Cách chẩn đoán viêm phổi mắc ở cộng đồng bạn nên biết

Viêm phổi mắc ở cộng đồng là một dạng bệnh lý hô hấp thường gặp, có thể tiến triển nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Để giảm thiểu những tác hại do bệnh, những dấu hiệu triệu chứng chẩn đoán viêm phổi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn và người thân của mình tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị kịp thời.

Có hai dạng viêm phổi thường gặp là viêm phổi cộng đồng và viêm phổi bệnh viện. Viêm phổi cộng đồng được hiểu là viêm phổi mắc từ bên ngoài bệnh viện hay các cơ sở chăm sóc y tế như trường học, nhà dưỡng lão,…

Những thông tin đầy đủ nhất về bệnh viêm phổi cộng đồng

chẩn đoán viêm phổi

Viêm phổi cộng đồng là bệnh mắc ngoài bệnh viện như nhà dưỡng lão, trường học,…

Cách chẩn đoán viêm phổi chính xác

Bệnh viêm phổi nói chung và bệnh viêm phổi cộng đồng nói riêng đều có chung diễn tiến rất nhanh chóng, nguy hiểm nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kháng sinh kịp thời. Bởi khi nhu mô phổi bị viêm sẽ khiến nhiệm vụ trao đổi khí oxy và cabonic tới các tế bào cơ thể bị trì trệ. Rất dễ dẫn tới suy hô hấp cấp tính.

Ngoài ra, vi khuẩn xâm nhập qua nhu mô phổi vào máu có thể gây nhiễm trùng máu, viêm màng trong tim, viêm màng não và dẫn tới tử vong cho bệnh nhân.

Có hai tình huống chẩn đoán viêm phổi mắc phải ở cộng đồng (viêm phổi cộng đồng):

  • Bệnh nhân chưa có Xquang lồng ngực ở tuyến cơ sở.
  • Đa số các bệnh nhân điều trị viêm phổi cộng đồng ở bệnh viện có phim Xquang lồng ngực.

Trường hợp chưa có Xquang viêm phổi

Cho dù điều trị ngoại trú nhưng lời khuyên được đưa ra các bệnh nhân vẫn nên chụp Xquang lồng ngực khi nghi ngờ bị viêm phổi. Trong trường hợp không có phim chụp Xquang, chẩn đoán viêm phổi lâm sàng sẽ căn cứ vào các dấu hiệu sau:

Ho

Là triệu chứng xuất hiện sớm. Thường là ho có đờm màu xanh, khạc đờm ra mủ, ho đờm màu rỉ sét. Một số trường hợp có biểu hiện ho khan.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị ho có đờm hiệu quả tức thì ngay tại nhà

Đau tức ngực

chẩn đoán viêm phổi

Dấu hiệu giúp chẩn đoán viêm phổi mắc ở cộng đồng – Đau tức ngực

Mức độ đau tức vùng tổn thương có thể ít hoặc dữ dội. Triệu chứng này cũng dễ gặp phải ở những người bị viêm phế quản, viêm phế quản mãn tính hoặc ung thư phổi,… Vì vậy, bạn cần tới chuyên khoa hô hấp để có những xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán bệnh chính xác. Từ đó có cách chữa trị phù hợp.

Sốt

Một trong những dấu hiệu chẩn đoán viêm phổi mà bạn cần chú ý nữa là hiện tượng sốt. Sốt thành cơn hoặc là sốt liên tục cả ngày kèm theo rét run. Nhiệt độ lên tới 40- 41 độ C. Những người có sức đề kháng kém như suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh mạn tính kéo dài thường hay gặp phải triệu chứng này.

Chẩn đoán viêm phổi qua triệu chứng khó thở

Với những người bị viêm phổi nhẹ không có hiện tượng khó thở. Với bệnh nhân viêm phổi nặng thì khó thở, thở nhanh nông kèm co kéo cơ hô hấp hay gặp phải.

Da nóng, đỏ

Triệu chứng này thường thấy ở những người viêm phổi cộng đồng khi sốt cao. Đầu môi và đầu chi xuất hiện dấu hiệu tím tái, chứng tỏ đã có suy hô hấp.

chẩn đoán viêm phổi

Dựa vào triệu chứng lâm sàng da nóng đỏ chẩn đoán viêm phổi

Khám phổi phát hiện được các triệu chứng khu trú

Các loại tiếng ran, tiếng thổi.

Ran bọt nhỏ hạt (ran ướt): tiếng lép bép rất nhỏ, nghe gần giống ran nổ. Nhưng khác ran nổ là bị mất đi sau khi ho. Nghe thấy được ở cả hai thì hô hấp. Ran bọt nhỏ hạt thường xuất phát từ phế quản nhỏ hoặc phế nang.

Ran nổ: Xuất hiện lúc không khí vào phế quản nhỏ, phế nang và bóc tách dần vách phế quản nhỏ và phế nang đã bị lớp dịch quánh đặc làm dính lại.

Không phát hiện bệnh lý khác đi kèm

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi bản thân hoặc người thân trong gia đình có hiện tượng môi khô, xuất huyết trên da, lưỡi bẩn, chán ăn, đau mỏi toàn thân, rối loạn ý thức,… là triệu chứng viêm phổi do virus M. pneumoniae,…

Trường hợp có Xquang phổi

Trên phim Xquang lồng ngực có bóng mờ của tổn thương nhu mô phổi mới xuất hiện là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm phổi cộng đồng.

Cần có phim Xquang thẳng và nghiêng chuẩn. Hình ảnh Xquang lồng ngực có thể định hướng nguyên nhân vi sinh. Tuy nhiên, khó phân biệt được là viêm phổi do virus hay viêm phổi do vi khuẩn. Một số trường hợp sẽ phải chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.

Có 2 loại hình ảnh Xquang chính trong viêm phổi: Viêm tổ chức kẽ và viêm phế nang.

  • Tổn thương tổ chức kẽ: Có hình ảnh nốt mờ hoặc hình ảnh lưới, có khi cả hai.
  • Viêm phế nang: Nhu mô có bóng mờ, có hang hoặc không có hang. Hay gặp hơn cả là hình ảnh phế quản hơi.

Hai loại tổn thương trên có thể lan tỏa cả hai phổi hoặc khu trú. Tổn thương phổi lan tỏa có thể đối xứng hoặc không đối xứng.

Sau khi định hướng chẩn đoán viêm phổi, bạn sẽ cân nhắc nhập viện để điều trị hay điều trị ngoại trú.

chẩn đoán viêm phổi

Tổn thương tổ chức kẽ phổi

Điều trị viêm phổi cộng đồng bằng kháng sinh theo kinh nghiệm

Có hai phương pháp là :

  • Nuôi cấy, phân lập và làm kháng sinh đồ
  • Điều trị theo kinh nghiệm
  • Hầu hết bệnh nhân bị viêm phổi cấp không được xác định nguyên nhân vi sinh trước khi dùng kháng sinh. Sau khoảng 4h kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, người bệnh cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Trong khi đó nuôi cấy đòi hỏi 2 – 3 ngày mới có kết quả.
  • Việc cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh sẽ dựa vào chẩn đoán lâm sàng, Xquang lồng ngực nên gọi là điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm.

Như vậy, chẩn đoán viêm phổi mắc ở cộng đồng dựa vào phim chụp Xquang lồng ngực. Nếu chưa có thì chẩn đoán lâm sàng sẽ dựa vào các dấu hiệu bệnh. Chẩn đoán viêm phổi giúp xác định được tình trạng và nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có phác đồ điều trị viêm phổi phù hợp nhất.

HÃY TÌM HIỂU THÊM:

>> Ăn gì bổ phổi?

Nguồn: https://viemphequan.net/Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *