Thảo dược trị viêm họng an toàn, hiệu quả

Để đẩy lùi bệnh viêm họng có nhiều cách khác nhau, trong đó có sử dụng thảo dược tự nhiên. Nhưng không phải ai cũng biết đến những loại thảo dược này. Bài viết dưới đây giới thiệu những thảo dược trị viêm họng an toàn và hiệu quả, cùng tham khảo nhé!

Các loại thảo dược chữa viêm họng an toàn, hiệu quả

Viêm họng nguyên nhân thường do nhiệt độc tích tụ ở cổ họng gây tổn thương khiến người bệnh đau họng, sưng đau, ngứa rát, khản tiếng, ho khan… Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Do đó, chữa trị viêm họng nhanh, an toàn và hiệu quả triệt để là rất cần thiết.

Sau đây là một số loại thảo dược chữa viêm họng an toàn, cho hiệu quả được nhiều người sử dụng:

Rẻ quạt (Xạ can)

Rẻ quạt hay còn gọi là xạ can, biển trúc… có tên khoa học là Belamcanda sinensis (L) DC, họ lay ơn (Iridaceae). Đây là loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể rất tốt.

thảo dược chữa viêm họng

Theo Đông y, rẻ quạt có vị đắng, tính hàn, tác động vào kinh phế. Nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu đờm lợi yết nên được dùng để chữa trị viêm họng, ho do hen suyễn…

Y học hiện đại đã chỉ ra trong rẻ quạt có chứa shekanin, magiferin và các glucozit bao gồm: C24H24O12 – belacandin, C24H28O4 – iridin, C22H22O11 – tectoridin. Những hoạt chất này có tác dụng ngăn ngừa virus và chống nấm gây bệnh đường hô hấp hiệu quả.

Cách sử dụng rẻ quạt chữa viêm họng:

 • Dùng 1 lá rẻ quạt và 2g muối hạt.
 • Lá rẻ quạt đem rửa sạch, để ráo nước.
 • Nhai dập rẻ quạt, thêm một vài hạt muối vào đến khi thấy nóng họng thì nhổ bỏ. Có thể nuốt nước.
 • Mỗi ngày ngậm 1 – 2 lần.

Cách khác: Lấy 1 lá rẻ quạt và 1 lát gừng tươi. Nhai ngậm rồi nuốt nước từ từ, rồi bỏ bã. Thực hiện 4 – 5 lần/ngày.

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa còn được gọi là ngân hoa, nhẫn đông, có tên khoa học là Lonicera spp, họ cơm cháy (caprifoliaceae).

Trong Đông y, kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt, tán phong nhiệt và giải độc nên thường được dùng để chữa trị viêm họng, mẩn ngứa, mụn nhọt.

Y học hiện đại chỉ ra kim ngân hoa có chứa chất flavonoid, saponin… Những hợp chất này có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, ức chế sự sinh sôi và phát triển của rất nhiều loại vi khuẩn. Ví dụ như liên cầu khuẩn dung huyết, tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, trực khuẩn ho gà, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lỵ, nấm ngoài da…

thảo dược chữa viêm họng

Cách sử dụng kim ngân hoa chữa viêm họng

Bài thuốc 1: Vị thuốc: 20g kim ngân hoa, 12g kinh giới, 12g liên kiều, 12g ngưu bàng tử, 12g huyền sâm, 12g sinh địa, 4g cam thảo, 4g cát cánh, 8g cương tàm và 6g bạc hà. Cho các vị thuốc trên (trừ bạc hà) vào ấm sắc lấy nước uống. Trước khi chắt nước uống khoảng 10 phút thì cho bạc hà vào.

Bài thuốc 2: Vị thuốc: 12g kim ngân hoa, 12g tía tô, 12g huyền sâm, 12g kinh giới, 8g cỏ nhọ nồi, 8g tang bạch bì, 4g rẻ quạt và 8g bạc hà. Sắc các vị thuốc trên (trừ bạc hà). Trước khi rót nước thuốc ra khoảng 10 phút thì cho bạc hà vào.

Bồ công anh

 • Còn được gọi là diếp dại, rau bồ cóc, cây mũi mác.
 • Có tên khoa học: Lactuca indica, họ Cúc (asteraceae).

Trong Đông y, bồ công anh có vị ngọt, đắng và tính hàn. Đây là thảo dược được biết đến công dụng tiêu viêm kết tán, thanh nhiệt giải độc, được dùng để chữa viêm họng, đau sưng viêm, lở loét và nhọt độc.

Các nghiên cứu trong y học hiện đại đã chỉ ra bồ công anh có thành phần chính là flavonoid, chất nhựa… Hoạt chất này có tác dụng ức chế, ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn như staphylococcus aureus, bacillus subtilis, nấm Candida… gây bệnh viêm họng. Đồng thời bồ công anh còn có tác dụng chống viêm, tiêu sưng rất hiệu quả.

Cách sử dụng bồ công anh chữa viêm họng: Dùng 8 – 30g bồ công anh khô, sắc lấy nước uống hàng ngày.

Tần dày lá (Húng chanh)

 • Còn được gọi là rau tần, rau thơm lông, rau thơm lùn hoặc dương tử tô.
 • Tên khoa học là Plectranthus amboinicus, họ hoa môi (lamiaceae).

Húng chanh chứa hợp chất màu đỏ colein và tinh dầu carvacrola. Hai chất này có tính kháng sinh rất mạnh đối với các loại vi trùng, đặc biệt ở vi trùng ở mũi, họng.

Còn trong Đông y, húng chanh được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, giải cảm, trừ đờm, phát hãn. Có thể sử dụng húng chanh riêng hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để trị bệnh hiệu quả.

Cách dùng lá húng chanh chữa viêm họng

 • Lấy một vài lá húng chanh nhai sống với một vài hạt muối. Hoặc giã lá húng chanh lấy nước uống, hãm với nước sôi uống như trà.
 • Chưng cách thủy húng chanh với quất, gừng, vỏ quýt, đường phèn vừa chữa viêm họng vừa chữa ho, khản tiếng, sổ mũi, cảm cúm.
 • Hoặc dùng 3 lá húng chanh và 3 miếng sơn đậu căn, nhai rồi nuốt nước từ từ, bỏ bã. Thực hiện 5 – 6 lần/ngày.

Bảy lá một hoa

Bảy lá một hoa có tên khoa học Paris poluphylla Sm., họ hành tỏi (Liliaceae), còn được gọi là độc cước liên, thất diệp nhất chi hoa…

thảo dược chữa viêm họng

Trong Đông y, bảy một lá có tính hàn, vị đắng và tác động vào quy kinh phế. Được sử dụng để giảm ho,thanh nhiệt giải độc, chữa sưng viêm họng, đau rát cổ họng, sốt cao co giật, hen suyễn…

Y học hiện đại đã chứng minh thảo dược trị viêm họng này có tác dụng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, virus cúm… Đồng thời giảm ho, tiêu đờm, chống viêm, giãn phế quản, chống viêm và co thắt hiệu quả.

Huyền sâm

Còn được gọi là nguyên sâm, hắc sâm, có tên khoa học Scrophularia spp., họ hoa mõm chó (scrophulariaceae). Huyền sâm có tính hàn, vị ngọt và hơi đắng, có tác dụng chỉ khát, tả hỏa giải độc, tán kết, giảm sưng viêm, giảm ho, phục hồi niêm mạc họng… hiệu quả.

Các nghiên cứu y học đã chỉ huyền sâm có chứa scrophularin (huyền sâm tố), asparagin, alcaloid, các chất đường, acid béo, tinh dầu. Các hoạt chất này có tác dụng chống viêm, hạ sốt, ngăn ngừa, ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Vì thế huyền sâm được sử dụng để chữa trị viêm họng mãn tính, viêm họng hạt, sốt, viêm amidan, viêm phế quản mãn tính…

Cách dùng huyền sâm chữa viêm họng, viêm amidan:

Nguyên liệu: 10g huyền sâm, 8g mạch môn đông, 5g cát cánh, 3g thăng ma, 3g cam thảo.

Cách dùng: Sắc các vị thuốc trên cùng với 600ml nước đến khi còn 200ml là được. Chia nước thuốc thành nhiều phần nhỏ uống trong ngày. Hoặc có thể sử dụng nước thuốc để súc miệng.

Cây xô thơm

Cây xô thơm có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn nên giúp giảm viêm đau do viêm họng, trị cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.

Cách dùng: Sử dụng lá xô thơm đun sôi với nước, uống như trà. Tuy nhiên, vị nước xô thơm hơi đắng nên có thể cho mật mật ong để trà ngon hơn và tăng hiệu quả trị viêm họng.

Lưu ý: Trẻ em dưới 2 tuổi không sử dụng thảo dược này chữa viêm họng này.

Cây khuynh diệp

Khuynh diệp có tên gọi khác là bạch đàn, tên khoa học Eucalyptus, họ đào kim nương (myrtaceae). Đây là thảo dược chứa  tanin, tinh dầu dễ bay hơi, hương thơm, có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm rất tốt.

Cách sử dụng khuynh diệp chữa viêm họng: Lấy lá bạch đàn lượng vừa đủ, đun sôi với nước. Dùng nước này súc miệng, vệ sinh hầu họng sẽ giúp giảm viêm, đau do bệnh viêm họng, viêm xoang và viêm phế quản gây ra.

Trên đây là những thảo dược trị viêm họng an toàn và hiệu quả. Bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn thảo dược phù hợp nhất để đẩy lùi bệnh viêm họng khó chịu này nhé!

>> TÌM HIỂU: SỐT VIÊM HỌNG CÓ SAO KHÔNG?Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *