Dấu hiệu triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng bạn cần biết

Viêm mũi dị ứng thường xảy ra khi thời tiết thay đổi hoặc gặp các tác nhân kích thích như phấn hoa, bụi bẩn, khói xe, khói thuốc. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày của người bệnh nên cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng là gì?

Tìm hiểu viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể khi có dị vật xâm nhập vào cơ thể, điển hình là qua đường hô hấp. Cơ thể khi đó sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại các kháng nguyên. Và phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tạo ra chất histamin – đây là một chất gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

Hiện nay, bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng phổ biến hơn. Ô nhiễm môi trường, biến đối khí hậu ngày càng tăng kéo theo là số lượng người bị viêm mũi dị ứng ngày càng nhiều hơn.

triệu chứng viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Tình trạng viêm mũi dị ứng biển hiện ra ngoài khi có các dị nguyên xâm nhập vào cơ thể, xung đột với kháng thể. Các dị nguyên hay gặp phải gồm:

 • Bụi bẩn, phấn hoa, lông vũ, nấm mốc, côn trùng,…
 • Khói thuốc lá, thuốc lào, các loại vôi, ve, sơn, mỹ phẩm, các hóa chất độc hại khác.
 • Thức ăn gây dị ứng như cua, tôm, hải sản,…
 • Môi trường ô nhiễm, nhiệt độ nóng lạnh thất thường
 • Sử dụng các loại thuốc trong điều trị, gây tê, gây mê hoặc thuốc kháng sinh, an thần.
 • Các nhân tố khác như nấm, độc tố vi khuản do nhiễm trùng mãn tính ở xoang mũi, amidan,…

Bên cạnh đó, có một số yếu tố là điều kiện thuận lợi để phát sinh viêm mũi dị ứng là:

 • Vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngắn
 • Sự dị hình của mũi
triệu chứng viêm mũi dị ứng

Các tác nhân gây viêm mũi dị ứng

Phân loại viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa

Yếu tố gây dị ứng thường gặp nhất là phấn hoa và bụi nấm mốc ở ngoài trời. Người bệnh dị ứng với phấn hoa này có thể dị ứng với nhiều loại phấn hoa khác.

Viêm mũi dị ứng không thường xuyên

Bệnh xảy ra khi người bệnh tiếp xúc với bụi bẩn, mấm mốc và phấn hoa. Khi không tiếp xúc thì sẽ hết triệu chứng viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, bệnh còn xảy ra đối với dị ứng thức ăn. Nếu bệnh do nguyên nhân này sẽ còn kèm theo ngứa, nổi mề đay, đau bụng và tiêu chảy.

Viêm mũi dị ứng quanh năm

Nguyên nhân gây dị ứng thường là bụi trong nhà, lông chó mèo, con mọt có trong chăn đệm, đồ chơi,… Gián, chuột và các loài vật gặm nhấm trong nhà cũng là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng quanh năm và hen suyễn.

Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp

Do phải thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như bụi gỗ, bụi phẩn, lông vũ, lông thú, găng tay nhựa,…

Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng là do bị sung huyết hoặc tắc nghẽn ở các mạch máu. Những dấu hiệu này là phản ứng tự nhiên của mũi khi bị viêm hoặc kích ứng. Dấu hiệu viêm mũi dị ứng thường kèm theo ngứa mắt. Dưới đây là những triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình nhất:

Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng

Những dấu hiệu viêm mũi dị ứng dễ nhận biết

Ngứa mũi

Khi bị viêm mũi dị ứng người bệnh luôn có cảm giác ngứa mũi trong vài giờ hoặc có khi kéo dài đến khi chữa trị khỏi bệnh. Đây là biểu hiện viêm mũi dị ứng dễ nhận biết nhất.

Chảy nước mũi

Mũi thường sản sinh ra dịch nhầy để ngăn cản bụi bẩn, phấn hoa, vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Dịch nhầy này chảy từ phía trước mũi xuống mặt sau của cổ họng. Tuy nhiên, khi bị viêm mũi dị ứng, chất nhầy này sẽ được sản sinh ra quá nhiều, gây ra triệu chứng viêm mũi dị ứng chảu nước mũi. Nước mũi chảy cả 2 bên, có màu trong suốt và không có mùi hôi.

Hắt hơi dấu hiệu viêm mũi

Hắt hơi là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có vật lạ đi vào đường thở. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng sẽ hắt hơi liên tục.

Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng

Hắt hơi dấu hiệu viêm mũi dị ứng dễ nhận biết

Nghẹt mũi

Đây là biểu hiện viêm mũi dị ứng đặc trưng, có thể bị ngạt một bên hoặc có thể bị cả 2 bên. Người bệnh thấy khó thở và phải thở bằng miệng.

Ho, đau họng triệu chứng viêm mũi

Là biểu hiện có thể xảy ra khi bị viêm mũi dị ứng do cổ họng bị sưng viêm kèm theo triệu chứng đau họng. Ho là phản ứng tự nhiên khi dịch nhày tiết ra từ mũi chảy xuống cổ họng giúp cổ họng được sạch sẽ và thông thoáng hơn.

Có bọng dưới mắt, quầng thâm quanh mắt

Đây là dấu hiệu viêm mũi dị ứng ít ai ngờ. Khi bị bệnh các mạch máu quanh mắt có thể bị sung huyết dẫn tới máu lưu thông kéo gây quầng thâm quanh mắt và bọng mắt.

Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng

Quầng thâm và bọng mắt là biểu hiện viêm mũi dị ứng ít ai ngờ

Giảm khứu giác và tai khó nghe

Tai mũi họng thông nhau nên khi bị viêm mũi dị ứng gây nghẹt mũi dẫn đến tình trạng khứu giác giảm, tai bị tắc và nghe khó khăn hơn.

Nhức đầu, người mệt mỏi khó chịu

Viêm mũi dị ứng gây hắt hơi liên tục khiến các cơ phải co thắt nhiều lần kéo theo là cảm giác đau đầu, khó chịu. Dấu hiệu viêm mũi dị ứng này khiến người bệnh luôn mệt mỏi, khó chịu.

Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi được không?

Hiện nay, chưa có phương pháp chữa viêm mũi dị ứng nào khỏi triệt để. Do đó, phần lớn người bệnh phải sống chung với nó. Sử dụng các biện pháp điều trị chỉ hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh mà thôi.

Tránh tiếp xúc với tác nhân gây kích thích

 • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý
 • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài
 • Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đồ dùng trong nhà, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời
 • Không nuôi chó mèo, vật có lông khác trong nhà
 • Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lá, khói xe, nước hoa
 • Không dùng đệm ghế, thảm bằng vải
 • Hạn chế cho trẻ chơi thú nhồi bông nếu trẻ bị dị ứng
 • Dị ứng nghề nghiệp nếu không thể đổi nghề khác thì nên dùng khẩu trang, mặt nạ,…
triệu chứng viêm mũi dị ứng

Đeo khẩu trang khi ra ngoài phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc được dùng để điều trị thường là thuốc nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ. Chúng giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh, nhưng tác dụng ngắn. Điều đáng lưu ý, không được sử dụng quá 1 tuần. Lạm dụng sẽ khiến người bệnh nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều lượng sử dụng, dễ dẫn đến viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc. Viêm mũi dị ứng điều trị khó khăn hơn nhiều.

Ngoài sử dụng thuốc tây, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian trị viêm mũi dị ứng.

Miễn dịch liệu pháp

Khi đã biết chính xác nguyên nhân dị ứng với kháng nguyên nào, bệnh nhân viêm mũi dị ứng được chỉ định tiêm chất kháng nguyên gây bệnh. Liều lượng sẽ tăng dần lên để cơ thể dần thích ứng với nó và không gây dị ứng nữa.

Áp dụng miễn dịch liệu pháp tỷ lệ thành công lên đến 80 – 90%, đặc biệt là do phấn hoa, lông chó mèo và bụi nhà. Tuy nhiên, triệu chứng viêm mũi dị ứng chỉ giảm rõ rệt khi áp dụng 6 – 12 tháng. Thời gian điều trị lại dài mất từ 4 – 5 năm mới có kết quả.

>> Xem thêm: Cách chữa viêm mũi dị ứng đơn giản nhất tại nhà

Trên đây là những dấu hiệu triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình nhất, dễ nhận biết nhất. Hi vọng rằng các bạn có thêm những kiến thức cần thiết về bệnh viêm mũi dị ứng. Từ đó, phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh kịp thời tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: https://viemphequan.net/Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Từ đó, mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *