Khói thuốc lá là nguyên nhân viêm phế quản không phải ai cũng biết

Ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì liên quan tới thuốc lá. Trước khi chết do thuốc lá thì bạn phải trải qua những căn bệnh nan y khủng khiếp mà nó gây nên như viêm phế quản và các bệnh liên quan tới phổi khác. Thế nhưng, nguyên nhân viêm phế quản do khói thuốc lá gây ra không phải ai cũng biết!

Tại sao nói khói thuốc lá là nguyên nhân viêm phế quản?

Theo các nhà nghiên cứu, một điếu thuốc lá có chứa 10 – 20 mg chất nicotine và hơn 2500 chất hóa học khác.

khoi-thuoc-la-la-nguyen-nhan-viem-phe-quan-khong-phai-ai-cung-biet

Nguyên nhân viêm phế quản là do khói thuốc lá

Hệ thống hô hấp tự nhiên của con người gồm có một số hàng rào bảo vệ chống lại các yếu tố gây bệnh. Quá trình lọc khí ở đường hô hấp trên cụ thể là khí quản giúp ngăn chặn vi khuẩn và virus từ môi trường bên ngoài vào trong phổi. Vì thế, khói thuốc đi vào đường miệng, người hút đã vô tình phá vỡ cơ chế tự bảo vệ thứ nhất là quá trình lọc ở mũi. Và đây cũng chính là nguyên nhân viêm phế quản và tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp thường xuyên diễn ra ở người hút thuốc lá.

Còn những người hút thuốc lá thụ động thì sao? Theo một nghiên cứu, khi người hút thuốc lá thì chỉ có 20% khói thuốc được hít vào bên trong còn 80% là tỏa ra ngoài không khí. Do đó, những người hít phải khói thuốc này cũng gặp chung tình trạng là bị viêm nhiễm phế quản và các bộ phận hô hấp khác. Không những thế, hút thuốc lá thụ động còn ảnh hưởng tới nhận thức, trí nhớ, có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt,…

Do khói thuốc lá có những tác hại chung tới sức khỏe cộng đồng nên Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định về quy định xử phạt hành chính khi hút thuốc tại nơi công cộng như Nghị định 45/2005 NĐ –CP.

=>>> Tham khảo thêm cách phân biệt bệnh viêm phế quản và hen phế quản

Có thể phòng ngừa khói thuốc lá là nguyên nhân viêm phế quản không?

Nếu bạn đang “nghiền” thuốc lá nặng hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với loại khói thuốc này thì nên thử áp dụng những phương pháp phòng ngừa hiệu quả dưới đây nhé!

  1. Từ bỏ thuốc lá
khoi-thuoc-la-la-nguyen-nhan-viem-phe-quan-khong-phai-ai-cung-biet1

Quyết tâm cao độ sẽ giúp phòng ngừa nguyên nhân viêm phế quản

Việc từ bỏ thuốc lá với những người thường xuyên có thói quen này hàng ngày quả thật rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tử vong sớm do khói thuốc này thì điều đầu tiên bạn nên làm là có lòng quyết tâm cao độ để từ bỏ nó. Ngoài ra, việc tập thể dục thường xuyên, ngồi thiền, ăn nhiều trái cây, rau xanh và kẹo cao su sẽ giúp bạn quên hẳn cơn thèm thuốc lá. Bên cạnh đó, để có kế hoạch cai thuốc lá hiệu quả bạn có thể tới gặp các bác sỹ để được tư vấn phương pháp khoa học nhất.

  1. Tránh tiếp xúc với môi trường nhiều khói thuốc

Trẻ nhỏ và người già dễ bị viêm nhiễm đường thở khi hít phải khói thuốc lá cao hơn các đối tượng khác. Do đó, hai đối tượng này nên tránh lui tới nơi công cộng nhiều khói thuốc hoặc dùng khẩu trang y tế để ngăn chặn khói thuốc này xâm nhập vào đường hô hấp gây tình trạng viêm phế quản.

Nếu người thân và đồng nghiệp của bạn có thói quen hút thuốc lá nên khuyên cai thuốc hoặc không nên hút thuốc trong phòng làm việc, nơi ở là cách giúp bạn tránh hít phải khói thuốc cũng như giúp người thân của bạn cai thuốc hiệu quả.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *