Những nguyên nhân hen phế quản có thể bạn chưa biết

Hen phế quản hay hen suyễn là bệnh mãn tính về hô hấp, xảy ra khi đường thở bị viêm. Bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn, dễ bị kích thích, ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài. Vậy nguyên nhân hen phế quản là gì?

Bạn có thể quan tâm:

Dấu hiệu của hen phế quản dễ nhận biết

Cách chữa bệnh hen phế quản ở người lớn

Những nguyên nhân gây ra hen phế quản

Nguyên nhân gây hen phế thường được chia thành 2 nhóm là nhóm nội nguyên và nhóm tác nhân gây dị ứng hô hấp gây hen.

benh-nhan-hen-phe-quan

Đường thở bị viêm ở người bị bệnh hen phế quản

Nhóm nội nguyên gây hen phế quản

Cơ thể bị mắc những bệnh nhiễm trùng hô hấp

Một số bệnh nhiễm trùng hô hấp như viêm phế quản; bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh viêm phổi; viêm xoang, viêm mũi dị ứng,… dễ gây bội nhiễm trong ống phế quản và đường hô hấp; kéo theo sự co thắt trong tính mạch phì đại làm tắc ống dẫn khí trong khí quản gây hen suyễn.

Sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh

Những loại thuốc kháng sinh ức chế hô hấp, ức chế hệ thần kinh thực vật sử dụng nhiều làm cho hệ hô hấp bị tổn thương; gây ra những cơn hen cấp tính. Một số loại thuốc kháng sinh như thuốc kháng viêm; aspirin, thuốc huyết áp; thuốc trị bệnh tim gây khó thở, tổn thương hô hấp hình thành các cơn hen sau khi dùng thuốc một thời gian dài.

Người đang hoặc có tiền sử bị trào ngược dạ dày thực quản

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản cũng rất có thể bị hen phế quản. Thức ăn đang được tiêu hóa bị trào ngược tức sẽ theo đường ống dẫn khí trào lên khí quản, họng gây tắc ống dẫn khí khiến thở khò khè khi ngủ hoặc hiện tượng ngáy to và có thể gây ra bệnh hen suyễn.

Di truyền

Nếu bố mẹ bị hen cũng có thể sẽ di truyền một số tế bào gây dị ứng và có nguy cơ bị những cơn hen phế quản cấp hỏi thăm bất kì lúc nào.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-co-the-gay-hen-suyen

Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể bị hen suyễn

Nhóm tác nhân dị ứng gây hen suyễn

Có nhiều tác nhân dị ứng gây kích thích khởi phát những cơn hen phế quản như:

Lông động vật chó mèo, thú bông, phấn hoa,…

Bị dị ứng khói thuốc lá, thuốc lào, khói than, nấm mốc, bụi bẩn, tạp chất trong không khí,…

Một vài loại thực phẩm cua, tôm, trứng, sữa, các chất phụ gia sulfite,… cũng có khả năng trở thành tác nhân gây dị ứng thức ăn. Những loại thức ăn này khiến người bệnh bị khó thở, co thắt cơ trơn và động mạch gây hen phế quản. Nguyên nhân này khó gây ra bệnh hen suyễn mạn tính nếu người bị dị ứng kiêng không ăn những thực phẩm gây dị ứng.

Môi trường làm việc cũng là nguyên nhân gây hen phế quản. Đó là những người phải làm trong môi trường bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, khí độc hại; những tác nhân kích thích có thể khởi phát những cơn hen như các loại hóa chất tẩy rửa,…

Ngoài ra còn một số nguyên nhân gây hen phế quản khác: thời tiết thay đổi đột ngột; tập thể dục thể thao hoặc làm việc quá sức; cơ địa nhạy cảm với hen phế quản khi bày tỏ cảm xúc mạnh cũng khiến những cơn hen suyễn xuất hiện…

Cơ chế sinh bệnh hen phế quản

Tăng tính phản ứng của phế quản

Khi đáp ứng các tác nhân kích thích thì các bệnh nhân hen đều có phản ứng phế quản gây co hẹp phế quản. Nguyên nhân chủ yếu gây tăng tính phản ứng phế quản là do viêm đường thở. Những tác nhân kích thích phể quản có thể tác động trực tiếp hoặc giảm tiếp lên cơ trơn phế quản do giải phòng các trung gian hóa học.

nguyên nhân hen phế quản

Cơ chế gây hen phế quản

Các trung gian hóa học gồm: Histamin, Leucotriene C, D, E, Bradykinin và các yếu tố hoạt hóa tiểu cầu. Những trung gian hóa học này tác động gây co thắt, phù nề, tăng tiết phế quản; một số protein trong bạch cầu ái toan còn có khả năng gây phá huỷ biểu mô phế quản.

Tế bào viêm và các trung gian hoá học

Các tế bào viêm Mast., E, B, LT… giải phóng các men, trung gian hóa học, yếu tố hóa ứng động và Cytokin. Những chất này tác động trực tiếp lên cơ trơn phế quản gây phù nề, viêm, co thắt và hình thành cơn hen.

Cơ chế thần kinh

Là sự mất cân bằng của hệ thần kinh tự động (hệ thần kinh thực vật). Hệ thần kinh tự động ở đường hô hấp có 3 thành phần:

 • Thứ nhất hệ phó giao cảm, chất trung gian Axetylcholin gây co thắt phế quản
 • Hệ giao cảm, chất trung gian Adrenalin gây giãn phế quản.
 • Và hệ không giao cảm, không phó giao cảm – NANC.

Các yếu tố kích thích

Những yếu tố kích thích hình thành các cơn hen như:

 • Bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, thời tiết thay đổi
 • Tâm lý: vui buồn quá độ gây kích thích cơn hen.
 • Nội tiết: Một số trường hợp mang thai hoặc có kinh nguyệt cũng xảy ra cơn hen.
 • Gắng sức.
 • Các loại thức ăn gây dị ứng như: cua, tôm, cá…
 • Hít phải dị nguyên như lông chó mèo, phấn hoa, nấm mốc, bụi nhà…
nguyen-nhan-hen-phe-quan

Những tác nhân gây ra bệnh hen phế quản

Yếu tố nguy cơ gây hen phế quản

 • Thừa cân béo phì.
 • Hút thuốc lá, hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Tiếp xúc thường xuyên với khí thải, hóa chất như những người làm tóc, làm nông nghiệp; công nhân trong nhà máy nhựa,…
 • Bệnh nhân bị viêm da, viêm mũi dị ứng.
 • Gia đình có người bị hen phế quản
 • Tiếp xúc với lông động vật như chó, mèo, phấn hoa, nước hoa,…

Khi bị hen suyễn, người bệnh có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở, thở khò khè, ho thành từng cơn…. Nếu không được xử lý kịp thời, bệnh nhân tím tái, suy hô hấp, hôn mê và có thể gây tử vong.

Việc điều trị hen phế quản phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Do đó, xác định được nguyên nhân hen phế quản là vô cùng quan trọng. Nguyên nhân hen phế quản đa dạng và phức tạp. Đối với những người nhạy cảm với hen suyễn thì chỉ cần một tác nhân nhỏ cũng gây ra cơn hen nên cần hết sức cẩn thận và chú ý, bảo vệ tốt sức khỏe của mình.

Trên đây là nguyên nhân hen phế quản và những yếu tố nguy cơ bị bệnh, chúc các bạn sớm khỏe mạnh!

Xem thêm:Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Từ đó, mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *