Thực hư: Tắm khuya gây bệnh phổi có nước

Có ý kiến cho rằng: Tắm khuya gây bệnh phổi có nước và còn nhiều tác hại khác ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy thực hư thế nào có phải tắm khuya phổi có nước?

Tắm khuya phổi có nước?

Phổi có nước chính là hội chứng tràn dịch màng phổi. Hội chứng này do nhiều nguyên nhân gây ra như do chấn thương, tự phát, do một số bệnh lý mã n tính thận, sơ gan giai đoạn cuối,…. Lý do nhiều người không ngờ nhất chính là do thói quen tắm khuya gây ra. Tắm khuya có thể là nguyên nhân gây viêm phổi dẫn đến phổi có nước khi cơ thể bị mất nhiệt thái quá.

tam-khuya-phoi-co-nuoc

Tắm khuya phổi có nước?

Phổi có nước ảnh hưởng đến hệ hô hấp, triệu chứng của bệnh là ho, khó thở, có thể gây khó thở cấp tính phải cấp cứu.

Một số trường hợp phổi có nước để lâu ngày thành mãn tính có thể có triệu chứng khó thở nhẹ, kích thích phế vị gây ra nấc, rối loạn tiêu hóa, đau ngực,…. Do đó nếu bị phổi có nước thì cần phải đi chụp X-quang phổi, tim và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Làm sao biết mình có bị tràn khí màng phổi hay không?

Tác hại khác của việc tắm khuya

Tắm khuya gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đột quỵ. Đặc biệt nếu tắm bằng nước lạnh còn khiến cho cơ thể bị kích ứng, huyết áp tăng đột ngột, tim đập nhanh cực kỳ không tốt.

Tắm khuya còn gây ra hiện tượng đau đầu kinh niên. Bởi lẽ rất nhiều người có thói quen sau khi tắm xong đi ngủ luôn mà quên mất rắng tóc vẫn còn ẩm ướt, nếu thường xuyên xảy ra tình trạng này sẽ gây ra đau đầu kinh niên, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, sự thay đổi đột ngột khi tắm khuya có thể gây ra nhiều bệnh lý hô hấp như ho, cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi,…

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt thì không nên tắm khuya do có thể gây đau bụng kinh, trễ kinh.

tam-khuya-co-the-gay-dau-dau-kinh-nien

Tắm khuya còn là nguyên nhân gây đau đầu kinh niên

Thời gian tắm lý tưởng

Thời điểm tắm tốt nhất là trước 11h đêm và lý tưởng nhất là vào buổi sáng. Buổi sáng tắm giúp máu được lưu thông tốt hơn, các mạch máu co giãn đều giúp thoải mái, tinh thần phấn chấn, hiệu quả đạt được cho ngày mới tốt hơn.

Nếu vì lý do nào đó khiến bạn tắm đêm thì nên tắm bằng nước ấm và lau khô người, tóc trước khi đi ngủ. Trong khi tắm thì không nên dội nước thẳng từ đầu xuống chân dễ dẫn đến đột quỵ, thay vào đó xối nước vào hai chân, hay tay sau đó mới đến toàn bộ cơ thể.

Tốt nhất nên tắm 2 giờ sau bữa cơm tối, thời điểm này giúp tế bào chết trên da đươc tẩy sạch và mang lại giấc ngủ ngon, sâu hơn.

Không nên tắm khi vừa mới ăn xong hoặc khi đang đói bụng do có thể gây bệnh đường ruột, dạ dày. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chóng mặt, ngất xỉu và đột quỵ.

Khi tập thể dục thể thao hoặc đi ngoài trời nóng về thì tuyệt đối không nên tắm ngay mà cần nghri ngơi từ 10 đến 15 phút, cho cơ thể hết mồ hôi mới đi tắm.

Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết tắm khuya phổi có nước hay không và các tác hại của việc tắm khuya. Hi vọng rằng bạn sẽ bảo vệ sức khỏe tốt hơn và có lối sống khoa học, lành mạnh để luôn có sức khỏe tốt.

>> Xem thêm: Cẩm nang về căn bệnh tràn khí màng phổi tự phát

Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *