Dấu hiệu cảnh báo bệnh hắc lào và cách phòng bệnh

Bệnh hắc lào nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ lây sang những vị trí khác trên cơ thể, gây tổn thương cho da, chàm hóa hoặc dễ dàng lây sang người khác. Vậy dấu hiệu bệnh hắc lào là gì?

Dấu hiệu của bệnh hắc lào là gì?

Bệnh hắc lào thường xuất hiện ở các nếp gấp trên cơ thể có thể kể đến như: thắt lưng, nách, nếp gấp ở khuỷu chân, ở mặt và gặp nhiều nhất là ở bẹn và mông. Hắc lào gây ngứa; nhất là khi nóng, ra mồ hôi cơn ngứa sẽ rất khó chịu. Một triệu chứng nữa của bệnh là nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ; trên bề mặt xuất hiện những mụn nước, tập trung ở phần rìa vùng nổi mẩn.

dấu hiệu bệnh hắc lào

Vùng da bị tổn thương có cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu; ngứa nhiều hơn khi về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức… Bệnh lành tính nhưng nếu không chữa trị triệt để dễ trở thành nấm da mạn tính hay tái phát.

Cách phòng tránh

➡ Nguyên nhân gây bệnh hắc lào là do ở bẩn; ra nhiều mồ hôi mà ít tắm giặt; sử dụng nguồn nước bẩn. Chính vì cách phòng bệnh tốt nhất là xây dựng lối sống vệ sinh sạch sẽ; tắm gội và giặt giũ quần áo, chăn màn thường xuyên.

➡ Bên cạnh việc chữa bệnh cần thiết phải diệt nguồn bệnh bằng cách vệ sinh sạch sẽ vật dụng cá nhân như quần áo, chăn màn… bằng cách luộc ở nước sôi 100oC trong vòng 15 phút.

➡ Không dùng chung quần áo với người khác; tránh làm việc nơi ẩm ướt. Nếu ra mồ hôi nhiều cần phải thường xuyên tắm giặt và giữ khô những vùng nếp như háng, nách…

➡ Khi bị mụn, không nên nặn vì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và càng bị nhiều hơn. Nếu nó quá mất thẩm mỹ muốn nặn ngay; sau khi nặn có thể chấm một giọt nhựa chuối xanh hoặc nhựa củ nghệ sẽ mau hết sưng và không để lại sẹo.

>>> Những nguyên nhân gây bệnh phổi kẽ thường gặpVới nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *