Cần cân nhắc trước khi đốt viêm họng hạt

Viêm họng hạt mang lại các triệu chứng rất khó chịu đối với người bệnh, gây ngứa, đau rát họng kèm với cảm giác vướng cổ họng, đỏ họng. Nhiều người cho rằng đốt viêm họng hạt là phương pháp điều trị triệt để nhất nhưng không phải như vậy. Phương pháp đốt trong viêm họng hạt chỉ giúp loại bỏ các hạt lớn, ngoài ra khi đốt còn khiến cho các hạt nhỏ phát triển nhiều và nhanh hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm

viêm họng hạt có nguy hiểm không

Viêm họng hạt để lại nhiều phiền toái cho người bệnh

Chi phí một ca đốt viêm họng hạt

Người bệnh có thể đến các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng ở các bệnh viện hoặc phòng khám để chữa viêm họng hạt bằng phương pháp đốt. Hiện nay có 2 phương pháp đốt viêm họng hạt là bằng tia laser hoặc đốt hạt bằng nhiệt. Chi phí cho mỗi ca thủ thuật rơi vào khoảng từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Đốt viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Đốt viêm họng hạt nhiều khả năng sẽ để lại sẹo

Đối với bệnh nhân bị bệnh viêm họng hạt và đã sử dụng thủ thuật đốt hạt nhiều lần có nhiều nguy cơ để lại sẹo vùng họng. Chỉ cần bệnh nhân há miệng to là có thể nhìn thấy sẹo ở thành sau họng. Khi bệnh nhân có sẹo, sẽ có nhiều biểu hiện bằng các biến chứng như cảm thấy vướng khi nuốt, thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy vùng hầu họng, khó nuốt khi ăn thức ăn. Và sẽ rất mất thời gian và tiền của vì bệnh nhân sẽ dành rất nhiều thời gian để tìm đến các bác sĩ để thăm khám. Thậm chí sẹo sẽ làm ảnh hưởng đến các chẩn đoán nếu bệnh nhân có xuất hiện các bệnh lý khác đi kèm.

dot-viem-hong-hat

Đót viêm họng hạt có thể để lại sẹo

Đốt viêm họng hạt có thể để lại biến chứng nhiễm trùng

Khi thực hiện thủ thuật đốt viêm họng hạt cho bệnh nhân có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng sau đó. Thực hiện đốt họng cũng gây tổn thương bỏng niêm mạc hầu họng do sử dụng nhiệt độ cao. Nếu bệnh nhân không có ý thức giữ gìn tốt, không chăm sóc các tổn thương một cách cẩn thận có thể sẽ bị nhiễm trùng tại chỗ, việc điều trị nhiễm trùng sẽ gặp nhiều bất lợi và hao phí thời gian, tiền bạc.

Đốt viêm họng hạt là giải pháp chữa bệnh không triệt để

Đa số các bệnh nhân bị bệnh viêm họng hạt không được trị liệu một cách triệt để với thủ thuật đốt hạt, hầu hết bệnh nhân sau khi thực hiện thủ thuật đều bị ho trở lại và xuất hiện nhiều hạt mới, có những bệnh nhân đã điều trị đốt hạt nhiều lần nhưng vẫn không thể dứt điểm được căn bệnh. Phương pháp đốt hạt chỉ có tác dụng loại bỏ những hạt lớn, còn với hạt nhỏ thì sẽ bị kích thích bởi nhiệt độ nên sẽ mọc càng nhiều và nhanh hơn. Đặc biệt nếu viêm họng hạt không được dứt điểm một cách kịp thời và đúng cách thì bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị bệnh viêm a-mi-đan sau đó.

hen-phe-quan-gap-o-moi-doi-tuong

hầu hết bệnh nhân bị ho trở lại sau khi đốt viêm họng hạt

Điều trị viêm họng hạt cần xác định nguyên nhân

Bệnh nhân bị viêm họng hạt bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều quan trọng nhất trong điều trị bệnh viêm họng hạt nói riêng và các bệnh lý khác nói chung là cần phải tìm được nguyên nhân để trị liệu một cách triệt để từ nguồn gốc của căn bệnh. Khi đã loại bỏ được nguyên nhân thì có thể dứt điểm hoàn toàn được căn bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm họng hạt là do trào ngược dạ dày thực quản, vì vậy để điều trị triệt để bệnh viêm họng hạt là cần phải kiểm soát và điều trị tốt bệnh trào ngược dạ dày thực quản chứ không phải là chỉ điều trị các triệu chứng của bệnh như giảm ho, giảm ngứa, rát vùng hầu họng, … Chính vì vậy, các bác sĩ thường khuyên, giải thích cho bệnh nhân là cần phải tìm được nguyên nhân gây bệnh rồi mới tiến hành đốt hạt.

Phương pháp đốt viêm họng hạt là thủ thuật điều trị bệnh viêm họng hạt khá thông dụng, tuy nhiên cũng để lại nhiều phiền toái sau đó cho bệnh nhân.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *