Cách điều trị viêm xoang mủ xanh khiến bạn phải bất ngờ

Hiện tượng dịch nhày trong mũi chảy ra không giống như bình thường mà còn kèm theo mủ và có màu xanh, mùi hôi khó chịu, thì bạn không được chủ quan; có thể căn bệnh viêm xoang đã chuyển biến nặng. Do đó người bệnh cần phải tìm mọi cách điều trị bệnh viêm xoang mủ xanh.

Dấu hiệu cho bạn biết bệnh viêm xoang có mủ

Các dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc phải căn bệnh viêm xoang có mủ, cũng như căn bệnh đã tiến triển nặng hơn. Do đó người bệnh không nên chủ quan, mà cần phải có biện pháp chữa trị kịp thời.

Nếu bạn thấy trong xoang mũi có dịch nhày đặc quánh, với mùi hôi khó chịu cũng như làm cho người bệnh rất khó thở, thì căn bệnh viêm xoang đã trở nên nặng.

Người bệnh viêm xoang mủ xanh sẽ thấy đau nhức mũi, hay bị chảy dịch mủ từ trong mũi ra ngoài; hoặc thậm chí xuống họng gây nghẹt mũi, khó chịu; tinh thần người bệnh bị ảnh hưởng, cơ thể lúc nào cũng thấy mệt mỏi, đau đớn; khiến cho người bệnh không muốn làm bất cứ việc gì; gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tin liên quan: Triệu chứng viêm xoang sàng sau tuyệt đối không được bỏ qua

chua-viem-xoang-dut-diem

Nhức mũi, có dịch chảy ra là dấu hiệu viêm xoang mủ xanh

Mỗi người sẽ có những dấu hiệu viêm xoang có mủ khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của từng người, cũng như tình trạng bệnh ở mưc độ nặng nhẹ. Có trường hợp thì chảy mủ với màu trắng đục; nhưng cũng có người thì ra dịch mủ màu xanh thậm chí xanh vàng. Theo các bác sỹ, nếu trường hợp ra mủ màu trắng đục hay màu xanh thì căn bệnh còn ở mức độ nhẹ. Nếu như chảy mủ màu vàng thì tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng.

Cách điều trị viêm xoang mủ xanh

Đối với căn bệnh viêm xoang mủ xanh thì bạn nên tốt nhất đến bệnh viện để các bác sỹ trực tiếp thăm khám; cũng như tìm ra nguyên nhân, để có hướng điều trị tốt nhất.

Thuốc tây trị viêm xoang mủ xanh

Khi bạn được bác sỹ kê đơn thì thường thấy các loại thuốc như thuốc co mạch; thuốc kháng sinh; thuốc chống viêm. Các loại thuốc này thường sử dụng từ 5- 7 ngày; không nên sử dụng trong thời gian dài.

Thuốc kháng histamine

Promethazin, chlorpheniramin, acrivastin, loratadine, levocetirizine,… Cho hiệu quả rất tốt với các triệu chứng ngứa, sổ mũi do dị ứng nhưng không có tác dụng trị nghẹ mũi. Vì vậy, cần phải kết hợp với thuốc trị nghẹt mũi.

Dùng thuốc Corticoid

Thường là thuốc dạng xịt và dạng uống; giúp điều trị và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

viêm xoang mủ xanh

Chữa viêm xoang mủ xanh bằng thuốc tây Corticoid

Thuốc co mạch

Được sử dụng giúp làm thông mũi. Hay dùng nhất là phenylpropanolamin, pseudoephedrin. Loại thuốc này hiệu quả trong việc làm thông mũi nhưng lại có tác dụng phụ. Do đó, chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày.

Các thuốc giảm đau

Một số như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen…

Thuốc kháng sinh

Được chỉ định trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng; viêm mũi vận mạch tái phát hoặc kéo dài lâu ngày. Thông thường hay dùng amoxicillin,…. Khi sử dụng thuốc kháng sinh cần phải dùng đúng, đủ và đều đặn mới có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Nếu không sẽ dẫn đến nhờn thuốc, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn.

Sử dụng thuốc kháng nấm

Dùng khi viêm xoang mủ xanh do nấm. Liều lượng và thời gian dùng thuốc sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tốc độ đáp ứng bệnh.

Cách trị viêm mũi mủ xanh bằng thuốc nam

Ngoài ra, một số bệnh nhân đã áp dụng các bài thuốc từ những loại nguyên liệu rất quen thuộc gần gũi đối với con người; rất an toàn cũng như không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào tới sức khỏe của người bệnh.

Tân di cùng với ké đầu ngựa

ke-dau-ngua-tri-viem-xoang-mu-xanh

Quả ké đầu ngựa trị viêm xoang mủ xanh

Bạn hãy lấy ké đầu ngựa và tân di mang đi rang chín rồi giã nhỏ thành bột. Cho vào một lọ có nắp đậy kín để bảo quản sử dụng dần. Sử dụng bằng cách lấy một ít bột ké đầu ngựa và tân di trộn với nước ấm. Uống ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Nên sử dụng trong vòng 2 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh viêm xoang mủ xanh có dấu hiệu thuyên giảm.

Ngó sen kết hợp với gừng tươi

Ngó sen là một nguyên liệu được sử dụng để nấu ra thành các món ăn rất ngon. Trong khi đó gừng tươi lại là một loại gia vị phổ biến được dùng trong các gian bếp của mỗi gia đình người Việt. Khi kết hợp 2 nguyên liệu gồm có ngó sen và gừng tươi sẽ tạo ra một cách chữa bệnh viêm xoang mủ xanh rất tốt.

Bạn hãy lấy ngó sen và củ gừng tươi đem đi giã nát. Sau đó hãy đắp hỗn hợp ngó sen và gừng tươi vừa được giã nát lên trán; rồi bạn hãy nằm im cho đến khi thấy có dấu hiệu buồn nôn. Một lúc sau bạn sẽ nôn ra được dịch mủ màu xanh, sẽ giúp bạn giảm bớt được sự khó chịu rất nhiều.

tri-viem-mui-di-ung-bang-gung-va-ngo-sen

Gừng tươi và ngó xem trị viêm xoang mủ xanh

Khi bạn đắp gừng tươi lên trán, sẽ có tác dụng loại bỏ được dịch mủ có ở trong xoang mũi ra bên ngoài; sẽ giúp cho bạn cảm thấy cơn đau được dịu đi; cũng như giúp bạn thấy dễ thở hơn. Do vậy, cần kiên trì áp dụng một ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Sau một thời gian bạn sẽ không bị cơn đau hành hạ cũng như sẽ thấy thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Căn bệnh viêm xoang mủ xanh gây đau đớn, mệt mỏi cho người bệnh. Do đó, bệnh nhân viêm xoang mủ xanh nên có cách điều trị hợp lý; để không phải chịu đựng các cơn đau hành hạ.Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Từ đó, mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *