Cách điều trị viêm phế quản mãn tính bằng khí công

Viêm phế quản mãn tính ngoài việc sử dụng thuốc thì năng tập thể dục cũng là cách hiệu quả. Chữa viêm phế quản mãn tính bằng khí công đem lại hiệu quả trị bệnh và phòng ngừa tốt căn bệnh này.

Lợi ích của chữa viêm phế quản mãn tính bằng khí công

Khi thời tiết trở trời, nắng – mưa, nóng – lạnh thất thường dễ gây chứng ho khan, ho có đờm, sốt nhất là bệnh lý viêm phế quản, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi… được dịp hoành hành. Một trong những căn bệnh hay gặp nhất là viêm phế quản thể mạn tính. Không chỉ trẻ nhỏ, người già có sức đề kháng kém mà ngay cả người lớn có sức khỏe tốt cũng mắc phải căn bệnh này.

cach-dieu-tri-viem-phe-quan-man-tinh-bang-khi-cong

Cách điều trị viêm phế quản mãn tính bằng khí công

Phổi có nhiều chức năng trong đó thông khí, hành huyết và kết nối tâm thận điều hòa thủy hỏa âm dưỡng kết nối ngũ hành là chính. Trong khi đó, phương pháp tập luyện khí công đều có công dụng đến toàn bộ cơ thể nhất là đối với hệ hô hấp. Việc luyện tập động công hoặc tĩnh công giúp rèn luyện sức khở dẻo dai nhằm có hơi thở tốt nhất.

Đối với những người bị viêm phế quản thể mạn tính khi tập luyện khí công sẽ giúp khí huyết lưu thông, kinh lạc thông suốt, thủy hỏa tương thế, âm dương quân bình, nhịp sinh học cơ thể thích nghi cao nhất với trời và đất. Vì vậy, khi tìm cách điều trị viêm phế quản mãn tính hiệu quả thì bạn không nên bỏ qua bộ môn này.

=>>> Cách chữa viêm phế quản mãn tính ít người biết.

Cách chữa viêm phế quản mãn tính bằng khí công

Bài tập khí công trị liệu bệnh viêm phế quản mãn tính bạn có thể thực hiện tại nhà qua việc áp dụng một trong những bài tập sau:

Bài tập 1

Đứng thẳng, toàn thân thả lỏng, lưỡi áp lên phần hàm ếch, ép ngực, hóp bụng và hai cánh tay buông thõng tự nhiên. Đồng thời hai bàn chân mở rộng ngang tầm 2 vai, đầu ngón chân hơi quắp vào trong. Người bệnh điều trị viêm phế quản mãn tính nên chú ý thở tự nhiên, tập trung ý nghĩ vào huyệt Dũng tuyền trong 3 phút đến khi huyệt này nóng ấm thì chuyển sang thở khí công.

Chú ý, khi hít vào thì dùng ý nghĩ dẫn thận khí từ huyệt đạo Dũng tuyền đi lên, qua huyệt Hội âm, Nhâm mạch và nhập vào huyệt Đan Điền. Còn khi thở ra thì nên dùng ý nghĩ để dẫn khí từ Đan điền qua huyệt Mệnh môn và hạ xuống qua Hội âm tới huyệt Dũng tuyền. Việc lặp đi lặp lại động tác như vậy sẽ giúp khi trong có thể được tuần hoàn tốt và an toàn cho người viêm phế quản dạng mạn tính cần trị liệu.

chữa viêm phế quản bằng khí công

chữa viêm phế quản bằng khí công

Bài tập 2

Với bài tập thứ 2 này bạn có thể áp dụng bằng cách đặt hai bàn tay lên trên giường. Ngửa đầu, ưỡn ngực và hít thở sao cho đầy lồng ngực rồi ngừng thở một chút, thở khí ra kết hợp với việc cúi gáy, lưng cong, thu lại lồng ngực. Chú ý, hít thở theo quy luật một thở ra, một hít vào là một biến. Bài tập này duy trì trong 9 – 18 biến là tốt nhất cho người mắc bệnh viêm phế quản dạng mạn tính.

Cách chữa viêm phế quản mãn tính khác

Các bài thuốc hiệu nghiệm

 • Đỗ quyên, kim ngân hoa, địa du mỗi loại 30g. Sắc uống ngày 2 lần.
 • Rễ bách bộ 250g, sấy khô nghiền nhỏ. Đem trộn với mật ong. Dùng sau khi ăn cơm xong, mỗi bữa 1/2 thìa canh.
 • Mộc nhĩ xanh 100g, dùng lửa nhỏ sao vàng. Nghiền thành bột, trộn với mật ong, mỗi lần 5g. Ngày uống 2 lần, sáng tối.
 • Ma hoàng 1,5g và 1 quả lê. Lê bỏ lõi đi cho ma hoàng vào, đem hấp cách thủy. Ăn lê và uống nước. Mỗi ngày dùng 1 lần vào buổi tối. Dùng cho người bị ho khan nhiều, khó khạc đờm.
 • 10g bổ cốt chỉ và 60g hạnh đào nhân, sắc uống, ngày 2 lần. Dùng cho người bị viêm phế quản mãn tính, ho lâu, thận yếu.

Chữa viêm phế quản mãn tính bằng các món ăn

 • Cá diếc sống 250g, bột trần bị 30g và 20g đường đỏ. Cá làm và rửa sạch, nhét trần bì và đường đỏ vào bụng cá. Đem hấp cách thủy, ăn cả nước và cái. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn 3 ngày liền sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
 • 50g gạo tẻ, 30g lá sơn tra, 30g bối mẫu và 10g đường phèn. Bối mẫu bỏ ruột, rồi nghiền nhỏ với lá sơn tra. Mỗi lần dùng 15g trộn với đường phèn, cho vào cháo khuấy đều để ăn.
 • Gạo tẻ 50g và bách hợp 20g, nấu cháo dùng để ăn. Hoặc gạo tẻ với hạt hoa súng mỗi loại 50g, nấu cháo để ăn.
chữa viêm phế quản bằng khí công

Món ăn từ cá diếc chữa viêm phế quản

Phương pháp điều trị viêm phế quản mãn tính bên ngoài

 • Đắp huyệt: Đào nhân, bạch hổ tiêu, hạnh nhân, gạo mỗi loại 7 hạt và 6g hạt dành dành. Nghiền thành bột, trộn đều với lòng trắng trứng gà. Đắp vào gan bàn chân trước khi đi ngủ.
 • Hoặc 30g phèn chua hòa với dấm, sau đó đắp vào gan bàn chân.
 • Xông hơi khử đờm: Dùng 1 bát nước sôi, thêm 3 – 4 giọt tinh dầu bạc hà, thanh hương, bạch đàn vào. Ghé mũi vào bát, khoảng cách 30cm. Dùng khăn trùm kín đầu. Hít hơi nóng vào mũi, thở khí đục bằng mồm. Xông hơi đến khi nước nguội.
 • Xoa bóp, bấm huyệt: Sử dụng ngón trỏ, giữa và ngón đeo nhẫn xoa huyệt đại chùy 1 – 2 phút. Huyệt này nằm ở sau cổ, phía dưới đốt sống cổ lồi cao nhất khi cúi đầu xuống. Hoặc dùng hai bàn tay ấn nhiều lần vào huyệt thiện trung 1 – 2 phút.

Các phương pháp khác

Phương pháp nhỏ mũi: Dùng nước hành sống (1:1), nước địa long đề (1:10) mỗi loại 8cc. Trộn hai loại nước với nhau, nhỏ vào mũi. Nhỏ từ 1 – 3 giọt/lần, liên tục trong 10 ngày liền.

Giấm trộn trứng gà: Dùng 100 cc mật ong, đập 2 quả trứng gà vào, cho thêm 15cc giấm, một ít nước. Quấy đều đun sôi dùng để uống. Ngày uống 3 lần.

Phương pháp rửa chân: 60g tía tô, đun sôi lấy nước. Bỏ trứng gà vào luộc, ăn trứng, lấy nước ngâm chân. Mỗi lần ngâm một tiếng, thích hợp với loại ho phong hàn.

Bài tập khí công trên tuy là cách điều trị viêm phế quản mãn tính bạn có thể áp dụng tại nhà nhưng tất cả các công pháp khí công đều thuộc bí kíp luyện công chân truyền nên cần có thầy trực tiếp truyền pháp mới tránh phản tác dụng cũng như đúng chi tiết cụ thể kỹ thuật.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *