 3-7 ngày vì chủ yếu nguyên nhân gây bệnh là do virus nên việc dùng thuốc là không có kết quả. Đối với những người có dấu hiệu ho có đờm màu xanh, vàng đục, đau tức ngực, khó thở thì cần điều trị tích cực bằng thuốc.

  1. Các loại thuốc chữa trị triệu chứng
  • Thuốc long đờm: Đây là loại thuốc tạo cho bệnh nhân phản xạ ho để tống tiễn các chất tiết dịch ra bên ngoài nhằm làm thông đường dẫn khí. Bên cạnh đó, các loại thuốc loãng đờm như terpinhydrat, natri benzoate có thể được sử dụng nếu các chất tiết nhiều, đặc.
cac-loai-thuoc-dieu-tri-viem-phe-quan-thuong-dung

Thuốc điều trị viêm phế quản

  • Thuốc kháng viêm: Một trong những loại thuốc điều trị viêm phế quản không thể không nhắc tới là thuốc kháng viêm. Có thể dùng corticoid uống, hít hoặc xông. Với trường hợp nặng, có thể sẽ phải tiêm thuốc kháng sinh mới hiệu quả. Dạng thuốc uống hay thuốc tiêm thường có thời gian sử dụng ngắn không quá 10 ngày để tránh tác dụng phụ của thuốc.
  • Thuốc điều trị viêm phế quản chống tắc nghẽn phế quản: Theophylin, thuốc chủ vận beta 2 sẽ giúp giảm khó thở cho người bệnh.

Chữa viêm tiểu phế quản ở trẻ em như thế nào?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, bệnh nhân có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa trị triệu chứng viêm phế quản như: tỏi, mật ong, diếp cá, quất, chanh đào,… cũng có tác dụng giảm viêm, chữa ho và bổ phế an toàn, hiệu quả.

2. Thuốc kháng virus và vi khuẩn

cac-loai-thuoc-dieu-tri-viem-phe-quan-thuong-dung1

Thuốc kháng sinh augmentin chữa viêm phế quản

Với bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phế quản mạn tính, các bác sỹ chuyên khoa thường dùng thuốc kháng virus cúm A. Còn đối với các loại thuốc kháng vi khuẩn tùy thuộc vào sự nguy hiểm, độ nặng mà chủng vi khuẩn gây ra để có thuốc kháng sinh phù hợp. Có thể kể tới các loại kháng sinh như: augmentin, benzylpenicilin,… Thời gian điều trị bệnh nhẹ là khoảng 15 ngày còn nếu kéo dài có thể tới 6 tuần.

Bên viêm phế quản thể cấp tính có thể bị bội nhiễm. Vì thế, bệnh nhân nên thực hiện đúng chỉ dẫn dùng thuốc điều trị viêm phế quản của bác sỹ như liều lượng, thời gian uống và cả biện pháp hỗ trợ tích cực như sử dụng thực phẩm dinh dưỡng, vận động thường xuyên và tránh tiếp xúc với nguy cơ gây tăng nặng bệnh.

THAM KHẢO THÊM:

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính biểu hiện như thế nào?

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *