Điểm danh những nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ

Viêm tiểu phế quản là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng không phải ai cũng biết chữa trị đúng cách. Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, chỉ cần sự một chút sơ suất của cha mẹ, các căn bệnh thông thường cũng có thể trở thành mối đe dọa. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn trường hợp các trẻ có nguy cơ cao mắc viêm tiểu phế quản. Từ đây các bậc phụ huynh nên có các phương pháp phòng ngừa cho con trẻ.

Viêm tiểu phế quản là gì?

Viêm tiểu phế quản là căn bệnh về đường hô hấp, do ký sinh trùng ảnh hưởng đến cuống phổi bằng cách xâm nhập qua đường mũi họng. Những vi khuẩn này sẽ khiến cho phế quản bị viêm nhiễm, sưng tấy, dịch nhầy gây tắc nghẽn đường thử khiến bé hô hấp khó khăn.

Căn bệnh này chủ yếu xảy ra ở các bé dưới 2 tuổi,  thậm chí các bé sơ sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh. Khi đắp mặt, bé sẽ có những triệu chứng như là sốt, ho, khó thở, sổ mũi, thở khò khè.

x-quang-viem-tieu-phe-quan

X quang viêm tiểu phế quản

>> Xem thêm: Viêm phổi là gì và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

Trẻ bị viêm tiểu phế quản do đâu?

Do vi khuẩn, nấm, virus

Nguyên nhân chính gây ra viêm tiểu phế quản là do vi rút hợp bào hô hấp. Ngoài ra, một số loại nấm, và vi khuẩn khác gây cảm lạnh cũng là nguyên nhân gây ra viêm tiểu phế quản.

Tiếp xúc với người mắc bệnh viêm tiểu phế quản

Bệnh có thể lây qua các giọt nước khi người bệnh ho, nói chuyện,… chạm vào mắt, mũi, miệng người khỏe mạnh. Chính vì vậy, trẻ có nguy cơ mắc bệnh khi mà tiếp xúc với những người mắc viêm tiểu phế quản.

Môi trường sống của bé không tốt

Đây cũng là lý do khiến các bé dễ mắc viêm tiểu phế quản hơn những đứa trẻ khác. Môi trường sống có thể ô nhiễm, nhiều khói bụi, khí độc hoặc những người xung quanh thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào. Đặc biệt, nếu tình trạng này diễn ra trong khoảng thời gian dài thì bé không chỉ mắc bệnh viêm tiểu phế quản mà còn mắc nhiều căn bệnh về đường hô hấp khác.

moi-truong-nhieu-khoi-thuoc-gay-viem-tieu-phe-quan

Trẻ sống trong môi trường nhiều khói thuốc dễ bị viêm tiểu phế quản

Các trẻ sinh non càng có nguy cơ mắc bệnh cao

Những trẻ sinh non thì hệ thống miễn dịch rất yếu, yếu hơn những đứa trẻ bình thường nhiều lần nên virus có thể dễ dàng xâm nhập.  Các bé dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, thời tiết thay đổi thất thường sẽ  vô tình tạo môi trường thuận lợi để nắm, vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

Trẻ không được bú sữa mẹ

Không chỉ trẻ sinh non mà các đứa trẻ không được bú sữa mẹ, tỷ lệ mắc các loại bệnh cũng cao hơn bình thường. Trong sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chúng sẽ điều tiết để phù hợp với bé. Các bé được bú sữa mẹ sẽ có hệ thống miễn dịch tốt hơn so với những trẻ uống sữa ngoài. Vì vậy để tránh con mắc bệnh tốt nhất mẹ lên cho con bú sữa mẹ ít nhất là 6 tháng đầu.

Môi trường sống đông đúc

Môi trường sống đông đúc là môi trường truyền nhiễm các căn bệnh. Ví dụ như cha mẹ cho trẻ đi lớp quá sớm, các bạn ở lớp mắc bệnh, chị em, bố mẹ cũng đang mắc căn bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi,…

Nói tóm lại, nếu bạn thấy các bé đang gặp phải một trong những trường hợp trên thì cần đặc biệt đề phòng, tránh để trẻ bị viêm tiểu phế quản.

Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *