Những xét nghiệm chẩn đoán lao phổi chính xác nhất

Những xét nghiệm chẩn đoán lao phổi thường là soi phế quản, chụp xquang phổi, xét nghiệm máu và dịch phổi,… Tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Lao phổi gây tử vong cao ở người bệnh, đứng thứ 2 sau HIV/AIDS. Bệnh ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn là bệnh cảm cúm, ho,… thông thường nên bị xem nhẹ. Chỉ đến khi bệnh ở giai đoạn cuối thì mới được phát hiện, việc điều trị khó khăn, nguy cơ tử vong nhanh hơn. Vì thế, việc chẩn đoán và phát hiện bệnh lao phổi sớm là vô cùng cần thiết.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh lao phổi

vi-khuan-lao-phoi

Vi khuẩn gây bệnh lao phổi

Những xét nghiệm chẩn đoán lao phổi

Nhuộm soi đờm trực tiếp

Kỹ thuật này xác định vi khuẩn lao có chứa trong đờm hay không để đưa ra kết luận. Đây là xét nghiệm chẩn đoán lao phổi chính xác nhất nhưng cần phải tiến hành nhiều lần. Tối thiểu là 3 lần trong 3 buổi sáng liên tiếp.

Nuôi cấy đờm

Phương pháp xét nghiệm này khá tốn thời gian, trước đây 4 – 8 tuần, hiện còn 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, nuôi cấy đờm giúp phát hiện bệnh lao phổi chuẩn xác kể cả khi bệnh nhẹ, soi trực tiếp có thể ra kết quả âm tính.

Ngoáy họng, soi phế quản

Nhiều người bị lao phổi khi đi xét nghiệm chẩn đoán nhưng không khạc được đờm để soi trực tiếp thì có thể sử dụng phương pháp ngoáy họng. Dùng 1 que bông vô khuẩn ngoáy họng, bệnh nhân ho sẽ làm dính dịch vào bông ở đầu que ngoáy, cho que ngoáy vào lọ vô trùng và mang xét nghiệm nuôi cấy.

Chụp Xquang phổi

Nếu Xquang phổi có dấu hiệu như có những nốt chấm mờ nhỏ lan tỏa cả hai phổi, đám mờ không đồng đều ở 1 bên hoặc cả 2 bên vùng đình, dưới xương đòn phổi, đám mờ hình thùy phổi, đặc tròn, bầu dục,… có thể đang bị bệnh lao phổi.

chup-xquang-chan-doan-lao-phoi

Chụp xquang phổi là một xét nghiệm chẩn đoán lao phổi

Kháng sinh đồ

Xét nghiệm này nhằm theo dõi tình trạng kháng thuốc để điều chỉnh thay đổi thuốc phù hợp cho bệnh nhân lao phổi.

Hút dịch dạ dày chẩn đoán

Trường hợp bệnh nhân là người già hoặc trẻ nhỏ không khạc được đờm thì lấy bệnh phẩm từ dạ dày vào buổi sáng để xét nghiệm.

Phản ứng Tuberculin

Phản ứng Tuberculin dùng để xác định lao phổi là Mantoux. Tiến hành tiêm 0,1ml dịch có 10 đơn vị PPD vào trong da mặt trước cẳng tay để tạo cục sần từ 5 – 6mm trên da. Đợi 72h và đọc kết quả khi có một cục cứng cùng một vùng mẩn đỏ ở da. Dương tính nếu cục cứng phản ứng >10mm, âm tính <5mm và không có kết luận từ 5 – 9mm.

Xét nghiệm máu và dịch màng phổi

Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi này chỉ có giá trị khi kết hợp với triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm khác. Những xét nghiệm máu và dịch màng phổi:

Xét nghiệm công thức máu và máu lắng: nếu số lượng bạch cầu không thay đổi hoặc tăng nhẹ, tốc độ lắng máo tăng cao, bạch cầu lympho tăng có thể chẩn đoán bạn bị bệnh lao phổi.

xet-nghiem-mau-lang

Xét nghiệm công thức máu và máu lắng để chẩn đoán lao phổi

Xét nghiệm sinh hóa và tế bào dịch màng phổi: lượng glucose giảm, dịch tiết có chứ protein >30g/lít, lympho lại tăng trên 70%.

Xét nghiệm nồng độ Interferon g ( INF g):  INF g trong dịch màng phổi và trong huyết thanh máu của những người bị bệnh lao đều tăng ở ngưỡng 149pg/ml có độ độ đặc hiệu 97%, độ nhạy khoảng 85%.

Xét nghiệm ADA (Adenosine deaminase – ADA: chẩn đoán tràn dịch màng phổi do lao khi ADA trong máu và dịch màng phổi đều tăng cao, ngưỡng chẩn đoán 40 – 60u/l. Độ đặc hiệu 81 – 94%, độ nhay 91 – 100%, chẩn đoán âm tính 89 – 100%, dương tính 84 – 93%.

Ngoài ra, còn có thể áp dụng một số xét nghiệm chẩn đoán lao phổi gián tiếp khác như kỹ thuật PCR, sinh hóa miễn dịch ELISA để phát hiện được vi khuẩn lao có trong dịch tiết, trong máu của người bệnh cũng được áp dụng.

Như vậy, hiện nay có rất nhiều xét nghiệm chẩn đoán lao phổi cho kết quả chính xác, góp phần trong việc phát hiện ra lao phổi kịp thời để có phác đồ điều trị phù hợp nhất, ngăn ngừa nguy cơ tử vong cao cho người bệnh.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *