Những bài tập giúp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại nhà

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)là tình trạng tắc nghẽn đường thở không hồi phục. Căn bệnh này thường do biến chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính hoặc khí phế thũng gây ra. Cùng với việc điều trị bệnh phổi tại bệnh viện thì một chương trình chữa bệnh tại nhà cũng góp phần giảm thiếu tối đa những biến chứng mà bệnh có thể xảy ra.

TÌM HIỂU THÊM: Những loại thuốc nam trị phổi tắc nghẽn mạn tính đặc hiệu, dễ kiếm.

Theo tổ chức y tế Thế giới (WHO), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong thứ tư trên toàn thế giới. Nguyên nhân chủ yếu do thói quen hút thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm nên căn bệnh này có chiều hướng gia tăng mạnh. Dấu hiệu của COPD thường là ho khan, khó thở, tức ngực, ho có đờm vàng,…

Cùng với việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, bệnh nhân nên áp dụng những bài tập thể dục đều đặn, vừa với sức khỏe của mình sẽ giúp cơ thể giảm bớt cảm giác khó thở, giảm bớt nhu cầu oxy, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

2 bài tập điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại nhà

Mỗi buổi tập vận động để giúp điều trị COPD thường kéo dài ít nhất 3 phần:

 • Các động tác khởi động: Giúp tăng nhịp thở, thân nhiệt, nhịp tim để có thể chuẩn bị; có thời gian thích nghi dần với vận động.
 • Thực hiện bài tập gồm 2 bài tập tay và chân.
 • Các động tác thư giãn: Làm giảm dần nhịp thở, nhịp tim để cơ thể người bệnh COPD trở về trạng thái bình thường.

Các động tác khởi động

Những động tác này thường gồm động tác tay và chân nhẹ nhàng để làm nóng cơ thể; chuẩn bị tốt cho phần vận động chính. Các động tác thường được dùng gồm:

 • Đứng thẳng, hai tay đưa ra trước, xoay người sang phải hít vào; trở về tư thế ban đầu thở ra. Lặp lại động tác xoay sang phải, thực hiện 10 lần.
 • Đứng thẳng, tay ngang vai, bàn tay chạm bờ vai; xoay người sang phải hít vào; trở về tư thế ban đầu thở ra. Lặp lại động tác xoay sang phải, thực hiện 10 lần.
 • Người đứng thẳng, hai tay đưa lên cao hít vào; trở về tư thế ban đầu thở ra. Lặp lại động tác 10 lần.

Nếu người bệnh không đứng được lâu có thể chọn cách ngồi trên ghế. 

Thực hiện bài tập

Các bài tập vận động chính gồm bài tập vận động sức bệnh và tăng sức cơ.

 • Bài tập vận động tăng sức bền: Tập các động tác lập đi lặp lại kéo dài để luyện tập cho cơ thể sự dẻo dai, bền bỉ và tăng sức chịu đựng.
 • Vận động tăng sức cơ: Tập các động tác có kháng lực hoặc chịu đựng trọng lượng giúp tăng cường lực của một vài nhóm cơ cần thiết.
 1. Bài tập chân

nhung-bai-tap-giup-dieu-tri-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-tai-nha

Bài tập chân giúp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiệu quả tại nhà, bạn nên sử dụng bài tập chân. Bài tập này sẽ giúp tăng cường sức lực ở các bắp thịt chân, tăng cường độ dẻo dai của toàn cơ thể, cải thiện chức năng của tim – phổi.

Với bài tập chân bạn nên tập giữ thăng bằng, tập ngồi – đứng, tập đi cầu thang hoặc nâng chân có trọng lực, đi bộ và đạp xe.

 1. Bài tập tay

Khác với tác dụng của bài tập chân, bài tập tay giúp người COPD tăng cường sức lực và độ dẻo dai của các bắp thịt vùng vai, cánh tay. Nhờ đó giúp hỗ trợ tốt cho động tác hô hấp.

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng bài tập tay rất đơn giản. Bệnh nhân có thể thực hiện dễ dàng những động tác thường ngày như quét dọn, chải tóc, nấu nướng; hoặc sử dụng máy tập quay tay, nâng tạ.

Hướng dẫn nâng tạ trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đúng cách. Ban đầu chưa quen thì có thể dùng các vật nhẹ hơn thay cho tạ như chai nước có trọng lượng khoảng 0n5kg; sau đó tăng dần lên tại 1kg, 2kg, 3kg…

Các động tác thư giãn

Khi đã thực hiện các bài tập điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chính; trước khi ngừng tập người bệnh cần thực hiện các động tác nhẹ nhàng và chậm dần. Các động tác thư gian giúp cơ thể từ từ về trạng thái bình thường. Một số động tác căng giãn sau:

 • Ngồi trên giường, một chân duỗi thẳng. Gập người về phía trước, khớp gối giữ thẳng cho đến khi thấy đau ở khoeo chân.
 • Đứng góc trong phòng, hoặc khung cửa ra vào; bàn tay và vai đặt trong khung cửa, một chân bước ra phía ngoài. Đẩy người về phía trước đến khi có cảm giác căng ở cơ ngực.
 • Gập cánh tay và đưa khuỷu tay lên cao để gần tai. Dùng bàn tay còn lại đẩy nhẹ khuỷu về phía sau cho đến khi có cảm giác căng đau.

Lưu ý khi vận động điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại nhà

Trong quá trình tập luyện chân và tay thì bệnh nhân nên chú ý:

nhung-bai-tap-giup-dieu-tri-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-tai-nha1

Thở chúm môi khi tập luyện.

 • Luôn thở chúm môi với thời gian thở ra gấp 2 lần thời gian hít vào.
 • Không ăn quá no trong vòng 1-2 giờ trước khi tập luyện.
 • Nếu hiện tượng khó thở xuất hiện trong lúc tập luyện thì nên thở chậm lại, tập trung vào việc thở chúm môi đến khi có đủ oxy cần thiết cho cơ thể thì luyện tập lại.
 • Nên uống nhiều nước trong lúc đang tập luyện.
 • Tuyệt đối dừng tập ngay khi xuất hiện triệu chứng: đau ngực, khó thở nhiều, đau chân kiểu co thắt, cảm thấy lảo đảo, choáng váng, buồn nôn.

Tập thể dục hàng ngày được các nhà khoa học chứng minh hiệu quả, rẻ tiền, là một phần trong chương trình điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuy nhiên, để áp dụng các bài tập điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính một cách khoa học, giảm tác dụng phụ trong quá trình tập luyện thì bạn nên tới gặp các chuyên gia để được hướng dẫn cụ thể, đúng kỹ thuật.

Nguồn: https://viemphequan.net/Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Từ đó, mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *