Chớ coi thường biến chứng viêm xoang não kẻo hối không kịp

Viêm xoang não là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm xoang. Tính đến nay nước ta rất ít ca gặp biến chứng này, tuy nhiên người bệnh chớ xem thường. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi đề cập cụ thể hơn về biến chứng viêm xoang não cũng như cách giải pháp, các bạn đừng bỏ qua nhé!

viem-xoang-buom-la-gi

Viêm xoang não là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Những biến chứng sọ não do viêm xoang để lại có thể kể đến, đó là:

  • Viêm màng não
  • Viêm tĩnh mạch xoang hang
  • Áp xe não

Viêm xoang sàng trước và những triệu chứng nguy hiểm

Triệu chứng thường gặp viêm xoang não

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm xoang não có thể do viêm xoang cấp hoặc viêm xoang mạn, trán hoặc các chấn thương ảnh hưởng đến xoang. Các triệu chứng viêm mãng nào thường xuất hiện khó rõ ở người già hoặc trẻ em.

Một số triệu chứng thường gặp như sốt cao, mê sảng, đau đầu dữ dội kèm theo nôn,… các hiện tượng này thường xuất hiện một cách đột ngột. Đối với viêm màng não cấp thường dễ điều trị và qua khỏi, nên trong đợt đầu tiên khó có thể xác định biến chứng. Điểm chú ý là viêm màng não do viêm xoang dễ tái phát, nên sau vài ngày viêm cấp tính có thể xuất hiện lại như nghẹt mũi, chảy mũi mủ.

Đối với nhiều trường hợp chấn thương xoang tuy chữa khỏi nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng chảy nước não tuỷ qua mũi, dịch này chảy khi đầu người bệnh ở một tư thế nhất định. Nếu phát hiện là viêm màng não cần lưu ý đến tổn thương do xoang.

viem-xoang-co-di-truyen-khong

Nghẹt mũi, chảy mủ mũi là triệu chứng của viêm xoang não

Những tốn thương khác do xoang

Viêm tĩnh mạch hang do viêm xoang

Đây là một trong những tĩnh mạch lớn có vị trí nằm ép ở hai bên phía trước não, tĩnh mạch này nhận máu ở các tĩnh mạch mũi xong, nên khi bị viêm nhiễm xoang cấp cũng dễ dẫn đến biến chứng này. Một số dấu hiệu khá rõ rệt của biến chứng viêm tĩnh mạch hang như:

  • Người bệnh sốt cao trên 40 độ C, kèm theo hiện tượng rét run
  • Cơ thể mệt mỏi, li bì do bị nhiễm trùng
  • Các biến chứng ở mắt như lồi mắt, phù nề, nặng mi, mờ mắt, mắt bầm,…

Những biến chứng ở mắt chủ yếu do viêm tính mạch hang, từ đó tác động nghiêm trọng đến thị lực. Hơn nữa, tình trạng này nếu không được cải thiện, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, nhiễm trung máu… Vì thế cần được cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện mắt, tai mũi họng để được theo dõi sát sao, tránh để lâu gây nguy hiểm cho người bệnh.

Áp xe não do viêm xoang

Các xoang sàng, xoang trán có liên quan chặt chẽ với hố não trước, do đó nếu bị viêm xoang có thể dẫn tới ổ mủ trong não. Vì ổ mủ này chủ yếu tập trung ở hố não trước thuỳ trán, nên biến chứng áp xe não do viêm xoang sẽ khó phát hiện hơn viêm não do viêm tai. Thuỳ trán không có nhiệm vụ điều khiển giác quan hay vận động, nên áp xe não thuỳ trán sẽ không dẫn đến liệt tay chân, cũng như câm, điếc.

ap-xe-nao-do-viem-xoang

Áp xe não do viêm xoang

Tuy nhiên, áp xe não thuỳ trán lại gây biến đổi về trị giác, tâm thần như lú lẫn, mộng du, nói mê, qỏ thị, ảo thanh, …do đó, cần phải quan tâm mới phát hiện được. Khi nghi ngờ có triệu chứng của bệnh, cần đến bệnh viện ngay để được chụp vi tính cắt lớp sọ não, từ đó phát hiện ổ áp xe. Nếu có cần phải tiến hành phẫu thuật để dẫn lưu hay loại bỏ ổ mủ.

Các biến chứng về sọ não do viêm xoang đều là những biến chứng nguy hiểm đến tĩnh mạng, do đó người bệnh không được chủ quan, xem thường. Cần phải thường xuyên thăm khám định kì và theo dõi sức khoẻ bản thân. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đưa ra biện pháp giải quyết đúng đắn nhất.

Cách tốt nhất để bệnh viêm xoang không dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên thực hiện một số điều sau:

  • Vệ sinh khoang mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lí
  • Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bệnh viêm xoang, uống nhiều nước mỗi ngày
  • Tránh xa những nơi môi trường ô nhiễm, hói bụi, các hoá chất độc hại. Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, các thức ăn chiên rán vì càng khiến bệnh viêm xoang nặng thêm
  • Tích cường tập luyện thể dục thể thao nhằm nâng cao sức đề kháng, chống lại mọi bệnh tật.

Xem thêm: Viêm xoang lệch vách ngăn căn bệnh cần phải được điều trị dứt điểm
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *