Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay

Cắt amidan là phương pháp chữa trị được nhiều người lựa chọn, có nhiều phương pháp khác nhau như cắt amidan bằng laser, coblator,… Tuy nhiên, cắt amidan có nguy hiểm không, có đau không, hết bao nhiên tiền và cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Nội dung chính trong bài:

Cắt amidan khi nào?

Có nhiều phương pháp chữa viêm amidan, cách được nhiều người lựa chọn là cắt amidan. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng biện pháp này, bởi không đúng cách bệnh không khỏi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chỉ thực hiện cắt amidan trong các trường hợp sau:

  • Bị viêm amidan mãn tính lâu ngày không khỏi.
  • Viêm amidan thường xuyên tái phát.
  • Nguyên nhân gây viêm amidan là do liên cầu trùng.
  • Viêm amidan to gây khó thở.
Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất

Nên cắt amidan khi nào?

Cắt amidan có nguy hiểm không?

Theo PGS.TS Võ Thanh Quang – Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, Chủ tịch Hội Tai mũi  họng Việt Nam, cắt amidan là phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và an toàn nếu như thực hiện tại địa chỉ chuyên khoa chất lượng, có phòng mổ, phòng hồi sức cấp cứu. 

Ngược lại, cắt amidan có thể gây tử vong do chảy máu khi nhân viên y tế thực hiện không đúng kĩ thuật, cắt chạm vào mạch máu, không cầm máu được.

Cắt amidan bao nhiêu tiền?

Chi phí cắt amidan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó không thể trả lời chính xác cắt amidan hết bao nhiêu tiền. Nếu chỉ tính riêng giá tiền cắt amidan và chưa có thêm các chi phí thuốc men khác thì thường dao động:

  • Chi phí cắt không có bảo hiểm: từ 4 – 8 triệu đồng/lần.
  • Chi phí cắt amidan có bảo hiểm y tế (BHYT), đúng tuyến và theo yêu cầu: khoảng 3 triệu đồng/lần.
  • Chi phí cắt amidan có BHYT, đúng tuyến, theo chỉ định của bác sĩ: 1 triệu đồng/lần.

Nếu sử dụng bảo hiểm y tế nhà nước thì chi phí cắt amidan được hỗ trợ 80% (đúng tuyến), 50% (trái tuyến). Để chắc chắn hơn, bạn nên kiểm tra lại các điều khoản được hưởng BHYT để khi mổ không bị phát sinh thêm chi phí. 

Cắt amidan có đau không? Phương pháp cắt amidan tốt nhất hiện nay

Cắt amidan có đau không phụ thuộc vào phương pháp cắt người bệnh được bác sĩ chỉ định hoặc người bệnh lựa chọn. Hiện nay có các phương pháp cắt amidan như:

Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm khác nhau, vì thế mỗi người sẽ thấy phương pháp phù hợp với mình.

Cắt amidan bằng laser

Kỹ thuật cắt amidan bằng laser thường ít được áp dụng do gây ra tổn thương mô bởi nhiệt lượng trong quá trình thực hiện nên sau cắt amidan người bệnh thấy rất đau.

Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất

Phương pháp cắt amidan bằng laser có đau không

Phương pháp cắt amidan bằng laser có ưu điểm không gây chảy máu, có thể điều trị ngoại trú không cần gây mê. Tuy nhiên cắt amidan bằng laser gây đau đớn. Sau khi loại bỏ amidan, bệnh nhân cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe liên tục trong 4 – 24 giờ.

Từ ngày thứ 7 – 12 tại vết cắt có thể bị chảy máu, nếu nước bọt có lẫn máu thì dùng đá ngậm để loại bỏ, nếu chảy máu tươi cần đến bệnh viện để kiểm tra, thăm khám.

Cắt amidan bằng phương pháp plasma

Cắt amidan bằng phương pháp plasma nhanh chóng và ít mất máu nhưng lại dễ bị tổn thương các vùng xung quanh do sử dụng nhiệt độ cao. Nhược điểm của phương pháp này là gây chảy máu sau phẫu thuật nhiều nên ít người áp dụng.

Cắt amidan bằng phương pháp bóc tách

Cắt amidan bằng phương pháp bóc tách là phương pháp cắt amidan tiêu chuẩn. Ưu điểm là vết mổ đẹp, ít chảy máu sau cắt amidan, nhưng nhược điểm là chảy máu nhiều trong khi thực hiện cắt. 

Cắt amidan bằng phương pháp coblator

Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất

Cắt amidan bằng coblator là cách tốt nhất

Cắt amidan bằng phương pháp coblator có đau không – Phương pháp cắt amidan bằng máy coblator là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm thời gian tiến hành nhanh, không gây chảy máu, ít tổn thương so với các phương pháp khác, đỡ đau hơn. Người bệnh sau khi cắt amidan có thể nói chuyện bình thường và chỉ cần nghỉ ngơi theo dỡi 4 tiếng tại bệnh viện là có thể xuất viện.

Phương pháp cắt amidan bằng coblator ít tổn thường nên khả năng phục hồi nhanh, sau vài ngày sẽ hết đau, mặc dù chi phí của phương pháp này khá cao.

Cắt amidan bằng Microdebrider

Phương pháp cắt amidan bằng Microdebrider có ưu điểm ít gây đau đớn hậu phẫu và người bệnh phục hồi nhanh chóng, nhưng nhược điểm là trong khi thực hiện cắt amidan sẽ chảy máu rất nhiều, có trường hợp chảy máu dữ dội. Vì thế, hiện nay, cắt amidan bằng Microdebrider ít được sử dụng.

>> Cách chữa viêm amidan quá phát hiệu quả

Như vậy, trong các phương pháp thì cắt amidan bằng coblator được coi là phương pháp cắt amidan tốt nhất hiện nay và ngày càng được sử dụng rộng rãi mặc dù chi phí cao hơn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *