Những biến chứng nguy hiểm của bệnh hen phế quản

Hen phế quản là bệnh về đường hô hấp và có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho người mắc phải. Rất nhiều người thường rất chủ quản trước những biến chứng của hen phế quản nên thường lơ là việc điều trị ở giai đoạn đầu mới chớm của bệnh. Biến chứng của hen phế quản thường chủ yếu là những biến chứng rất nặng có thể gây nguy hiểm đên tính mạng.

Hen suyễn là bệnh gì?

Hen suyễn chính là một loại bệnh lý gây co thắt phế quản, làm cản trở và sự lưu thông của không khí trong phổi từ đó gây nên hiện tượng ho, khó thở là biểu hiện cơ bản nhất của bệnh. Và đây cũng là một căn bệnh mãn tính nên người mắc bệnh phải chịu đựng nó suốt đời.

hen-phe-quan-benh-ly-ho-hap

Hen phế quản là bệnh lý về đường hô hấp gặp ở mọi đối tượng

Triệu chứng điển hình của bệnh hen suyễn

  • Hen suyễn nhẹ, không liên tục:

Biểu hiện là cơn ho không quá 1 giờ với số lần xuất hiện là không quá 2 lần 1 tuần; thường có triệu chứng vào ban đêm khoảng 2 lần trong tháng. Mỗi cơn hen sẽ có độ nặng nhẹ khác nhau và không hề có triệu chứng.

  • Hen suyễn nhẹ, liên tục:

Cũng như hen suyễn nhẹ, không liên tục tuy nhiên khi hen suyễn liên tục thì tần suất xuất hiện sẽ tăng thêm gấp đôi; từ đó gây ảnh hưởng nhiều hơn tới sinh hoạt thường ngày.

  • Hen suyễn trung bình, liên tục:

Lúc này, người bệnh sẽ lên cơn hen nhiều hơn với cường độ nặng hơn; gây ảnh hưởng tới cuộc sống. Khi điều trị thì chế độ sinh hoạt thường ngày sẽ bị thay đổi; và dùng thuốc để cắt cơn hen.

  • Hen suyễn nặng, liên tục:

Khi bệnh hen suyễn nặng các cơn hen sẽ đến liên tục, triệu chúng về đêm xuất hiện với tần suất dày đặc hơn; và những hoạt động sinh hoạt hàng ngày sẽ bị giới hạn.

Biến chứng của hen phế quản

Xẹp phổi

Đây là biến chứng có khoảng 10% số người bệnh sẽ gặp từ bệnh hen phế quản; hầu hết mọi người coi thường biến chứng này; vì khi hen phế quản khỏi thì biến chứng xẹp phổi cũng khỏi. Tuy nhiên việc xem thường biến chứng của bệnh lại gây khó khăn và tăng độ phức tạp lên trong quá trình điều trị bệnh.

Nhiễm khuẩn phế quản

Khi thời tiết thay đổi vào mùa đông xuân khiến cho cơ thể dễ bị lạnh; đường hô hấp nếu không giữ ấm đủ thì rất dễ cho các vi khuẩn vi rút xâm nhập vào đường hô hấp, tai, mũi, họng… Điều đó khiến cho hen phế quản trở nên nặng hơn và có thể dẫn đến hen mạn tính. Nhiễm khuẩn phế quản là biến chứng thường hay gặp ở những đối tượng bị hen phế quản mạn tính.

Thuốc chữa hen phế quản mãn tính không thể bỏ qua

hen-phe-quan-gay-nhieu-bien-chung-nguy-hiem

Hen phế quản gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Giãn phế đa năng tiểu thùy

Các phế đa năng trong phế quản sẽ giảm sự co giãn nến như hen phế quản kéo dài; dẫn đến những cặn bã bị tích tụ nhiều dần dần hình thành những đờm tích tụ. Từ đó bệnh nhân sẽ bị ho khạc đờm nhiều, cơ thể bị suy nhược mặt mũi sẽ trong tình trạng tím tái và xanh xao.

Suy hô hấp

Là biến chứng của hen phế quản cấp tính và hen phế quản ác tính. Những bệnh nhân sau khi bị biến chứng này thường sẽ rất khó thở; thậm chí không thở được buộc phải dùng máy thở để hỗ trợ hô hấp. Gặp phải biến chứng này sẽ rất nguy hiểm vì rất dễ dàng dẫn đến tử vong.

Ngưng hô hấp

Đây là biến chứng xuất hiện do bị suy hô hấp (biến chứng của hen phế quản) kéo dài dẫn đến thiếu oxy lên não khiến cho người bệnh khó thở. Thường gặp hơn là ngưng hô hấp gây tổn thương đến não; nhiều trường hợp sẽ bị ngưng thở đột ngột, hôn mê và thậm chí là mất mạng.

Tâm phế mãn tính

Biến chứng này thì ít gặp hơn, chiếm chỉ khoảng 5% ở bệnh nhân hen phế quản. Chủ yếu gặp ở bệnh nhân bị hen phế quản mạn tính và rơi vào những trường hợp nặng.

kham-suc-khoe-dinh-ky-phat-hien-hen-phe-quan

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh hen phế quản

Khí phế thũng

Khí phế thũng hay còn gọi là giãn phế nang đa tiểu thùy; diễn ra do sự đàn hổi của các phế nang ở bệnh nhân giảm dần theo theo thời gian; thở ra ít, thể tích cặn tăng. Khi gắng sức bệnh nhân sẽ khó thở, ho khạc đờm nhiều và môi, đầu chi tím tái.

Tràn khí màng phổi

Thường gặp ở 5% bệnh nhân hen mạn tính; do các phế năng giãn rộng, khi đó mạch máu thưa thớt, nuôi dưỡng kém, áp lực phế nang tăng. Khi có hiện tượng tràn khí thì cần chữa trị kịp thời; bởi đây là nguyên nhân gây đột tử ở người bị hen suyễn.

Khắc phục các biến chứng của bệnh hen phế quản

Biến chứng của hen phế quản rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người mắc phải. Do đó người bệnh cần điều trị hen phế quản ngay khi phát hiện bệnh. Trong những trường hợp đã xuất hiện biến chứng thì tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hoặc tự ý kê thuốc; phải đến các bệnh viện chuyên khoa để khám xét và được chẩn đoán để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và trầm trọng hơn.

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện chuyên khoa uy tín và chất lượng; người bệnh đừng chủ quan trước sức khỏe của bản thân và đắn đo mà tự chữa trị theo phương pháp của bản thân vì rất dễ gây ra hậu quả nặng nề.

Trên đây là những biến chứng của bệnh hen phế quản. Qua đó, người bệnh biết được những nguy cơ có thể xảy ra; từ đó sẽ có ý thức hơn trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh hen suyễn.Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *