Cách phân biệt cây xạ đen với cây xạ vàng

Cây xạ đen không còn xa lạ gì với chúng ta bởi công dụng chữa bệnh, điều trị ung thư hiệu quả. Nếu khám phá tác dụng của cây xạ đen thì bạn còn bất ngờ hơn vì cây thuốc quý này có thể điều trị được nhiều bệnh khác ngoài ung thư. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn cách nhận biết cây xạ đen và cây xạ vàng; cũng như công hiệu chữa bệnh hoàn hảo nhất của loại cây này.

Cách phân biệt cây xạ đen với cây xạ vàng

Cách phân biệt cây xạ đen với cây xạ vàng

Tác dụng trị bệnh của cây xạ đen

Xạ đen có nhiều bài thuốc chữa bệnh nổi tiếng là bệnh ung thư và bệnh gan. Nên giá trị của cây rất lớn và bị săn lùng nhiều, như vàng đen trên núi. Dưới này là một số thông tin về cây xạ đen chữa bệnh gì, bổ sung thêm kiến thức cho người đọc:

Xạ đen chữa bệnh ung thư (bài thuốc không còn xa lạ với người bệnh)

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong cây xạ đen chứa nhiều chất flavonoid – chất có tác dụng chống ô xy hóa; làm chậm gốc tế bào tự do (tác nhân chính gây ra bệnh ung thư). Nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư đều có chứa thành phần cây xạ đen.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ nếu thường xuyên uống lá xạ đen có khả năng ngăn ngừa; đồng thời giảm tình trạng của bệnh tật.

Điều trị bệnh cao huyết áp

Cây xạ đen chữa bệnh gì có công dụng điều hòa khí huyết; nên những người bị mắc bệnh cao huyết áp sử dụng thường xuyên cây xạ đen rất tốt cho sức khỏe.

Tác dụng cây xạ đen trong điều trị bệnh tiểu đường

Nhiều người mắc phải căn bệnh này, vì lý do ăn uống không hợp lý cũng như những thói quen sinh hoạt xấu. Để điều trị, nhiều người bệnh đã tìm đến cây xạ đen kết hợp với cây dây thìa; tác dụng của cây hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả thật sự.

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ

Những thành phần trong cây xạ đen giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài hiệu quả; tăng sức đề kháng cho cơ thể, an thần rất tốt. Nên dù người bệnh có bị mắc các triệu chứng mất ngủ lâu năm, đau đầu cũng có thể điều trị tốt.

Ngoài ra, uống nước cây xạ đen thường xuyên sẽ ngăn ngừa được nhiều bệnh tật và tăng cưỡng sức đề kháng cho cơ thể.

Phân biệt cây xạ đen với cây xạ vàng

Thực tế, rất dễ bị nhầm lẫn cây xạ đen với cây xạ vàng hoặc một số cây dại khác. Bởi hình dáng bên ngoài của chúng khá giống nhau. Nếu không kiểm tra thật cẩn thận càng thì chắc 90% bạn sẽ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, các bạn không cần quá lo ngại ngay tiếp sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách giúp nhận biết cây xạ đen thật – giả qua hình dáng bên ngoài của nó.

Phân biệt khi xạ đen còn tươi

Cây xạ đen ở Hoàn bình chính gốc là loại cây dây leo; thân gỗ không có lông và hay mọc thành bụi. Thân dây leo nhỏ như hình chiếc đũa, to nhất thì mới bằng đầu ngón chân cái.

Đặc điểm của cây xạ đen là khi mà băm nhỏ thân cây ngay lập tức nó sẽ chuyển sang màu đen mực. Các bạn nên chú ý điểm đó đây là cách nhận biết cây xạ đen thật giả.

Lá cây xạ đen màu xanh đậm hình bầu dục, lúc còn non lá có màu đỏ tía, khi đã lá lớn và già có xanh đậm. Khi mà ta vò lá xạ đen sẽ ra một ít nhựa màu đen. Cây xạ đen phát triển mạnh nhất từ tháng 1 – tháng 8. Tầm tháng 9 thì bắt đầu cây ra hoa. Hoa cây xạ đen màu trắng mọc thành từng chùm trên ngọn những cành hoặc ở dưới nách lá. Vào khoảng tháng 10 – tháng 11 cây ra quả, quả thì hình nang trứng.

Trong khi đó, xạ vàng có lá mỏng, màu xanh, lá không có răng cưa và hoàn toàn không có sắc tím. Ngoài ra, thân cây có màu xanh.

Thân cây xạ vàng là loại thân gỗ, thân tương đối to, mọc độc lập chứ không thuộc dạng thân dây quấn quanh cây khác như cây xạ đen. Thân cây xạ vàng khi bị chặt ra thì không có màu đen xỉn như cây xạ đen. Toàn thân cây xạ vàng có màu vàng và có lông.

Cây xạ đen phát triển mạnh nhất từ tháng 1 – tháng 8

Cây xạ đen phát triển mạnh nhất từ tháng 1 – tháng 8

Phân biệt xạ đen phơi khô

Cách nhận biết cây xạ đen với cây xạ vàng khi còn tươi có thể dựa vào màu sắc và hình dáng của lá, thân cây bên ngoài. Vậy khi phơi khô thì làm thế nào để nhận biết cây xạ đen thật giả? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các mẹo sau để phân biệt.

Cây xạ đen khô:

  • Lá cây khi phơi khô có mùi thơm nhẹ, lá không bị dòn và vụn
  • Thân xạ đen phơi khô có mùi thơm, có sắc đen do nhựa cây chảy ra ở vân gỗ

Cây xạ vàng khô:

  • Lá phơi rất dòn, dễ vụn và đặc biệt có mùi ngái, thân rỗng màu trắng.
  • Thân xạ vàng không có mùi vị gì.

Màu sắc nước khi pha

  • Lá hoặc thân xạ đen khi pha nước có màu nâu đậm, vị ngọt nhẹ rất dễ uống
  • Còn với cây xạ vàng khi pha có màu vàng nhạt, uống có mùi ngái không thơm.

Trên đây là những kiến thức sơ bộ về cách phân biệt cây xạ đen với xạ vàng; tác dụng trị bệnh của xạ đen. Để đạt được hiệu quả trong điều trị bệnh thì bạn cần tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. Chúc các bạn luôn vui khỏe với các kiến thức từ chuyên mục sức khỏe của kênh cẩm nang đời sống nhé!Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *