Những thông tin đầy đủ về bệnh viêm phổi kẽ

Viêm phổi kẽ là một loại bệnh ít phổ biến hơn viêm phổi thông thường nhưng những biến chứng nó mang lại có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nắm được những thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm phổi kẽ sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh.

hinh-anh-x-quang-viem-phoi-ke

Bệnh viêm phổi kẽ là bệnh xảy ra ở các kẽ của phổi

Viêm phổi kẽ là bệnh gì?

Theo các bác sỹ Tây y, bệnh viêm phổi kẽ là bệnh xảy ra ở các kẽ của phổi, bệnh này có khả năng lan ra các vùng khác trong phổi vì thế việc phát hiện sớm để điều trị là vô cùng cần thiết. Theo thống kê của các bệnh viện thì hầu hết những người mắc phải căn bệnh này đều là những người có bình quân thu nhập thấp, thường xuyên phải lao động vất vả với những công việc độc hại.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh viêm phổi kẽ

Đối với các loại bệnh liên quan đến phổi thì nguyên nhân chính đầu tiên là do không khí bên ngoài gây nên. Như đã nói ở trên, những người mắc viêm phổi kẽ thường là những người nghèo, thu nhập thấp, để kiếm tiền nuôi bản thân và gia đình họ phải tiếp xúc với những công việc độc hại như làm việc trong các nhà máy cơ khí, trong các mỏ kim loại…

lam-viec-trong-moi-truong-san-sinh-nhieu-khi-doc

Làm việc trong môi trường sản sinh ra nhiều các loại khí độc

Đây là môi trường sản sinh ra nhiều các loại khí độc như hóa chất, các bụi kim loại… những chất này khi vào phổi sẽ đọng lại trong các kẽ phổi và dần dần phá hủy các tế bào trong phổi.

Nguyên nhân khác mà chúng tôi muốn các bạn biết để có cách phòng tránh đó là do hít phải bụi nấm mốc. Những bụi nấm mốc vô cùng gây hại, sau khi xâm nhập vào phổi, chúng sẽ “ký sinh” và gây ra bệnh viêm phổi kẽ.

Ngoài ra còn một vài nguyên nhân khác như những ảnh hưởng gián tiếp từ việc điều trị bức xạ bằng hóa trị, nhiễm virus, vi khuẩn…

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi kẽ

Triệu chứng của bệnh viêm phổi kẽ khá giống với những triệu chứng của bệnh viêm phổi thông thường nhưng mức độ nguy hiểm cao hơn.

Thở dốc, khó thở

dau-nguc-khi-tho-dau-hieu-viem-phoi-ke

Đau ngực khi thở triệu chứng bệnh viêm phổi kẽ

Đau ngực khi thở

Triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở người viêm phổi kẽ đó là thở dốc, khó thở. Tình trạng này kéo dài theo chiều hướng nhỏ đến lớn, có nghĩa là ban đầu người bệnh chỉ thấy hơi khó thở nhưng càng để lâu triệu chứng này càng biểu hiện rõ ràng, khi người bệnh phải cố gắng thở. Có nhiều trường hợp người bệnh còn cảm thấy đau tại vùng ngực khi thở.

Ho

bệnh viêm phổi kẽ

Ho thường xảy ra theo cơn

Nếu như ở bệnh viêm phổi thường các triệu chứng ho thường xảy ra theo cơn; ho dai dẳng khiến cổ họng nứa rát thì các triệu chứng của bệnh viêm phổi kẽ cũng tương tự. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của bệnh viêm phổi kẽ nhiều hơn vì bệnh nhân có thể ho ra máu do xuất hiện hội chứng chảy máu trong các nang của phổi.

Bệnh viêm phổi kẽ có nguy hiểm không?

Viêm phổi kẽ là bệnh lý cực kì nguy hiểm. Bệnh hình thành các mô sẹo trong phổi có thể gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Bao gồm:

Thiếu ô xy máu

Khi mắc bệnh phổi kẽ, lượng oxy đi vào máu và nồng độ oxy máu giảm; dẫn đến nồng độ oxy trong máu thấp hơn bình thường. Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng có thể phá vỡ chức năng cơ bản của cơ thể.

Tăng áp mạch phổi

Bệnh viêm phổi kẽ có thể dẫn đến tình trạng tăng áp mạch phổi. Bắt đầu khi mô sẹo gây hạn chế các mạch máu nhỏ nhất, hạn chế lưu lượng máu trong phổi. Chính điều đó làm tăng áp mạch động mạch phổi. Đây là bệnh nghiêm trọng và dần trở nên tồi tệ hơn, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Suy hô hấp

Giai đoạn cuối bệnh phổi kẽ mãn tính xảy ra suy hô hấp khi nồng độ oxy trong máu thấp và áp lực gia tăng ở các động mạch phổi gây suy tim.

bệnh viêm phổi kẽ

Suy hô hấp biến chứng bệnh viêm phổi kẽ

Suy tim

Tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi buồng bên phải tim yếu hơn – phải bơm mạnh hơn hơn bình thường để chuyển máu qua động mạch phổi bị tắc nghẽn. Cuối cùng, tâm thất phải suy thêm.

Cách điều trị bệnh viêm phổi kẽ

Điều trị bệnh phổi kẽ thường sử dụng kết hợp của các loại thuốc dưới đây:

Thuốc corticosteroid

Thuốc chống viêm sùng cho người bị bệnh viêm phổi kẽ. Tuy nhiên, Corticosteroid hiếm khi cải thiện chức năng phổi ở những người bị xơ hóa phổi tự phát; và những lợi ích này thường tạm thời. Dùng thuốc trong thời gian dài có thể gây loãng xương; tăng nhãn áp, tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng, tiểu đường.

Azathioprine

Là loại thuốc gây độc tế bào, được sử dụng chống thải ghép cơ quan sau khi cấy ghép. Có thể được sử dụng kết hợp với corticosteroid để điều trị bệnh viêm phổi kẽ. Azathioprine có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như giảm các tế bào máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng và ung thư.

Acetylcystein

Thuộc nhóm thuốc chất chống oxy hóa. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng, khi kết hợp corticosteroid với acetylcystein và azathioprine sẽ giúp cải thiện chức năng phổi ở bệnh nhân xơ hóa phổi tự phát.

bệnh viêm phổi kẽ

Thuốc Acetylcystein trị bệnh viêm phổi kẽ

Anti – fibrotics

Loại thuốc này được sử dụng để giảm sự phát triển của mô sẹo. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy các thuốc bosentan và pirfenidone làm chậm sự tiến triển của tổn thương phổi.

Oxy liệu pháp

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ hoạt động mà bác sĩ khuyên nên điều trị bằng oxy liệu pháp. Mặc dù biện pháp này không ngừng tổn thương phổi nhưng nó làm cho việc thở dễ dàng hơn; đồng thời ngăn ngừa hoặc giảm các biến chứng do oxy máu thấp.

Ngoài ra oxy liệu pháp còn cải thiện giấc ngủ và làm giảm áp lực buồng tim phải.

Phục hồi chức năng phổi

Phục hồi chứng năng phổi giúp người bệnh đáp ứng cuộc sống đầy đủ. Các phương pháp tập thể dục, hướng dẫn hít thở hiệu quả hơn; giáo dục và hỗ trợ tinh thần, tư vấn dinh dưỡng.

bệnh viêm phổi kẽ

Bài tập phục hồi chức năng phổi điều trị bệnh viêm phổi kẽ

Cấy ghép phổi

Đây là lựa chọn cuối cùng cho người bị bệnh phổi kẽ giai đoạn nặng; không còn tác dụng khi sử dụng các phương pháp điều trị khác.

Để thực hiện cấy ghép phổi người bệnh phải bỏ thuốc lá; cơ thể đủ sức khỏe để trải qua phẫu thuật và điều trị sau ghép…

Đó là một số những thông tin cơ bản của bệnh viêm phổi kẽ để bạn dễ dàng nhận diện. Biết được những nguyên nhân đồng nghĩa với việc biết cách phòng tránh viêm phổi kẽ. Sức khỏe là quan trọng, có sức khỏe là có tất cả; vì thế hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình để có sức khỏe chăm sóc những người thân xung quanh.Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *