Hướng dẫn cách chữa viêm mũi bằng cây giao đúng và an toàn

Có đến trên 90% bệnh nhân áp dụng cách chữa viêm mũi bằng cây giao khỏi hẳn. Tuy nhiên, mủ của cây giao hơi độc có thể gây bỏng rát, phòng rộp nếu không cẩn thận, không áp dụng đúng phương pháp. Bài viết này sẽ chia sẻ cách chữa viêm mũi bằng cây giao đúng và an toàn nhất, bạn hoàn toàn yên tâm áp dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách trị viêm mũi dị ứng thời tiết tại nhà hiệu quả

chữa viêm mũi bằng cây giao

Cách chữa viêm mũi bằng cây giao đơn giản và hiệu quả

Khi bị viêm mũi dị ứng có thể dùng thuốc Tây trị bệnh. Nhưng thuốc Tây có tác dụng khỏi nhanh nhưng lại gây ra tác dụng phụ có hại cho sức khỏe người bệnh. Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao là biện pháp hiệu quả, an toàn không tác dụng phụ nên nhiều người lựa chọn.

Thông tin cần biết về cây giao

Cây giao có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Trong dân gian cây giao còn được gọi với nhiều tên khác nhau như cây xương cá, cây càng cua, cây nọc rắn, cây càng tôm, cây san hô xanh, cây xương khô,… Cây phân bố ở khắp các vùng quê Việt Nam, thường được dùng làm hàng rào. Cây giao không có lá, không có gai, thân có nhiều mủ trắng đục và đặc quánh.

Theo Đông y cây giao có tính mát, vị cay hơi chua có công dụng sát trùng, giải độc, chống viêm, khử phong. Tuy nhiên hơi có độc, được dùng chủ yếu để chữa viêm mũi, viêm xoang. Ngoài ra, cây giao cũng có tác dụng điều trị các bệnh như rắn cắn, viêm nhiễm, mụn cóc, cá đâm, mụn thịt,…

Cách sử dụng cây giao chữa viêm mũi đã được nhiều người bệnh kiểm chứng và có đến 90% trường hợp bệnh nhân khỏi hoàn toàn.

chữa viêm mũi bằng cây giao

Cây giao không có lá, thân có chứa mủ trắng, đặc quánh

Hướng dẫn cách chữa viêm mũi bằng cây giao

Chuẩn bị: từ 10 đốt đến 20 đốt cây giao, ống tròn nhỏ dài khoảng 50 cm và ấm đun nước nhỏ.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho một bát nước sạch vào ấm, sau đó đưa đốt cây giao lên miệng ấm cắt nhỏ để mủ chảy trực tiếp vào ấm.

Khi cắt đốt giao cẩn thận nên đeo đồ bảo về mắt, không để mủ bắn lên mặt, lên mắt gây phồng rộp, nguy hiểm hơn có thể gây mù mắt vĩnh viễn.

chữa viêm mũi bằng cây giao

Đốt cây giao cắt nhỏ thành từng miếng rồi đem đun sôi với nước

Bước 2: Cho ấm lên bếp đun sôi đến khi có hơi nước thoát ra thì cho nhỏ lửa, sao cho lượng hơi thoát ra khỏi vòi ấm nhẹ.

Bước 3: Lấy ống tròn đã chuẩn bị nối một đầu với vòi ấm, đầu còn lại để hít. Khi hơi nước thoát ra hít mạnh.

Liều lượng:

Cách chữa viêm mũi bằng cây giao nên thực hiện hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối. 2 ngày đầu thực hiện hít trong 20 phút, 3 ngày sau tăng lên hít trong 25 phút, các ngày sau đó hít trong 30 phút. Thực hiện đều đặn đến khi bệnh khỏi hẳn. Lúc này người bệnh cũng cần phải thực hiện cách xông mũi bằng cây giao thêm một vài lần nữa mới dừng lại.

Những điều cần lưu ý khi chữa viêm mũi bằng cây giao

Khi sơ chế

Mủ cây giao có tính độc rất cao nên dễ gây phồng rộp da, mù mắt khi tiếp xúc ngoài. Uống sẽ gây đau bụng, buồn non, tiêu chảy, phỏng rát miệng,…

Khi cắt cây giao cần cần thận và dùng gang tay cắt nhẹ nhàng tránh mủ giao dính vào da và mắt. Nếu không may bị dính vào tay thì hãy rửa sạch bằng nước lạnh và xà phòng. Dính vào mắt cần rửa bằng nước sạch và đi khám ngay lập tức.

chữa viêm mũi bằng cây giao

Đeo gang tay cắt cành giao tránh mủ dính vào da, mắt

Khi áp dụng cách chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao

Nên xông ngay khi vừa vừa bốc hơi để mang lại hiệu quả chữa trị tốt nhất. Bởi khi đó chất mủ từ cây giao vẫn còn đậm đặc.

Do hít hơi nước thoát ra trong điều kiện giữ lửa nên hơi xông ra có thể rất nóng, người bệnh có thể hít một lát, nếu nóng quá thì có thể quay mặt ra thở been ngoài, sau đó mới tiếp tục xông mũi tiếp.

Chống chỉ định

Không sử dụng cách chữa viêm mũi bằng cây giao cho phụ nữ có thai. Trẻ em cần phải thử trong thời gian ngắn trước. Nếu không xảy ra phản ứng gì thì có thể tiếp tục sử dụng. Trường hợp có tác dụng phụ sẽ phải dừng lại ngay lập tức.

Người bệnh có tiền sử bị co giật thì khi sử dụng cây gia chữa viêm mũi cần phải được hướng dẫn và giám sát bởi bác sỹ chuyên khoa do trong mủ cây giao có chứa chất tương tác với thuốc chống co giật.

Nếu thực hiện cách chữa viêm mũi bằng cây giao sau 5 – 7 ngày mà không khỏi thì dừng lại. Có thể do dùng sai cách hoặc không hợp thuốc.

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng.

cách chữa viêm mũi bằng cây giao

Phụ nữ có thai tuyệt đối không sử dụng cách chữa viêm mũi bằng cây giao

Trên đây là cách chữa viêm mũi bằng cây giao đúng và an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách chữa trị bằng cây giao cần phải thận trọng. Do mủ cây giao độc có thể xảy ra phồng rộp, bỏng rát niêm mạc. Điều này sẽ khiến bệnh nặng hơn nếu không thực hiện đúng. Chúc bạn áp dụng thành công và sớm khỏi bệnh!

Nguồn: https://viemphequan.net/Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *