Những vấn đề xoay quanh bệnh viêm tiểu phế quản cấp

Viêm tiểu phế quản cấp là căn bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng căn bệnh này đặc biệt hay xảy ra ở các trẻ dưới 2 tuổi. Thường thì biểu hiện ở trẻ em sẽ  nặng hơn so với người trưởng thành nhưng dù là  ở độ tuổi nào thì người bệnh cũng nên có phương pháp đề phòng viêm tiểu phế quản cấp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho độc giả về căn bệnh này.

Viêm tiểu phế quản cấp là gì ?

Đây là căn bệnh về đường hô hấp do vi rút gây ra. Mọi độ tuổi, mọi giới tính đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh nhất, và tỷ lệ các bé trai mắc bệnh cao hơn với các bé gái. Bệnh thường bùng phát vào khoảng thời gian giao mùa, đặc biệt là thời điểm đông xuân. Bệnh được hiểu là viêm nhiễm niêm mạc tiểu phế quản, các chất nhầy làm tắc đường thở. Đây cũng chính là lý do tại sao người mắc viêm tiểu phế quản cấp thấy khó thở và thở khò khè.

viem-tieu-phe-quan-cap

Viêm tiểu phế quản cấp

Nguyên nhân gây ra viêm tiểu phế quản cấp

Thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh là virus hợp bào hô hấp. Ngoài ra thì còn có các loại nấm, các loại vi khuẩn gây bệnh khác. Bên cạnh đó, môi trường sống nhiều khói bụi, nhiều khói độc,… khiến cho bệnh gia tăng nhanh chóng. Căn bệnh này có thể sẽ song hành với một số bệnh liên quan tới vi khuẩn như là cúm, ho gà… hoặc tách riêng.

tre-sinh-non-co-nguy-co-bi-viem-tieu-phe-quan-cao

Trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh cao

Người lớn hay trẻ em đều có thể mắc viêm tiểu phế quản, đặc biệt là khi bị nhiễm lạnh. Trẻ em dưới 2 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất bởi hệ thống miễn dịch của trẻ còn yếu, nếu bệnh trở nặng thì các biến chứng trở nên nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần so với người trưởng thành. Đây cũng là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh.

Phòng ngừa bệnh viêm tiểu phế quản cấp

Làm sao để  viêm tiểu phế quản cấp không gặp ở trẻ

Vào mùa đông trẻ nên được giữ ấm. Với trẻ sơ sinh thì cần được đảm bảo bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Môi trường xung quanh nơi bé sống và vui chơi cần được đảm bảo sạch sẽ, tránh khói bụi cũng như khói thuốc lá. Trẻ cần được đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống đủ lượng nước cần thiết. Phụ huynh cần nhớ kỹ phải cách ly trẻ với những người đang bị mắc viêm phế quản.

Phòng tránh viêm tiểu phế quản cấp ở người lớn

Người lớn cũng cần phải giữ ấm cơ thể nhất là vào mùa đông. Hãy đảm bảo nơi sống và làm việc sạch sẽ, thông thoáng. Người trưởng thành nên hạn chế tối đa hút thuốc lá, thuốc lào, sử dụng các loại chất kích thích. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người nên sử dụng khẩu trang để tránh khói bụi, cũng như là để phòng ngừa mắc bệnh truyền nhiễm.

khong-khi-o-nhiem-lam-gia-tang-viem-tieu-phe-quan

Không khí ô nhiễm làm gia tăng bệnh viêm tiểu phế quản

Khi đã phát hiện ra bản thân mắc bệnh, bệnh nhân không nên tự chữa mà nên đi khám đề kiểm tra tình hình của mình, cũng như xác định rõ căn bệnh mình đang mắc phải để có phương hướng chữa trị đúng đắn.Viêm tiểu phế quản cấp có thể trở thành suy hô hấp, hen suyễn… Nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *