Lao phổi AFB (-) là gì và những điều cần biết

Lao phổi là một căn bệnh gây thảm họa nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, Việt Nam là một trong những vùng dịch tể lao hàng đầu trên thế giới. Rất nhiều người Việt Nam mắc bệnh lao sơ nhiễm, có thể nhiều hơn bạn tưởng tượng rất nhiều nhưng không biểu hiện thành triệu chứng lâm sàng, khi cơ thể bạn bị suy sụp, hệ miễn dịch bạn bị suy yếu, lúc này vi khuẩn lao sẽ đánh gục hệ miễn dịch của bạn để tiến triển thành lao thứ phát. Lao phổi AFB (-) hay lao m(-) chính là một dạng bệnh của lao thứ phát, cần được điều trị đặc hiệu ngay lập tức, vậy lao phổi AFB âm tính là gì và gây nguy hiểm ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau đây.

viem-hong-hat-khac-ra-mau

Lao phổi AFB (-) là gì

Thông tin về lao phổi

Lao phổi ở người do vi trùng Mycobacterium Tuberculosis. Ngoài ra có thể phân lập được một số chủng lao khác như M.bovis hay các vi trùng lao không điển hình.

Lao phổi là một bệnh lây truyền qua đường không khí và có mức độ lây lan rất nhanh, nhưng người bị nhiễm vi trùng lao vẫn rất khó bị bệnh lao.

Bệnh lao phổi được chia thành hai loại là lao phổi nguyên phát va lao phổi thứ phát.

+ Lao phổi nguyên phát là bệnh ở những người lần đầu nhiễm lao, thường gặp ở trẻ em hoặc người lớn tuổi, triệu chứng thường không đặc hiệu như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân hay đôi khi chỉ là biểu hiện học hành sa sút ở trẻ nhỏ.

+ Lao phổi thứ phát là bệnh lao do vi khuẩn lao trổi dậy ở những người bị suy kiệt, suy giảm miễn dịch (HIV) gây tổn thương nhu mô phổi rất nhiều, diễn tiến ngày càng nặng nếu không điều trị. Các triệu chứng thường gặp: hội chứng nhiễm lao chung, ho ra máu, đổ mồ hôi nhiều về đêm,…

Khái quát về AFB

AFB là tên gọi tắt của một xét nghiệm vi khuẩn lao chính là Acid Fast Bacillus test. Đây là xét nghiệm quan sát trực tiếp vi khuẩn lao trên lam với kính hiển vi, nhưng nó có tên gọi đặc biệt vì phải nhuộm với một phương pháp rất khác biệt so với các vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao kháng acid cồn.

hinh-anh-truc-khuan-lao-sau-khi-lam-afb-test

Hình ảnh trực khuẩn lao sau khi làm AFB test

Sau khi quan sát trên lam và ghi nhân lại số lượng vi khuẩn có trên một quang trường kĩ thuật viên xét nghiệm sẽ cho kết quả như sau:

Số lượng AFB Kết quả Phân loại
0 AFB / 100 vi trường Âm tính
1 – 9 AFB / 100 vi trường Dương tính Ghi số lượng AFB cụ thể
10 – 99 AFB / 100 vi trường Dương tính 1+
1 -10 AFB /1 vi trường (soi ít nhất 50 vi trường) Dương tính 2+
>10 AFB / 1 vi trường (soi ít nhất 20 vi trường) Dương tính 3+

Qua đó có thể thấy AFB (-) khi không quan sát được vi khuẩn lao trên 100 vi trường

Lao phổi AFB (-) là gì?

Lao phổi AFB (-) là lao phổi thứ phát về triệu chứng và cách điều trị không có khác biệt so với lao phổi AFB (+) nghĩa là độ trầm trọng của bệnh không hề khác biệt giữa 2 thể bệnh này. Nên nếu bạn đã được chẩn đoán lao phổi AFB (-) thì bạn bắt buộc điều trị như người bị lao phổi AFB (+).

Tuy nhiên AFB chính là tiêu chuẩn chính để chẩn đoán lao phổi, vì vậy nếu AFB (-) mà lâm sàng bác sĩ điều trị vẫn nghĩ bạn bị lao phổi thì phải khởi động quy trình chẩn đoán lao phổi AFB (-) khá là phức tạp và rắc rối:

Bệnh nhân phải có ít nhất 2 mẫu soi AFB (-) (bắt buộc phải có) và 1 trong 2 điều kiện sau đây:

1) Cấy vi trùng lao (+) hoặc Xpert MTB/Rif(+) hoặc Haintest (+) (*)

2) Trường hợp 1: bệnh nhân có HIV (-): bệnh nhân có tổn thương nghi lao phổi tiến triển trên phim Xquang và không đáp ứng liệu trình kháng sinh phổ rộng, trừ các kháng sinh là Quinolon và Aminoglycosid. (phải đáp ứng đủ cả 2 điều kiện)

Trường hợp 2: bệnh nhân có HIV (+): chỉ cần tổn thương nghi lao tiến triển trên X quang là có thể tiến hành điều trị lao phổi AFB (-).

dieu-tri-lao-phoi-afb-cang-som-cang-tot

Hãy điều trị lao phổi AFB (-) càng sớm càng tốt !!!

Ghi chú: Hain test là Test Kháng sinh đồ giúp chẩn đoán sớm lao kháng thuốc và điều trị lao. Xpert MTB/RIF : là một test phân tử tự động xác định lao và kháng RiF. Test có khả năng xác định 98,2% bệnh nhân lao phổi đàm soi trực tiếp dương tính và 72,5% bệnh nhân lao phổi đàm âm.

>> Bạn có biết: Bệnh án lao phổi AFB dương tính có nguy hiểm không?

Bạn đã biết cách điều trị lao phổi bằng bài thuốc Đông Y?

Bệnh lao phổi theo y học cổ truyền là các vi khuẩn lao trỗi dậy làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, làm tổn thương mu phổi nặng nề, nếu muốn điều trị tận gốc bệnh lao phổi cần phải tác động vào phổi, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, ức chế sự phát triển và hình thành các virus gây bệnh.

Bài thuốc Đông Y được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để giúp bệnh nhân điều trị bệnh lao phổi là bài thuốc CAO BỔ PHẾ TÂM MINH ĐƯỜNG được điều chế bằng sự tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm của các lương y tại Phòng chẩn trị Y Học Cổ Truyền Tâm Minh Đường

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường điều trị lao phổi hiệu quả

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường điều trị lao phổi hiệu quả

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường được điều chế từ các loại thảo dược tự nhiên, lành tính và rất AN TOÀN cho người bệnh. Với cây thuốc chủ đạo là kim ngân hoa kết hợp với 7 loại thảo dược QUÝ: bách bộ, cát cánh, trần bì, cải trời, kinh giới, la bạc tử, tang bạch bì có tác dụng rất tốt với việc chữa bệnh lao phổi. Các thảo dược có trong Cao Bổ Phế có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ đó có thể “tiêu diệt” các virus gây bệnh lao phổi, trả lại cho người bệnh một sức khỏe tốt nhất. Bạn chỉ cần dùng 1 thìa cafe cao bổ phế pha cùng 200ml uống sau bữa ăn 15 phút, một ngày 3 lần để nhận thấy tác dụng điều trị. 

Ngoài tác dụng chữa bệnh lao phổi, Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường còn có hiệu quả điều trị bệnh như sau:

✅ Ho có đờm, ho khan, ho gió, ho lâu ngày

✅ Viêm phế quản cấp, mãn tính

✅ Hen phế quản

✅ Viêm thanh quản

✅ Viêm phổi

Với những điểm khác biệt sau Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường tự hào là sản phẩm điều trị lao phổi hiệu quả:

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường điều trị lao phổi hiệu quả

? Cao bổ phế được điều chế từ các thảo dược tự nhiên, hoàn toàn không pha lẫn các chất phụ gia khác

? Các lương y với nhiều năm kinh nghiệm đã gia giảm tỷ lệ các loại thảo dược để làm tăng hiệu quả chữa bệnh ở mức tối đa

? Sử dụng công nghệ nấu cao gia truyền ở 55 độ C, quá trình nấu cao diễn ra hết sức nghiêm ngặt

? Phục hồi chức năng hoạt động của phổi tối đa, bảo vệ phổi khỏi các tác nhân gây hại

? Hiệu quả điều trị bền vững, lâu dài

? Nguyên liệu đạt chuẩn CO-CQ do Bộ Y tế chứng nhân

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CAO BỔ PHẾ TÂM MINH ĐƯỜNG

GIÁ: 350.000Đ cho 1 liệu trình 8-10 ngày

Cơ sở Sài Gòn: Đông Y An Dược

Địa chỉ: Nhà số 325/19 đường Bạch Đằng, P.15, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: 028.6683.1025  –  Mobile: 091.2742.216 (Lương y Nga)

Cơ sở Hà Nội: Đông Y Tâm Minh Đường

Địa chỉ: Nhà số 138 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 02462.9779.23  –  Mobile: 098.6806.095 (Lương y Bình)Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *