Mách nhỏ cách chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng đông y

Chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng đông y là một trong những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, an toàn và không gây tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu bài thuốc đông y chữa hen suyễn trong bài viết này nhé!

chữa hen suyễn bằng đông y

Chữa hen suyễn bằng đông y

Nguyên nhân gây hen phế quản theo đông y

Hen suyễn hay hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính đường hô hấp, khiến phế quản bị co thắt, gây tức ngực, khó thở… Muốn chữa khỏi hẳn thì cần phải biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh, sau đó điều trị theo nguyên nhân.

Có 4 nguyên nhân chính gây hen phế quản: Ngoại tà xâm nhập, phế thận hư yếu, tỳ phế hư yếu và do đờm trọc nội thịnh.

Ngoại tà xâm nhập gồm phong hàn và phong nhiệt

Phong hàn xâm nhập vào phế khiến cho phế khí bị ủng tắc thăng giáng không ổn định, nghịch lên thành hen phế quản.

Phong nhiệt từ đường thở vào phế hoặc phong hàn bị giữ lại hoá thành nhiệt không tiết ra được gây ứ đọng ở phế thành hen.

Phế thận hư yếu

Ho dai dẳng kéo dài lâu ngày, bệnh hô hấp khác lâu ngày làm phế bị suy, phế khí, đường hô hấp gặp khó khăn gây hen phế quản. Thận hư gây không nhuận được phế, không nạp được khí gây hen suyễn.

Tỳ phế hư yếu

Tỳ hư sinh ra đờm thấp thịnh ứ đọng lại ở phế gây phế lạc, khí đạo bị tắc nghẽn gây ra tình trạng khó thở. Phế hư không chủ khí sinh khí nghịch khiến khó thở. Thận chủ nạp khí do bẩm sinh hoặc bệnh lâu ngày tác động đến thận, thận không nạp được khí cũng gây khó thở.

Đờm trọc nội thịnh

Ăn uống không khoa học ảnh hưởng đến công năng vận hóa của tỳ, tích trệ lại thấp đờm. Ngoài ra, trong thức ăn cũng có thể chứa các chất làm tổn thương tỳ vị. Tỳ vận hóa kém, thủy cốc dễ sinh thấp đàm ứ đọng tại phế gây tắc phế lạc, phế khí gặp khó khăn hơn gây hen.

Chữa hen suyễn bằng thuốc tây thường là các loại thuốc giãn phế quản chỉ làm giảm nhẹ các biển hiện của bệnh mà không loại bỏ tận gốc được nguyên nhân gây bệnh. Chính vì bậy mà bệnh thường tái phát lại. Ngược lại điều trị bằng Đông y thì sẽ tìm ra gốc rễ gây hen suyễn; vì thế mà có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

chữa hen suyễn bằng đông y

Nguyên nhân gây hen suyễn theo đông y

Chữa hen suyễn bằng Đông y khỏi hẳn

Bài thuốc được nhắc đến ở đây là Ma hoàng thang đã được lưu truyền từ hàng ngàn năm; và được ghi chép lại trong sách y văn cổ; có tác dụng phát tán phong hàn, giải cảm hàn, thông phế, bình suyễn hiệu quả.

Vị thuốc

Bài thuốc gồm 4 vị thuốc: Ma hoàng, hạnh nhân, quế chi và cam thảo.

  • Ma hoàng được mệnh danh là quân dược có tác dụng giải cảm hàn; bình suyễn, chỉ ho, giải biểu, chữa trị cảm phong hàn; hen suyễn, ho hen rất tốt.
  • Hạnh nhân là tá dược có khả năng chỉ khái, bình suyễn theo cơ thế long đờm; làm giãn phế quản giúp cho không khí lưu thông được dễ dàng hơn.
  • Quế chi là thần dược có công dụng thông phế khí, giải biểu hàn, ôn thông kinh mạch. Khi kết hợp với ma hoàng thì công năng ôn thông kinh mạch, giải cảm hàn; thông phế khí tăng gấp nhiều lần.
  • Cam thảo là vị thuốc cuối cùng trong bài thuốc chữa hen suyễn bằng đông y. Được coi là sứ dược có tác dụng nhuận phế, giải độc chỉ thống, kiện tỳ ích khí, chỉ ho; điều hòa tác dụng của 3 vị thuốc trên.

Phân tích dưới góc độ y học hiện đại, bài thuốc ma hoàng thang có 3 nhóm tác dụng. Đó là tăng tiết mồ hôi, giải cảm hàn, bình suyễn do giãn phế quản; chỉ ho long đờm và lợi tiểu.

Các vị thuốc của ma hoàng thang chứa 3 nhóm chất alcaloid có công dụng giải cảm lạnh, tăng tiết mồ hôi, giãn phế quản; giúp tăng lưu thông khí đường hô hấp, giảm ho và giảm cơn ho thắt khí quản; điều trị nguyên nhân gây ho, hen phế quản.

chữa hen suyễn bằng đông y

Bài thuốc ma hoàng thang trị hen suyễn

Cách thực hiện

Mỗi ngày người bệnh hen suyễn sắc uống 1 thang ma hoàng thang, chia uống làm 3 lần/ngày. Uống đến khi không còn xuất hiện những cơn hen thì ngưng.

Ứng dụng lâm sàng của bài thuốc

Gia Bạch truật để trừ thấp dùng trong trường hợp ngoại cảm, phong hàn thấp, sợ lạnh không ra mồ hôi, nhức mỏi cơ xương. Bài thuốc này được gọi là Ma hoàng gia Truật thang (Kim quỷ yếu lược). 

Bỏ Quế chi trường hợp chứng ngoại cảm phong hàn, nghẹt mũi, khó thở, ho hen, nhiều đờm. Bài thuốc được gọi là bài Tam ảo thang (Hòa tể cục phương).

Trên lâm sàng thường, bài thuốc ma hoàng thang gia giảm để trị các chứng cảm mạo, cảm cúm, viêm đường hô hấp trên hội chứng biểu thực. Bài thuốc còn có tác dụng cả đối với bệnh viêm phế quản mạn tính; hen phế quản, lên cơn ho suyễn lúc cảm lạnh.

Chữa hen suyễn bằng đông y

Chữa hen suyễn bằng đông y – Bài thuốc ma hoàng thang

>> THAM KHẢO: Những cách điều trị hen phế quản có thể bạn chưa biết

Cần lưu ý gì khi sử dụng ma hoàng thang chữa hen suyễn?

Trong quá trình uống ma hoàng thang có thể diễn ra quá trình phát tán phong hàn, thải độc khiến cho người bệnh đổ nhiều mồ hôi; cơ thể cảm thấy nóng bức; cơn ho dai dẳng xuất hiện nhiều hơn, khạc nhổ ra nhiều đờm; khi đi tiểu nước tiểu đục, đại tiện phân lỏng, nát có lẫn nhày.

Tình trạng trên, xảy ra trong tháng đầu tiên uống bài thuốc ma hoàng thang chữa hen suyễn bằng đông y là rất tốt. Sau bệnh hen phế quản nhẹ dần, cơn hen xuất hiện tần xuất thưa dần rồi khỏi hẳn. Vì thế, bạn chớ lo ngại và dừng uống thuốc, chỉ cần kiên trì uống trong khoảng 2 – 3 tháng, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Không dùng ma hoàng thang cho phụ nữ mang thai,  người đang bị chảy máu; người mắc bệnh mãn tính thì cần dùng kết hợp thêm thuốc bổ.

Nhờ bài thuốc chữa hen suyễn bằng đông y mang tên Ma hoàng thang mà bạn có thể yên tâm, những cơn hen sẽ không đến hỏi thăm bạn nữa. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

>> XEM THÊM: Cá ngựa trị hen suyễn có khỏi được khôngVới nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


One thought on “Mách nhỏ cách chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng đông y

  1. nguyễn thị hiển

    không bjet mua thuoc day o dau va mua ve chja moj thang bao nhjeu nhu nao va sac bao nhjeu nuoc va con laj bao nhjeu sac mot lan uong ca ngay hay uong nuc nào sắc nuc day

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *