4 lưu ý quan trọng cần nhớ khi sử dụng thuốc với người bệnh ho khan

Ho khan là tình trạng ho không có đờm thường gây đau rát họng, khàn giọng, cổ họng rớm máu. Có rất nhiều thuốc chữa ho khan như thuốc tây y, Đông y và bài thuốc dân gian truyền miệng. Tuy nhiên, khi sử dụng những loại thuốc này để sao cho không có đờm bạn cần phải đặc biệt lưu ý cách dùng làm sao an toàn, hiệu quả nhất!

Những loại thuốc thường dùng

  1. Thuốc tân dược

+ Dextromethophan: Đây là loại thuốc giảm ho có tác dụng lên trung tâm ho cở hoành não, được sử dụng để giảm ho do kích thích nhẹ ở họng và phế quản như cảm lạnh, hít phải các chất kích thích. Loại thuốc này có độc tính thấp nhưng khi sử dụng với liều cao có thể gây ức chế thần kinh trung ương.

4-luu-y-quan-trong-can-nho-khi-su-dung-thuoc-chua-ho-khan

Thuốc Dextromethophan thường dùng.

+ Codein: Cũng giống như dextromethophan, codein cũng có tác dụng giảm ho trong trường hợp ho nhẹ. Tuy nhiên, codein không đủ hiệu lực giảm ho cho bệnh nhân nếu ho nặng, kéo dài. Tác dụng phụ mà loại thuốc này thường mang tới cho bệnh nhân là táo bón, lệ thuộc vào thuốc.

+ Các loại thuốc phối hợp: Thành phần của các loại thuốc này ngoài các hoạt chất làm giảm ho thì có thêm kháng histamine, chất giảm ngạt mũi. Bởi vậy, các loại thuốc này chỉ dùng khi ho kèm theo dấu hiệu ngạt mũi.

+ Một trong những loại thuốc bằng tân dược nữa đó là thuốc ngậm giảm ho.

  1. Các bài thuốc dân gian

Cùng với các loại thuốc tây y thì những bài thuốc dân gian có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên được bệnh nhân áp dụng rất hiệu quả như: Gừng, tỏi, mật ong, đường phèn, chanh, quất,…

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc không phải cứ dùng là khỏi bởi những mối nguy hiểm tiềm tàng do thuốc có thể gây ra cho bạn. Bởi vậy, để dứt điểm, an toàn bạn cần lưu ý 4 điều sau đây:

4-luu-y-quan-trong-can-nho-khi-su-dung-thuoc-chua-ho-khan1

Khi sử dụng thuốc cần tìm hiểu rõ.

  • Thứ nhất: Ho khan có thể là căn bệnh nào đó về đường hô hấp, tim hoặc gan nên cần xác định lý do gây ho từ đâu mới sử dụng thuốc dứt ho cho phù hợp.
  • Thứ hai: Khi ho khan lâu ngày dẫn tới khạc đờm, ho ra máu, cơn ho khiến đau lồng ngực, khó thở,… thì cần phải tới cơ sở y tế để được thăm khám, biết được là gì từ đó có hướng dùng thuốc chính xác. Nếu dùng thuốc thì theo kinh nghiệm sẽ gây tác dụng phụ đáng tiếc.
  • Thứ ba: Trước khi dùng thuốc tân dược cần xem rõ thành phần của thuốc để tránh dị ứng gặp phải. Hãy trao đổi với bác sỹ để được lựa chọn thuốc phù hợp với bản thân.
  • Cuối cùng: Thời gian sử dụng thuốc tân dược thường là 3-5 ngày. Nếu quá thời gian uống thuốc đó mà tình trạng ho vẫn không biến chuyển thì cần dừng lại và đến ngay bệnh viện để được thăm khám tìm đúng.

Hi vọng rằng, với những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ trong quá trình dùng thuốc trên sẽ giúp ích rất lớn cho bạn để lựa chọn loại thuốc và phương pháp phù hợp, hiệu quả nhằm hạn chế những tác hại nguy hiểm có thể xảy ra.

THAM KHẢO THÊM:

=>> Mẹo hay giúp giảm ho khan về đêm.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *