4 nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bạn cần phải biết

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là tình trạng viêm mạn tính đường thở. Đây là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Theo tổ chức Y tế Thế giới, COPD là nguyên nhân gây tử vong thứ 4 sau các bệnh mạch vành, ung thư và tái biến mạch máu não. Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân bệnh phổi này dưới đây để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

 1. Hút thuốc lá, thuốc lào hoặc tiếp xúc với khói thuốc

nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc là nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn thường gặp.

Theo các chuyên gia y tế, 95% người nghiện thuốc lá hoặc thuốc có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Còn đối với những người hút thuốc lá thụ động thì cũng làm gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp dẫn đến giảm chức năng của phổi.

 1. Tăng nhạy cảm đường dẫn khí

Tăng nhạy cảm đường dẫn khí là tình trạng đường dẫn khí phản ứng quá mức với những chất kích thích từ không khí, chẳng hạn như khói thuốc lá và chất ô nhiễm. Tuy chưa có cuộc nghiên cứu rõ rằng nhưng theo chuyên gia hô hấp, bệnh nhân bị tăng nhạy cảm đường dẫn khí và có hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ bị COPD, đồng thời tăng tỷ lệ suy giảm chức năng phổi.

 1. Nguyên nhân bệnh phổi là do ô nhiễm môi trường

nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ô nhiễm môi trường sống cũng gây nên COPD

Cũng giống như các bệnh lý hô hấp khác như viêm phế quản, viêm phổi,… hay những triệu chứng bệnh về đường thở như ho khan, ho có đờm, sốt,… thì COPD cũng xuất phát từ nguyên nhân ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường có thể là ô nhiễm khí bụi bẩn, về khói thuốc lá, mùi hóa chất độc hại, khói than,…

 1. Bị nhiễm trùng đường hô hấp từ lúc còn nhỏ

Nếu như hồi nhỏ, bạn thường mắc các chứng bệnh như hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, ho lao và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác cũng có thể là nguyên nhân gây COPD khi trưởng thành.

Như vậy, nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chủ yếu là do thói quen sinh hoạt hàng ngày, môi trường sống bị ô nhiễm hoặc do các bệnh lý hô hấp gây ra. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì COPD có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như: trầm cảm, loãng xương, viêm phổi, suy tim phải, suy hô hấp và dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu nhận biết bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính xảy ra ở tuổi trung niên sau nhiều năm hút thuốc hoặc tiếp xúc với các nguyên nhân nêu trên. Bệnh có các triệu chứng nhận biết sau:

Ho khan hoặc ho có đờm

Khởi đầu ho khan hoặc ho có đờm nhầy trắng vào sáng sớm; không kèm theo dấu hiệu ho nào khác; sức khỏe vẫn còn tốt. Triệu chứng ho đơn độc này kéo dài nhiều năm nhiều không ảnh hưởng đến sức khỏe nên người bệnh chủ quan vẫn hút thuốc lá.

nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ho khan triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Khó thở, thở khò khè

Giai đoạn sau, khó thở xuất hiện. Triệu chứng này xuất hiện âm thần và dần trở nên thường xuyên hơn sau mỗi đợt nhiễm trùng hô hấp. Nhiều cơn khó thở, khò khè như hen suyễn.

Khó thở xuất hiện nhiều hơn, thường xuyên hơn và kéo dài; có thể dẫn đến tàn phế, không còn sinh hoạt được kể cả ăn uống, tắm, thay quần áo.

Làm sao để phát hiện sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính?

Nếu hút thuốc lá trên 10 năm, mỗi ngày 1 gói mà thấy xuất hiện ho khan hoặc ho có đờm nhầy kéo dài thì phải đến gặp bác sĩ để phát hiện sớm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ở giai đoạn này, người bệnh bỏ các yếu tố nguy cơ như thuốc lá; bệnh sẽ không tiến triển nặng thêm và khỏi ho sau 6 tháng ngừng hút thuốc lá.

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như thế nào ?

Cần thực hiện đồng thời những nguyên tắc cơ bản như sau:

 • Tránh tiếp xúc các yếu tố nguy cơ ngoại sinh; bệnh nhân phải cai nghiện thuốc lá, thuốc lào
 • Điều trị bằng thuốc bao gồm thuốc giãn phế quản từ giai đoạn 2; thuốc corticosteroid hít từ giai đoạn 3
 • Các biện pháp điều trị không dùng thuốc bao gồm: thể dục, dưỡng sinh; tập luyện phục hồi chức năng; ô xy khi có suy hô hấp mạn …
 • Điều trị đợt cấp COPD nếu có xảy ra
 • Tham gia vào những trung tâm tư vấn hay câu lạc bộ bệnh nhân để được tư vấn về bệnh; điều trị, cách dùng thuốc và cách sống khỏe cùng với bệnh.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần được khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp để được tư vấn; điều trị một cách hợp lý và đúng đắn nhất.

nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ngừng hút thuốc lá

Phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Vì vậy, để phòng ngừa tốt những biến chứng nguy hiểm do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây ra bạn nên:

 • Tới gặp bác sỹ chuyên khoa ngay khi có dấu hiệu ho, khạc đờm và khó thở.
 • Tránh lui tới những nơi nhiều khói bụi bẩn. Nếu phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm do tính chất công việc thì nên mang khẩu trang; đồ bảo hộ tốt nhất để ngăn ngừa viêm nhiễm đường đường hô hấp.
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc.
 • Bổ sung chế độ ăn uống dinh dưỡng giàu vitamin nhất là vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Qua những nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trên; mong rằng bạn đọc chú ý phát hiện sớm, điều trị kịp thời; và có thể phòng ngừa bệnh COPD tốt nhất.Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Từ đó, mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.


One thought on “4 nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bạn cần phải biết

 1. Lu huynh Ngọc trang

  Toi da tung bênh lao phoi và hét cách day 11 Nam , bay gio toi hay bi đau nguc và kho tho, do co phai la bệnh phoi tac nghen man tinh kg? Và bay gio toi phai điêu tri the nào ?

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *